Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 12:42 GMT+7

Vinh quang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Biên phòng - Quân đội là một trong những lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Với tinh thần cả nước “Chống dịch như chống giặc”, các cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, tích cực góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Nhằm tôn vinh những thành tựu nổi bật và những đóng góp của các cấp, các ngành, tập thể và cá nhân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, QÐND Việt Nam là một trong những lực lượng xung kích trong công tác này, tối 30-6, tại Hà Nội, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Vinh quang trên tuyến đầu”. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại chương trình. Ảnh: Thanh Thuận

Dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương; thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu; Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, các tướng lĩnh trong QĐND Việt Nam; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.

Về phía Bộ Tư lệnh BĐBP có Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP; Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP dự chương trình giao lưu.

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vinh quang trên tuyến đầu” diễn ra trong không khí cả nước đã và đang kiểm soát tốt dịch Covid-19. Phần lớn các ca bệnh đã được điều trị khỏi, ca bệnh nặng nhất cũng có tiến triển tốt. Đây là những kết quả rất đáng mừng, được nhân dân và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Chương trình đã tổng kết, biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua, đồng thời động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân cả nước nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới.

Phóng sự trong chương trình nói lên những khó khăn, vất vả mà BĐBP gặp phải khi làm nhiệm vụ chống dịch ở biên giới. Ảnh: Thanh Thuận

Tại chương trình, nhiều phóng sự truyền hình chân thực với các nhân vật cùng những câu chuyện xúc động, nhiều gương điển hình đã phản ánh chân thực, sinh động những ngày cả nước căng thẳng chống dịch Covid-19, đặc biệt là những câu chuyện đến từ các vị khách mời là cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam. Họ là những người đương đầu với khó khăn nơi tuyến đầu, đối mặt với cam go, thách thức, hy sinh hạnh phúc riêng, chấp nhận sự nguy hiểm của bệnh tật, tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ vì mục tiêu an toàn cho cả cộng đồng.

Với tinh thần cả nước “Chống dịch như chống giặc”, QÐND Việt Nam là một trong những lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Bộ Quốc phòng đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn quân bám sát tình hình, xây dựng các phương án, kế hoạch chủ động ứng phó với mọi tình huống. Bên cạnh đó, quân đội còn triển khai có hiệu quả các hoạt động đối ngoại quốc phòng, hợp tác quốc tế phòng chống dịch bệnh cũng như duy trì các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc.

Các cán bộ, chiến sĩ QÐND đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, tích cực góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Trong những ngày công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về ồ ạt, lực lượng quân đội đã làm việc không ngừng nghỉ; nhiều cán bộ, chiến sĩ hậu cần chỉ kịp ăn tạm suất cơm trong hầm để xe để tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ...

Đại tướng Ngô Xuân Lịch,Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao danh hiệu tôn vinh các tập thể có nhiều thành tích trong phòng, chống đại dịch COVID-19. Ảnh: Thanh Thuận
Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng tặng biểu trưng cho 70 cá nhân điển hình tiêu biểu. Ảnh: Thanh Thuận

Ngay khi dịch Covid-19 có dấu hiệu lan rộng tại Trung Quốc, BĐBP đã kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn không cho dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam. Nếu như ở trong nội địa, bộ đội nhường chỗ ở cho dân, thì ở biên giới, lực lượng BĐBP đã triển khai gần 1.600 tổ, chốt với hơn 9.000 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm tuần tra, kiểm soát trên cả 3 tuyến biên giới. Các cán bộ, chiến sĩ ăn trên núi, ngủ trong rừng, chống chọi với thời tiết khắc nghiệt để thực hiện nhiệm vụ chốt chặn các đường mòn, lối mở. Bước chân của lực lượng BĐBP vẫn tuần tra không nghỉ, xuyên đêm, chặn đứng nguy cơ lây lan dịch bệnh từ biên giới.

Những khó khăn, vất vả mà BĐBP phải đối diện hằng ngày không thể kể hết. Từ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, nhiều đồng chí thực hiện nhiệm vụ chưa kịp về nhà, vợ sinh con cũng chưa một lần được chăm sóc, bế ẵm. Có đồng chí cha mất, nhưng vì nhiệm vụ không thể về, để làm tròn chữ hiếu, đành thắp cho cha một nén tâm hương từ biên cương xa xôi. Và không ít cán bộ, chiến sĩ đã phải hoãn cưới để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Những thiếu thốn về vật chất, những xa cách về tinh thần thật khó có thể đong đếm, nhưng đó không là trở ngại đối với những người lính vốn đã xác định quên mình vì Tổ quốc, vì nhân dân.

Thiếu úy Nguyễn Văn Huỳnh (thứ 2, từ phải sang) và vợ sắp cưới giao lưu trên sân khấu. Ảnh: Thanh Thuận
Tiết mục “Việt Nam ơi” do Nhóm Oplus + Vũ đoàn Cannes biểu diễn tại chương trình. Ảnh: Thanh Thuận
Tiết mục “Hãy đến với con người Việt Nam tôi” do ca sĩ Noo Phước Thịnh cùng các ca sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội và Vũ đoàn Cannes biểu diễn. Ảnh: Thanh Thuận

Tại chương trình, Thượng tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Anh Sơn (Học viện Quân y) chia sẻ về việc nghiên cứu thành công bộ kit phát hiện virus SARS-CoV-2.

Khán giả còn được nghe câu chuyện xúc động của Thiếu úy Nguyễn Văn Huỳnh, nhân viên quân y Đồn Biên phòng Bản Máy, BĐBP Hà Giang về việc gác lại tình cảm riêng tư để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thiếu úy Huỳnh đã được gặp người vợ sắp cưới của mình - chị Thu Phương. Đây chính là món quà bất ngờ mà Ban tổ chức chương trình dành tặng Thiếu úy Huỳnh, bởi đã nhiều tháng qua, anh không được gặp chị Thu Phương. Đặc biệt, nhờ sự quan tâm của cấp trên, Thiếu úy Huỳnh đã nhận được quyết định nghỉ phép 1 tháng và Ban tổ chức tặng 1 phiếu nghỉ tuần trăng mật dành cho 2 người sau khi tổ chức đám cưới.

Tiết mục hát múa Sức mạnh Việt Nam do Ngọc Linh, Tuấn Dũng, Hoàng Hồng Ngọc, Thu Thủy cùng tốp múa Nhà hát ca múa nhạc Quân đội biểu diễn. Ảnh: Thanh Thuận

Phát biểu tại chương trình giao lưu, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Quân đội trong phòng, chống đại dịch Covid-19. Đặc biệt là lực lượng quân y, BĐBP; các cán bộ, chiến sĩ ở khu cách ly; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Bộ Quốc phòng, nhất là 100 tập thể, cá nhân được tôn vinh trong chương trình hôm nay đã nỗ lực, cố gắng ngày đêm bám trụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những tập thể, cá nhân được tôn vinh hôm nay không chỉ là điển hình của toàn quân trong công tác phòng, chống đại dịch, mà tinh thần của các đồng chí còn là tấm gương, là động lực để nhân dân cả nước tiếp tục chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”.

Tại chương trình, đã có 30 tập thể và 70 cá nhân đạt những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tôn vinh. Trong đó, BĐBP có 4 tập thể gồm: BĐBP Lạng Sơn; BĐBP Quảng Ninh; Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị; Phòng Quân y, Cục Hậu cần BĐBP và 6 cá nhân gồm: Đại tá Đỗ Hiệp Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần BĐBP; Trung úy Nguyễn Đình Thông, Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Thạnh Trị, BĐBP Long An; Thiếu tá Nguyễn Đắc Đạt, Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, BĐBP Quảng Ninh; Thiếu úy Bùi Quang Huy, trinh sát viên, Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La; Thiếu úy Nguyễn Văn Huỳnh, Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Bản Máy, BĐBP Hà Giang; Đại úy Ksor Tlú, Đội phó Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO