Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 09:01 GMT+7

Vinh dự giữa trùng khơi

Biên phòng - Biển động, cửa sông Bắc Luân cứ cồn lên từng cơn sóng lừng khiến dòng nước đục ngầu. Đã vậy, những cơn gió nồm Nam đuổi nhau trên tán những rặng phi lao xanh rồi sầm sập lao xuống, bới tung trảng cát rồi cuốn lên cao và đột ngột bay tứ tung khắp không trung. Sóng đánh ầm ầm, tung bọt trắng trùm lên Cồn Mang thuộc bán đảo Trà Cổ, thành phố Móng Cái. Đất trời vần vũ như chỉ chực chờ thêm chút áp thấp là quần đảo thành cơn bão.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Trung tá Nguyễn Văn Đức. Ảnh: Quang Chiểu

Sau hơn 30 phút vật lộn với sóng gió để vượt gần 15 hải lý, chúng tôi cũng đến được với khu vực biển đảo Trần, hòn đảo được ví như “Trường Sa của vùng Đông Bắc Tổ quốc”. Xuồng cập mạn con tàu vỏ gỗ mang số hiệu BP 01-06-01 đã chốt chặn trên vùng biển này từ đầu đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư cho đến nay.

Đón chúng tôi là những nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt sạm đen vì nắng gió. Tiếp xúc với các anh, tôi mới hiểu công việc không dễ dàng khi đi làm nhiệm vụ của các anh từ hành động lên, xuống xuồng tuần tra phải chớp thời cơ của bước sóng nâng xuồng với tàu cao ngang bằng nhau mới di chuyển, khó khăn nhất là tiếp cận các tàu có dấu hiệu vi phạm mà trọng tải lớn, thành tàu cao tới 2-3m đang di chuyển trong điều kiện sóng to, gió lớn, chỉ cần một sai sót nhỏ có thể phải trả giá bằng tính mạng.

Ở vùng biển nhạy cảm và rộng lớn này, các anh thường xuyên phải tuần tra, kiểm soát dọc đường biên giới lãnh hải dài tới gần 70 hải lý. Làm thế nào để các anh kiểm soát tốt được một vùng biển dài, rộng như thế. Câu trả lời là bản lĩnh, kỹ năng nghiệp vụ của người lính và tinh thần không quản ngại khó khăn, gian khổ. Và đặc biệt, các anh đã xây dựng được “phên dậu quốc gia” trong lòng dân, sử dụng tai mắt của ngư dân để phát hiện mục tiêu từ sớm, từ xa.

Nhân vật chính của chuyến ra khơi hôm nay của chúng tôi là Trung tá Nguyễn Văn Đức, Phó Thuyền trưởng của Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh. Giữa biển khơi mênh mông này, trong những tháng ngày tất bật vì nhiệm vụ cao cả, người con của biển Đông Bắc ấy vừa tròn 30 năm tuổi Đảng. Rất nhanh chóng, công tác chuẩn bị cho Lễ trao tặng 30 năm tuổi Đảng cho anh được triển khai hết sức khẩn trương trong khoang cabin tàu vẻn vẹn gần chục mét vuông. Không bàn, không ghế, không bục phát biểu, duy chỉ có lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc và tấm maket được treo lên đúng nghi thức cũng đủ khẳng định tính tôn nghiêm của buổi lễ.

Tốt nghiệp ngành Hàng hải, Trường Kỹ thuật Biên phòng năm 1991, anh Đức được phân công về công tác tại Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh. Đến nay, anh đã đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau. Ở cương vị nào, anh cũng luôn đi đầu, là người “truyền lửa” cho đồng đội, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, được đồng chí, đồng đội tín nhiệm, tin yêu. Trên cương vị là Phó Thuyền trưởng phụ trách, quản lý tàu, anh đã cùng tập thể lãnh đạo tàu chủ động kế hoạch, chỉ đạo làm tốt nhiệm vụ trên biển.

Với đặc thù của một đơn vị cơ động chiến đấu trên biển, công việc của Trung tá Đức và đồng đội luôn gắn với những chuyến công tác trên biển hàng tháng trời, nên đòi hỏi rất cao về tính độc lập, quyết đoán, sự dũng cảm, sáng tạo trong xử lý tình huống. Anh cũng là người luôn bám sát địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân nắm và chấp hành tốt các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản; tham gia thành công nhiều cuộc tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tàu thuyền của ngư dân gặp nạn trên biển..., tạo điểm tựa vững chắc cho ngư dân trong hành trình vươn khơi, bám biển.

Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Trung tá Nguyễn Văn Đức đã mang lại cho chúng tôi thật nhiều cảm xúc khó quên. Tiếng hát trầm hùng của những người lính đã át đi tiếng sóng, bay trên biển như những cánh hải âu khoáng đạt. Và rồi, chúng tôi đã lặng đi trước lời phát biểu nghẹn ngào của người đảng viên kiên trung, người đồng đội bản lĩnh, chân tình đã bao năm đồng hành cùng chúng tôi trong những chặng tuần tra bảo vệ biển quê hương. Anh nhắc đến hình ảnh về người cha kính yêu được kết nạp Đảng trên chiến trường Đường 9 - Nam Lào năm 1971, nhắc đến niềm tự hào về một gia đình nhỏ có vợ, con đều là đảng viên và bày tỏ niềm vinh dự được trao tặng Huy hiệu Đảng giữa bát ngát trùng khơi, giữa tình cảm mến thương của chỉ huy và đồng đội. Và biển Đông Bắc hôm ấy, đảo Trần hôm ấy là chứng nhân cho lời hứa giữ trọn vẹn khí tiết của người đảng viên.

Không chỉ có chúng tôi, mà Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh cũng nhìn người cán bộ của mình với ánh mắt tin yêu, chia sẻ. Đại tá Nguyễn Thanh Hải phát biểu gợi mở: “Chúng ta vừa đi qua một khoảnh khắc có ý nghĩa mà bao năm qua chưa từng có. Vì cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 mà hàng trăm cán bộ, chiến sĩ phải bám trụ trên các tổ, chốt nơi biên giới, trên các con tàu nơi đầu sóng, ngọn gió như thế này. Đặc biệt hơn, chúng ta vừa nghe bài phát biểu đầy cảm xúc, làm lay động lòng người của anh Nguyễn Văn Đức, đề nghị mọi người cho ý kiến có nên đưa bài phát biểu này vào Nhà truyền thống BĐBP tỉnh hay không?”.

Không gian trong cabin tàu tạo ra một khoảng lặng để mỗi người nghe được cả tiếng gió rít qua khe cửa. Ai nấy đều bất ngờ trước ý tưởng của thủ trưởng và số đông có ý đồng tình, một số còn lưỡng lự. Đồng chí Trưởng ban Tổ chức BĐBP tỉnh tỏ ra băn khoăn: “Tôi đề nghị thủ trưởng và các đồng chí xem xét lại, Nhà truyền thống thường lưu giữ những hiện vật, những sự kiện trọng đại trong lịch sử đã qua, còn bài phát biểu này tôi thấy chưa đủ tầm”.

Tất cả đều sôi nổi bàn luận rộ lên về vị trí, ý nghĩa của hiện vật Nhà truyền thống để đi tới nhận thức chung rằng, lịch sử không chỉ phản ánh những sự kiện đã qua mà ngay ngày hôm nay, mỗi người cần có trách nhiệm giữ gìn, xây đắp, tô thắm lịch sử truyền thống hơn 60 năm BĐBP Quảng Ninh anh hùng. “Đấy, các đồng chí ạ, hãy để bài phát biểu của đảng viên nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng hôm nay vào Nhà truyền thống BĐBP Quảng Ninh, để các thế hệ sau biết được về một giai đoạn lịch sử chúng ta chống giặc Covid-19 như thế”. Lời của đồng chí Chính ủy BĐBP tỉnh dành cho chúng tôi khi kết thúc buổi lễ đầy xúc động.

Đoàn công tác vội vã chia tay các anh trên tàu vào cuối chiều khi cơn giông đã phủ kín chân trời, đó cũng là lúc con tàu tuần tra chuẩn bị xuất kích. Bởi ở đâu đó nơi góc biển, đang có những tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền khai thác trộm thủy sản hay những bè, mảng chở người xuất, nhập cảnh trái phép với nhiều mục đích khác nhau. Dẫu biển không đường biên, sóng không cột mốc, nhưng với những người lính Biên phòng nơi đây, cương vực ngàn đời luôn hiển hiện trong tim và rõ nét giữa thẳm xanh. Đồng hành cùng các anh là lá cờ Tổ quốc bay trong gió biển quê hương.

Lê Quang Chiểu

Bình luận

ZALO