Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 06:06 GMT+7

Chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X:

Vinh dự và tự hào để tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của BĐBP

Biên phòng - Hội tụ tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X là những tập thể, cá nhân tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực. Đó là những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực mạnh mẽ, cống hiến hết mình cho Tổ quốc và nhân dân. Nhân dịp Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, Báo Biên phòng giới thiệu một số tập thể, cá nhân điển hình có thành tích nổi bật trong lực lượng BĐBP.

Đại tá Triệu Anh Hùng, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Tây Ninh: Tiếp tục rèn đức, luyện tài, thi đua làm theo lời Bác.

Trong 5 năm qua, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Tây Ninh đã xác lập nhiều chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh với tội phạm ma túy, kinh tế, hình sự và vi phạm pháp luật khác; chủ trì và phối hợp các đơn vị bắt 1.248 vụ/1.072 đối tượng, với giá trị tang vật hơn 34 tỷ đồng. Những thành tích của đơn vị đã được lãnh đạo các cấp tặng 45 Bằng khen và nhiều Giấy khen cho tập thể và các cá nhân của đơn vị.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và các cơ quan nghiệp vụ cấp trên, trong thời gian qua, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Tây Ninh đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh và trực tiếp chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh với các loại tội phạm tại các địa bàn trọng điểm. Điển hình như đấu tranh triệt xóa các điểm đen về buôn lậu thuốc lá trên địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Đồn Biên phòng Phước Chỉ. Gần đây, với quyết tâm không để dịch Covid-19 lây lan qua biên giới vào nước ta, Phòng phòng, chống ma túy và tội phạm tham mưu Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh và trực tiếp chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn triệt để các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tưởng, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cầu Bóng, BĐBP Khánh Hòa: Yêu thương, lắng nghe, thấu hiểu, quý trọng nhân dân.

Đồn Biên phòng Cầu Bóng, BĐBP Khánh Hòa quản lý địa bàn 5 phường ven biển phía Bắc thành phố Nha Trang, trong đó phường Vĩnh Phước trước đây có nhiều em nhỏ đặc biệt khó khăn, phải lao động mưu sinh từ sớm nên không thể đến trường học tập như các bạn cùng trang lứa; nhiều em nhỏ không biết đọc, biết viết, có em phải bỏ học giữa chừng...

Trực tiếp làm công tác vận động quần chúng tại địa bàn, tôi luôn trăn trở “mình phải làm điều gì đó cho các em nhỏ nơi đây”. Vậy nên, năm 2004, tôi đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị và chính quyền địa phương tổ chức và duy trì “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ nói trên vào các buổi tối thứ Hai đến thứ Sáu trong tuần.

Hơn 16 năm qua, tôi và đồng đội đã vận động được 168 em tham gia “lớp học tình thương”; vận động 56 em học sinh bỏ học quay trở lại trường học tập; vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ sách, vở, dụng cụ học tập cho học sinh và nhu yếu phẩm cho gia đình các em với tổng trị giá trên 50 triệu đồng/năm.

Với niềm vinh dự, tự hào khi được dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, tôi luôn xác định sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hơn nữa, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là trong công tác vận động quần chúng, tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho đơn vị duy trì có hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “lớp học tình thương”, đồng thời lắng nghe, gần gũi, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn... Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ nói chung, cũng như người lính Biên phòng nói riêng để trong lòng nhân dân.

Đại tá Lê Công Thành, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Lai Châu: Thi đua vì sự ấm no, hạnh phúc của nhân dân biên giới.

5 năm qua, BĐBP Lai Châu đã kết hợp chặt chẽ giữa thi đua thường xuyên với thi đua đột kích, các phong trào thi đua chuyên ngành, chuyên đề gắn với đẩy mạnh các cuộc vận động, thực hiện nghị quyết. Nổi bật là thực hiện phong trào thi đua “BĐBP Lai Châu chung sức xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 - 2020, BĐBP Lai Châu đã giúp đỡ 1 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới, kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn biên giới từ 45,27% (năm 2016) xuống còn 36,9% (năm 2019).

Thực hiện phong trào thi đua “Lai Châu chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau”, các đơn vị BĐBP Lai Châu đã tham gia sửa chữa 354 nhà, làm mới 82 nhà cho các hộ nghèo, giúp đỡ hàng trăm gia đình thoát nghèo bền vững bằng các mô hình sinh kế. Bên cạnh đó, BĐBP Lai Châu cũng chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị; xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, kết hợp chặt chẽ giữa thi đua với khen thưởng. Qua đó, đã động viên cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Để phong trào thi đua của đơn vị càng phát triển mạnh mẽ, với chức trách, nhiệm vụ được giao, tôi đã tích cực tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị cơ sở thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sĩ hiểu đúng về vị trí, vai trò tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng trong tình hình hiện nay. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ luôn xác định tốt trách nhiệm, phấn đấu vươn lên, vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tôi luôn tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Binh nhất Xồng Bá Cò, Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An: Phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tôi là người dân tộc Mông, ở xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Tôi rất vinh dự và tự hào khi đại diện cho tuổi trẻ BĐBP Nghệ An dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Địa bàn của Đồn Biên phòng Mỹ Lý gồm 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý, đồng bào chủ yếu là người dân tộc Thái, Khơ Mú và Mông sinh sống, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Là chiến sĩ của Đồn Biên phòng Mỹ Lý, tôi đã tích cực tham gia trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Đồng thời, tích cực tuyên truyền cho đồng bào các dân tộc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, tôi được chỉ huy đơn vị cử tham gia mật phục đấu tranh 4 vụ về ma túy; trong đó, có 1 vụ với 1 đối tượng do tôi và đồng đội trực tiếp phát hiện, bắt giữ, tang vật thu giữ 250 viên ma túy tổng hợp.

Tôi cũng tích cực tham gia cuộc thi viết, vẽ tranh về phòng, chống dịch Covid-19 do Chi đoàn đơn vị phát động. Từ những sản phẩm của cuộc thi, tôi cùng với cán bộ, chiến sĩ đơn vị tham gia tuyên truyền hiệu quả hơn tới nhân dân trên địa bàn, đặc biệt tại các bản xa trung tâm xã, không có điện lưới, không có sóng điện thoại...

Với những kết quả đã đạt được, tôi sẽ không ngừng học tập rèn luyện, công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trang Chung

Bình luận

ZALO