Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 04:35 GMT+7

Vitaly Churkin - Nhà ngoại giao tuyệt vời

Biên phòng - Ngày 20-2, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Trưởng phái đoàn thường trực Nga tại Liên hợp quốc (LHQ), Đại sứ Vitaly Churkin đã "đột ngột" qua đời tại New York (Mỹ), một ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của ông. Sự ra đi đột ngột của ông Vitaly Churkin là nỗi mất mát to lớn đối với đất nước xứ sở Bạch Dương.

6ay41biwr2-59057_2018366563936117963_anh_bai_nvsk
Đại sứ Vitaly Churkin và Bộ trưởng Ngoại giao Senegal Mankeur Ndiaye hồi tháng 9-2016. Ảnh: AP

Theo AFP, ông Churkin bị đột quỵ vào buổi sáng và đã được đưa ngay đến bệnh viện Manhattan để điều trị nhưng đã không thể qua khỏi. Sau sự ra đi “đột ngột” của Đại sứ Churkin, hãng thông tấn TASS dẫn lời cấp phó của ông Churkin là ông Pyotr Ilyichev nói: “Sự mất mát của Nga là vô cùng lớn và không có gì thay thế được. Đại sứ Churkin đã làm việc cho đến những phút cuối đời. Ông ấy đã cống hiến cả cuộc đời vì lợi ích quốc gia của Nga, luôn ở tiền tuyến và những vị trí căng thẳng nhất”.

Một sự nghiệp lẫy lừng

Ông Churkin là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Ông sinh ngày 21-2-1952 tại Moscow và học tiếng Anh từ nhỏ. Năm 1974, ông tốt nghiệp Viện Quan hệ Quốc tế Moscow danh tiếng. Sau đó, ông còn làm luận án Tiến sĩ Lịch sử vào năm 1981 và học thêm tiếng Pháp và tiếng Mông Cổ.

Ông Churkin bắt đầu làm việc ở Bộ Ngoại giao Nga vào năm 1974 với tư cách là một phiên dịch trước khi làm việc tại Đại sứ quán Liên Xô tại Mỹ trong những năm 80 của thế kỷ trước. Từ năm 1989-1990, ông Churkin làm Thư ký báo chí cho Ngoại trưởng Liên Xô Eduard Shevardnadze (người sau này là Tổng thống Gruzia) trước khi được thăng cấp làm Cục trưởng Cục Thông tin Bộ Ngoại giao Nga.

Năm 1992, ông Churkin là Thứ trưởng Ngoại giao Nga và từ giữa năm 1992 đến tháng 10-1994, ông Churkin là Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Balkan và tham gia vào quá trình đàm phán trong cuộc xung đột tại Bosnia. Ông Churkin từng giữ các chức vụ Đại sứ Nga tại Bỉ và Canada, Đại sứ liên lạc của Nga tại NATO và Liên minh Tây Âu (WEU). Vào đầu những năm 1990, ông là đặc phái viên của Tổng thống Nga tham gia các cuộc đàm phán về Nam Tư trước đây và vào những năm 2000, ông giữ chức đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Nga. Ông được nhà nước Nga tặng thưởng Huân chương Danh dự và Huân chương "Vì công lao đối với Tổ quốc". ​

Trong thời gian làm Đại sứ Nga tại LHQ, ông Churkin đã lên tiếng bảo vệ lợi ích của Nga trong nhiều vấn đề, bao gồm cuộc xung đột tại Kosovo, cuộc chiến tranh Nga-Gruzia vào năm 2008 và mới đây nhất là cuộc xung đột tại Syria. Đại sứ Nga tại LHQ chia sẻ, công việc của một nhà ngoại giao “giờ đã trở nên bận rộn hơn nhiều so với trước đây và có rất nhiều áp lực. Đáng tiếc là, thế giới của chúng ta lại không trở nên ổn định hơn so với trước đó”.

Trước sự ra đi đột ngột của nhà ngoại giao Churkin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev nhấn mạnh, nêu rõ nhà ngoại giao xuất sắc Churkin qua đời là một mất mát lớn đối với Liên bang Nga. "Một con người có trí tuệ uyên bác và năng lượng tuyệt vời, sự lôi cuốn hiếm có và tính hài hước, ông được các đồng nghiệp chân thành tôn trọng cũng như chiếm uy tín của đối tác nước ngoài. Khó thể đánh giá hết công lao đóng góp của Vitaly Churkin. Ông được tin tưởng giao những vị trí quan trọng trong bộ máy Bộ Ngoại giao và ở ngoài nước. Nhưng ông đã thể hiện rõ nhất khả năng của mình trong thời gian làm Đại sứ thường trực của Nga tại LHQ", Tổng thống Putin xúc động khi nói về ông Churkin.

Bậc thầy ngoại giao

Trong suốt gần 10 năm ông Churkin làm Đại sứ Nga tại LHQ, quan hệ giữa Nga và phương Tây hết sức căng thẳng, đặc biệt là sau khi phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ phe đối lập tại miền Đông Ukraine cũng như việc Nga can thiệp quân sự vào Syria.

fgq2vuc3n5-59057_611934367747424165_anh_bai_nvsk_2
Đại sứ Vitaly Churkin và ông John Kerry, khi còn là Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: AP

Trong những tháng cuối cùng trong sự nghiệp của mình, ông Churkin thường xuyên “va chạm” với Đại sứ Mỹ tại LHQ lúc đó là bà Samantha Power về cuộc nội chiến tại Syria. Ông Churkin là người luôn cứng rắn bảo vệ quan điểm của Moscow rằng, Chính phủ Syria đang tham gia vào cuộc chiến “chống khủng bố”. Trong suốt thời gian ông Churkin tại nhiệm, Nga đã 6 lần dùng tới quyền phủ quyết để phản đối mọi hành động can thiệp vào tình hình Syria kể từ khi bùng phát cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này. Lần mới đây nhất là vào ngày 5-12-2016 khi Nga bác bỏ bản dự thảo nghị quyết với do New Zealand, Ai Cập và Tây Ban Nha soạn thảo yêu cầu tất cả các bên xung đột ở Syria chấm dứt ngay lập tức bất kỳ các cuộc tấn công nào ở thành phố Aleppo để cho phép giải quyết các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp. Moscow giải thích rằng, một lệnh ngừng bắn sẽ chỉ tạo điều kiện để các nhóm chiến binh tái hợp và củng cố lực lượng. Đại diện của Nga nhấn mạnh cần phải có các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Nga và Mỹ về vấn đề này.

Tuy nhiên, khi chiến trường Syria vẫn còn chưa im tiếng súng thì ông Churkin đã qua đời. Trong niềm tiếc thương người đồng cấp Nga của mình, cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power thừa nhận dù có nhiều “va chạm” với ông Churkin song bà “cảm thấy hết sức đau buồn”. “Ông Churkin là một bậc thầy ngoại giao và một người hết sức tận tụy trong việc trở thành cầu nối giữa Nga và Mỹ”, bà Power nói.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO