Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 01:43 GMT+7

Virus corona vẫn ở trong cơ thể người khỏi bệnh

Biên phòng - Mặc dù bệnh nhân mắc Covid-19 đã phục hồi nhưng virus SARS-CoV-2 vẫn có thể tồn tại trong phổi của người đó.

Các nhà khoa học tại Đại học Quân y ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ y tế của một cụ bà 78 tuổi bị nhiễm Covid-19 và tử vong.

Theo đó, bà được chẩn đoán dương tính với virus corona chủng mới. Sau hơn 2 tuần chữa trị tại Bệnh viện Trung ương Tam Hiệp ở Trùng Khánh, bà có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ ba liên tiếp và sẵn sàng xuất hiện. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, bà qua đời.     

yrjm_2
Virus corona vẫn ở tồn tại trong phổi của bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục. Ảnh: Stat

Được sự đồng ý của gia đình, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khám nghiệm tử thi. Dù không tìm thấy trong gan, tim, ruột, da nhưng họ phát hiện dấu vết của virus ở sâu trong phổi của bệnh nhân.

Quan sát dưới kính hiển vi điện tử, các nhà khoa học phát hiện tồn tại của virus nguyên vẹn được bao phủ bởi lớp vỏ có gai (spike protein).

Tiến sĩ Bian Xiuwu, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, đây là bằng chứng bệnh lý đầu tiên về tàn dư của virus SARS-CoV-2 trong phổi một bệnh nhân dù xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp.

Ca bệnh trên cho thấy việc phát hiện virus sẽ trở nên khó khăn bởi phương pháp xét nghiệm hiện nay không thể thu thập mẫu bệnh phẩm ở sâu trong phổi. 

jsb3_1
Các xét nghiệm hiện nay không thể lấy mẫu bệnh phẩm trong phổi bệnh nhân. Ảnh: The Guardian

Kết quả của nghiên cứu trên cũng góp phần bổ sung vào các giả thuyết nhằm giải thích tại sao ngày càng nhiều bệnh nhân đã hồi phục nhưng vẫn dương tính trở lại.

Nhiều nhà khoa học cũng nhận định, phần lớn kết quả xét nghiệm dương tính ở bệnh nhân đã hồi phục là do các đoạn gene còn sót lại của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, một số chuyên gia suy đoán rằng kết quả xét nghiệm dương tính có thể do lỗi xét nghiệm hoặc kit xét nghiệm có thể cho kết quả âm tính giả.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO