Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 02:06 GMT+7

Vòng tay rộng mở, bao dung

Biên phòng - “Về tới Việt Nam rồi bà con ơi!” - Tiếng của một thanh niên vang lên khi dòng người đang chầm chậm đi ngang qua cột mốc 171 tiến về cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) khiến cho nhiều người đang đi phía sau rướn người, hướng mắt về phía lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay trên nền trời biên giới. Những dòng nước mắt bỗng tuôn ra trên nhiều gương mặt không giấu nổi vui mừng.

Lực lượng chức năng Campuchia (bên trái) bàn giao công dân Việt Nam cho lực lượng BĐBP Việt Nam tại CKQT Mộc Bài ngày 21/9/2022. Ảnh: Lê Quân

Nhiều người nhanh tay lấy điện thoại ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này sau bao ngày lưu lạc trên đất khách quê người, trong đó không ít người xem như mình vừa được tái sinh.

Đó là những hình ảnh, âm thanh đầu tiên chúng tôi ghi lại được khi 71 lao động tự do người Việt Nam (những người chạy thoát khỏi Casino Lucky 88 vào ngày 17/9/2022) và 21 công dân Việt Nam bị mất hộ chiếu giấy tờ được lực lượng chức năng Campuchia tiến hành bàn giao cho lực lượng BĐBP Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài vào lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 21/9/2022.

Nhìn thấy Đại tá Đinh Viết Bình, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Tây Ninh, người được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh giao nhiệm vụ “bám biên” trong suốt gần tuần lễ qua đang chỉ đạo các chiến sỹ biên phòng của Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài tăng cường thêm bàn ghế và nước uống cho bà con, chúng tôi đến bắt chuyện.

Anh chia sẻ: Cả tuần lễ nay rồi đó, ngày nào chúng tôi cũng đón hàng chục lao động Việt Nam trở về qua cửa khẩu này. Nhưng hôm nay, khi đón số lao động này trở về, chúng tôi mới thật nhẹ người. Vì cả tuần qua, cả Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Công an tỉnh, Công an huyện Bến Cầu, UBND huyện Bến Cầu, lực lượng dân quân tự vệ và nhất là anh em ở Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài phải mất ăn mất ngủ.

Biết họ ra đi là vì cuộc sống mưu sinh. Biết là họ vì nhẹ dạ cả tin nghe theo lời đường mật “việc nhẹ, lương cao” mà bất chấp cảnh báo từ các ngành chức năng trong nước, bất chấp hiểm nguy tìm đường vượt biên đi tìm hy vọng, nhưng cũng thật đáng trách khi không ít người trong số họ đã khiến cho gia đình phải tán gia bại sản….

Buồn, giận là vậy, nhưng khi chứng kiến những đứa con chung dòng máu đỏ, da vàng quay về trong nước mắt thì vòng tay của chúng ta lại rộng mở, bao dung để đón họ trở về như chính câu tục ngữ mà ông bà xưa đã dạy “Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại” - Đại tá Bình lại hướng mắt về dòng người đang được các chiến sỹ biên phòng đang tiếp nước và thức ăn nhanh.

Các công dân chờ làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: Lê Quân

Ăn vội chiếc bánh mì trên tay, chị Đ.N.H.Y (sinh năm 1988, quê ở Tây Ninh) đã nhớ lại những giây phút chị cùng hàng chục lao động khác trong công ty cờ bạc Lucky 88 phá cổng chạy thoát thân: Lúc đó, ông chủ và các quản lý đã ôm tiền chạy mất rồi, chỉ có số bảo vệ còn lại trông chừng tụi em để chờ bán cho công ty khác, nên mọi người liều mình quyết định chạy thôi, chứ ở lại thì không biết giờ này ra sao.

Khi nghe chúng tôi hỏi thăm về gia đình thì chị lại nghẹn ngào: Cứ ngỡ ra đi là sẽ giúp được gia đình vượt qua khó khăn, không ngờ lại trắng tay trở thành con nợ. Nói đến đây nước mắt chị lưng tròng, nhìn về khoảng không vô định….

Còn em L.T.M (sinh năm 1998, quê ở Điện Biên) khi vừa được các chiến sỹ Biên phòng tiếp nhận, lấy thông tin về nhân thân lai lịch xong đã chia sẻ với chúng tôi: Lúc lên mạng họ nói qua đây lương tháng mấy chục triệu đồng, nhưng thực tế thì chỉ có vài triệu đồng mỗi tháng. Sợ lắm rồi… Bây giờ về quê có gì làm nấy thôi, không bao giờ dám sang bên đó nữa.

Anh L.T.T (sinh năm 1992, quê Thanh Hóa) chia sẻ thêm với chúng tôi: Cứ ngỡ lầm lỡ về đây sẽ bị xử lý nặng, nhưng không ngờ được mấy anh biên phòng và công an hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi như thế này chúng tôi rất vui mừng. Mừng bao nhiêu thì tôi lại càng thấy hối hận bấy nhiêu về những suy nghĩ nông cạn của mình trước đây.

Cán bộ biên phòng hỗ trợ bà con hoàn tất các thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định của pháp luật. Ảnh: Lê Quân

Với lượng người đông như vậy lại không có giấy tờ tùy thân, liệu vấn đề an ninh có được đảm bảo không thưa Đại tá? - Chúng tôi hỏi thêm.

"Đây mới là vấn đề mà chúng tôi quan tâm hàng đầu kể từ khi các lao động tại Campuchia bắt đầu về nước. Cho nên thời gian qua cả hai lực lượng BĐBP và Công an tỉnh Tây Ninh đã quán triệt chặt chẽ cho tất cả cán bộ, sỹ quan hai đơn vị khi thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận thì ngoài việc hỗ trợ, giúp đỡ cho bà con theo chính sách nhân đạo thì phải luôn đảm bảo các yếu tố nghiệp vụ, như xác minh nhân thân lai lịch của từng người một. Nhờ đó mà trong ngày 19/9, chúng tôi đã phát hiện và giữ kịp thời 1 đối tượng có lệnh truy nã" - Đại tá Đinh Viết Bình cho biết.

Theo sự hướng dẫn của Đại tá Bình, chúng tôi đến khu vực của các chiến sỹ biên phòng và công an đang tiến hành lấy lời khai, xác minh, đối chiếu, mặc cho cái nắng oi bức của căn nhà tạm ngày càng nóng lên, hơn 50 cán bộ, sỹ quan của Công an, biên phòng và dân quân tự vệ chia nhau mỗi người một việc trong không khí hết sức khẩn trương và trách nhiệm.

Riêng các chiến sỹ trẻ vừa đứng ở vòng ngoài làm công tác bảo vệ vừa hướng dẫn bà con đến từng khu vực sau khi hoàn thành từng công đoạn, đồng thời đảm bảo việc tiếp nước và thức ăn nhanh cho bà con đang chờ đến lượt.

Thấy các chiến sỹ trẻ ướt đẫm chiếc áo màu xanh, nhiều bà con bước đến xin thay nhiệm vụ tiếp tế nước để các chiến sỹ dừng chân vài phút nghỉ ngơi. Chiến sỹ Lê Văn Thuận cười tươi: Không sao đâu, cả tuần nay bà con vất vả rồi, thấy mọi người về đây an toàn, anh em chúng tôi vui rồi, khỏe rồi. Thuận vừa dứt lời thì nhiều tiếng vỗ tay vang lên để thay lời cảm ơn anh chiến sỹ trẻ...

Lê Quân

Bình luận

ZALO