Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 03:54 GMT+7

Virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm qua nói chuyện hoặc hơi thở

Biên phòng - Tiến sỹ Fineberg chỉ rõ những nghiên cứu hiện tại cho thấy, chủng virus corona mới này có thể lây lan qua khí dung giao sinh học (bioaerosol) được tạo ra từ hơi thở của người bệnh.

ttxvnhoithoicovid-190304
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Moskva, Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một hội đồng khoa học có uy tín của Mỹ ngày 2/4 đã thông báo với Nhà Trắng rằng nghiên cứu của họ cho thấy, virus SARS-CoV2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể lây lan không chỉ khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, mà ngay cả khi họ nói chuyện và thậm chí là thở.

Trong bức thư gửi Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ tại Nhà Trắng, tiến sỹ Harvey Fineberg - Chủ tịch Ủy ban Thường trực về Các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia - cho biết, trong khi những nghiên cứu cụ thể về virus SARS-CoV-2 còn hạn chế, thì kết quả của các nghiên cứu hiện nay phù hợp với khả năng loại virus này có thể phát tán qua hơi thở bình thường.

Về khả năng virus SARS-CoV2 lây lan qua việc nói chuyện, tiến sỹ Fineberg chỉ rõ những nghiên cứu hiện tại cho thấy, chủng virus corona mới này có thể lây lan qua khí dung giao sinh học (bioaerosol) được tạo ra từ hơi thở của người bệnh.

Ông Fineberg cũng trích dẫn nghiên cứu tại một bệnh viện ở Trung Quốc cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể lơ lửng trong không khí khi các bác sỹ và y tá tháo đồ bảo hộ, hay khi các nhân viên lau sàn hoặc di chuyển xung quanh.

Tuy nhiên, thời gian tồn tại của virus SARS-CoV-2 trong không khí phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm số lượng virus mà một người nhiễm bệnh phát ra khi thở hoặc nói chuyện, và cả lượng virus lưu thông trong không khí.

Tuy nhiên, tiến sỹ Fineberg khẳng định virus SARS-CoV-2 không lây nhiễm như bệnh sởi hoặc bệnh lao.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho rằng, virus SARS-CoV-2 có thể lây từ người sang người ở khoảng cách 2 mét thông qua các giọt hô hấp bắn ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi.

Trong một diễn biến liên quan, kênh truyền hình Fox News ngày 2/4 dẫn một báo cáo mới của CDC nhận định, những người nhiễm SARS-CoV-2 có thể lây lan virus cho người khác từ 1-3 ngày trước khi có các triệu chứng mắc bệnh như sốt, ho hoặc thở gấp.

Phát hiện này nhấn mạnh hơn nữa cách thức lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 và lý do tại sao các biện pháp kiềm chế dịch bệnh có thể là rất khó khăn.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO