Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 07:11 GMT+7

Vờ rủ bạn đi du lịch để vận chuyển ma túy qua biên giới

Biên phòng - Rủ bạn gái đi tham quan cửa khẩu quốc tế Phu Cưa - Bờ Y, thế nhưng Sỉ Sú Lạt lại âm thầm mang theo 1kg ma túy tổng hợp để giao cho “khách”. Mọi việc thật hoàn hảo cho tới khi lực lượng Biên phòng Việt Nam bất ngờ xuất hiện.

Đối tượng Sỉ Sú Lạt và tang vật 1kg ma túy tổng hợp. Ảnh: Trung Hoàng

Từ giữa năm 2021, các trinh sát thuộc Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kon Tum nắm được thông tin có đường dây vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Kon Tum). Qua điều tra xác minh, nhận thấy thông tin này là có cơ sở, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kon Tum xác lập Chuyên án mang bí số KT621, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP nhằm chặn đứng việc vận chuyển “cái chết trắng” vào Việt Nam. Các trinh sát kỳ cựu được cử đi để thu thập thông tin, làm rõ danh tính các đối tượng cũng như quy luật hoạt động của đường dây này. Mọi việc khó khăn bởi các đối tượng thoắt ẩn, thoắt hiện, lúc lại “mất tích”, tuy nhiên, Ban chuyên án vẫn chỉ đạo các trinh sát kiên trì theo dõi, tiếp tục thu thập thêm thông tin và chờ thời cơ chín muồi.

Ngày 18-2-2022, trinh sát nhận được tin các đối tượng sẽ giao “hàng” tại khu vực quốc môn ở cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Ban chuyên án nhanh chóng phối hợp cùng lực lượng thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Kon Tum) và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Bờ Y triển khai lực lượng, giao nhiệm vụ cho các tổ mật phục sẵn sàng đánh bắt khi các đối tượng xuất hiện.

Vào lúc 11 giờ 30 phút, ngày 19-2-2022, xuất hiện chiếc xe ô tô hiệu Fortuner di chuyển từ cửa khẩu quốc tế Phu Cưa (Lào) vào khu vực quốc môn tại cửa khẩu quốc tế Bờ Y (thuộc địa phận thôn Iệc, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum). 2 người phụ nữ bước xuống xe chụp ảnh kỷ niệm như những du khách đến tham quan cửa khẩu. Một lúc sau, người phụ nữ mặc áo tím xách theo 1 túi nilon màu trắng có in chữ “M phone 4.5G” màu đỏ tiến về chỗ tập kết rác, vứt túi nilon vào thùng rác.

Nhưng sau cuộc điện thoại, người phụ nữ này quay trở lại thùng rác lấy lại túi nilon rồi đi về phía xe ô tô của mình. Hành vi bất thường này đã không qua được mắt các trinh sát Biên phòng đã ém sẵn quanh khu vực cửa khẩu. Quan sát kỹ, các trinh sát thấy người phụ nữ có nhiều đặc điểm giống với miêu tả về đối tượng trong đường dây nên lập tức cơ động tới và yêu cầu kiểm tra hành chính. Thấy lực lượng Biên phòng Việt Nam, mặt người phụ nữ này biến sắc và toan bỏ chạy nhưng vòng vây đã khép chặt.

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, người phụ nữ khai tên là Sỉ Sú Lạt, sinh năm 1985, quốc tịch Lào, trú tại bản Xê Nhầy, thị xã Sả Mặc Khi Xay, tỉnh Át Ta Pư, Lào. Mở túi nilon mà Sỉ Sú Lạt mang theo, các trinh sát phát hiện bên trong có gói hình vuông chứa các tinh thể rắn, màu trắng. Ngày 21-2-2022, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Kon Tum giám định cho kết quả là ma túy tổng hợp dạng Methamphetamine, trọng lượng 1kg.

Sỉ Sú Lạt khai nhận, là nhân viên của một công ty viễn thông ở thị xã Sả Mặc Khi Xay, đã ly hôn, đang nuôi 3 con nhỏ nên cuộc sống rất khó khăn. Ngày 18-2-2022, một người đàn ông người Lào (không rõ lai lịch) đặt vấn đề thuê Sỉ Sú Lạt mang một túi hàng tới cửa khẩu quốc tế Bờ Y, sẽ có 2 người đàn ông Việt Nam liên lạc đến nhận. Khi biết túi hàng là ma túy, Sỉ Sú Lạt có chút phân vân nhưng nghĩ đến số tiền công 1 triệu kíp (tiền của Lào) nên Lạt đã nhận lời.

Từ thị xã Sả Mặc Khi Xay đến cửa khẩu quốc tế Bờ Y 100km, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cửa khẩu vẫn tạm dừng xuất cảnh phổ thông nên phương tiện đi lại không nhiều. Sỉ Sú Lạt nghĩ tới một người bạn tên là Sỉ Sá Vẻng Súc, làm giáo viên và có xe ô tô riêng. Đặc biệt, Sỉ Sá Vẻng Súc có người nhà làm ở cửa khẩu quốc tế Phu Cưa nên có thể đi qua mà không bị soi chiếu, kiểm tra. Thế là Sỉ Sú Lạt rủ Sỉ Sá Vẻng Súc lái xe đi cửa khẩu quốc tế Bờ Y chơi, chụp ảnh, mình sẽ trả tiền xăng và ăn uống dọc đường.

Mọi việc diễn ra đúng như Sỉ Sú Lạt lên kế hoạch. Cả hai dễ dàng lái xe vào khu kinh tế cửa khẩu mà không gặp khó khăn gì. Xuống xe, Sỉ Sá Vẻng Súc đi dạo vòng quanh chụp ảnh, còn Sỉ Sú Lạt xách túi nilon đi bộ về phía cổng quốc môn của Việt Nam.

Theo chỉ đạo của người đã thuê mình, Sỉ Sú Lạt bỏ “hàng” vào thùng rác, chờ người đến lấy. Thế nhưng, đợi mãi không thấy người đến lấy “hàng”, sợ bị mất “hàng” nên Lạt thu hồi lại chờ liên lạc. Lạt không ngờ bị lực lượng Biên phòng, Hải quan Việt Nam phát hiện, bắt giữ nhanh như vậy.

Quá trình trả lời các câu hỏi của cán bộ Biên phòng Việt Nam, Sỉ Sú Lạt cho biết, bản thân biết việc vận chuyển, mua bán ma túy là vi phạm pháp luật, song Lạt lại tin vào lời của người giao hàng cho mình nói rằng, nếu có bị lực lượng chức năng Việt Nam bắt thì cũng chỉ lấy lời khai xong sẽ được trả về Lào. Khi được cán bộ Biên phòng Việt Nam giải thích, người nước ngoài phạm tội trên đất nước Việt Nam sẽ phải chịu hình phạt theo pháp luật của Việt Nam, Sỉ Sú Lạt bật khóc nức nở. Có lẽ, Sỉ Sú Lạt hiểu rằng, với tội danh của mình thì ngày về thật mịt mờ.

Căn cứ vào kết quả giám định và chứng cứ thu thập được, ngày 21-2-2022, Trung tá Nguyễn Quang Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, bàn giao đối tượng Sỉ Sú Lạt cùng tang vật cho Công an tỉnh Kon Tum tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hòa Bình

Bình luận

ZALO