Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/05/2021 09:37 GMT+7

Vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp: Không có bất ngờ

Biên phòng - Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đã đi qua nửa chặng đường với kết quả vòng 1 không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích. Hai ứng cử viên, gồm ông Emmanuel Macron, 39 tuổi, ứng cử viên độc lập theo tư tưởng trung dung và bà Marine Le Pen, 49 tuổi, Chủ tịch đảng Cực hữu Mặt trận quốc gia (FN) đã cùng nhau bước tiếp vào vòng 2, dự kiến diễn ra vào ngày 7-5.

hcyp_11a
Hai ứng cử viên, ông E.Macron và bà Marine Le Pen, sẽ bước tiếp vào vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra vào ngày 7-5 tới. Ảnh: Reuters

Trong vòng 1 bầu cử Tổng thống ngày 23-4, mặc dù không có được một bệ đỡ vững chắc là một đảng chính trị, nhưng ứng cử viên Emmanuel Macron với hình ảnh trẻ trung, năng động cùng lập trường sẵn sàng vượt qua ranh giới các đảng truyền thống nhằm huy động sức mạnh của cả hai cánh tả-hữu trên bàn cờ chính trị Pháp, đã giành được số phiếu ủng hộ nhiều nhất (23,75%) so với 10 ứng cử viên còn lại.

Trong khi đó, đối thủ của ông là bà Marine Le Pen cũng đã thu hút được nhiều lá phiếu cử tri nhờ đánh trúng tâm lý người lao động với quan điểm phản đối người nhập cư, bảo vệ bản sắc Pháp và khôi phục chủ quyền quốc gia, đứng thứ 2 (21,53%). Trong số 9 ứng cử viên bị loại, 2 ứng cử viên chủ chốt gồm cựu Thủ tướng Francois Fillon giành được 19,9% phiếu bầu, còn nhà lãnh đạo phong trào cực tả Jean-Luc Melenchon được 19,9% số phiếu. Như vậy, ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen sẽ cùng nhau bước vào vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Kết quả vòng 1 không tạo ra bất ngờ, nhưng nó cũng bộc lộ rõ nước Pháp đang bị chia rẽ đến mức cao độ và uy tín của các đảng phái lớn, từng cầm quyền ở Pháp nhiều thập kỷ qua đã sa sút. Lần đầu tiên kể từ năm 1981, cả hai đảng lớn là đảng Cộng hòa và đảng Xã hội Pháp đều mất quyền lãnh đạo đất nước.

Hai ứng cử viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen sẽ có 2 tuần để cho các cử tri thấy rõ ai là người chuẩn bị tốt nhất cho vị trí Tổng thống Pháp. Hiện nay, lợi thế đang nghiêng về ông Emmanuel Macron, không hẳn ông đã hoàn toàn thuyết phục cử tri, mà chủ yếu do tâm lý lo ngại đảng cực hữu lên cầm quyền. Cho dù bà Marine Le Pen đã dành phần lớn sự nghiệp để cải tổ đảng của mình theo hướng tránh xa chủ nghĩa cực đoan, nhưng những tư tưởng cực hữu của đảng FN vẫn là mối lo đối với đông đảo người dân Pháp, và kể cả châu Âu.

Vì thế, ngay sau chiến thắng ở vòng 1, ông Emmanuel Macron đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều đảng phái còn lại. Ngay cả đương kim Tổng thống Francois Hollande trong một thông điệp trên truyền hình đã kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên Emanuel Macron. Theo ông Francois Hollande, nước Pháp sẽ rơi vào nguy cơ "trở nên cô lập và bị phá vỡ khỏi Liên minh châu Âu (EU)" nếu ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen trở thành Tổng thống.

Thực tế này cho thấy nước Pháp đang trải qua những bất đồng chính trị sâu sắc. Đó là sự xung đột về tương lai hội nhập của Pháp với kinh tế toàn cầu và với châu Âu. Nhà phân tích chính trị Bruno Cautres thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính trị (trụ sở tại Paris) cho rằng, nước Pháp giờ đây không chỉ dừng lại ở sự chia rẽ cánh tả - cánh hữu, mà nó còn phức tạp hơn nhiều bởi sự đối chọi giữa tư tưởng ủng hộ toàn cầu hóa với tư tưởng chống lại toàn cầu hóa. Trong bối cảnh tư tưởng hoài nghi châu Âu đang gia tăng hiện nay, tác động của kết quả bầu cử Tổng thống Pháp được cho là sẽ vượt qua biên giới quốc gia.

Và một chiến thắng của ứng cử viên cánh hữu Marine Le Pen tại vòng 2 có thể đẩy nước Pháp và cả EU vào tình thế nguy hiểm.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO