Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 02:56 GMT+7

Vinh danh 245 điển hình tiên tiến trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân

Biên phòng - Tối 19-12, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu điển hình tiên tiến trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, giai đoạn 2009-2019, với chủ đề "Cùng nhau giữ nước" nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày Thành lập QĐND Việt Nam.

anh-1-giao-luu
Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đại tướng Lương Cường trao Bằng chứng nhận của Bộ Quốc phòng cho 16 cá nhân đại diện cho 245 điển hình tiên tiến của toàn quốc trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Ảnh: Hà Thu

Dự chương trình có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng; Thủ trưởng, nguyên Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu; Thủ trưởng, nguyên Thủ trưởng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; các tướng lĩnh trong QĐND và Công an nhân dân; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; cùng 245 điển hình tiên tiến trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh giai đoạn 2009-2019, được lựa chọn từ các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan, đơn vị trong QĐND Việt Nam.

anh-2-giao-luu
Các đại biểu dự chương trình. Ảnh: Hà Thu

“Cùng nhau giữ nước” là cách chọn lọc vắn tắt câu nói mà Bác Hồ đã dặn dò các cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong tại Đền Hùng năm 1954 trước khi về tiếp quản Thủ đô Hà Nội: "Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Tư tưởng giữ nước mà Bác Hồ căn dặn thế hệ sau rất giản dị trong hai chữ “cùng nhau”. Ðó là tinh thần đại đoàn kết của cả một dân tộc - vũ khí lợi hại nhất khiến mọi kẻ thù của đất nước đều chùn bước, run sợ.

Cách đây tròn 30 năm, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa VI đã ra Chỉ thị số 381 ngày 17-10-1989, quyết định lấy ngày 22-12, Ngày Thành lập QĐND Việt Nam là Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Theo đó, ngày 22-12-1989, lần đầu tiên Ngày hội Quốc phòng toàn dân được tổ chức tại tất cả các địa phương trên cả nước. 30 năm qua, ngày 22-12 đã trở thành ngày hội lớn của toàn dân tộc, ngày hội biểu dương sức mạnh của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, của cả hệ thống chính trị đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Cách đây 75 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, là dấu mốc lịch sử trọng đại của QĐND Việt Nam. Chỉ thị của Bác Hồ nêu rõ: “Sẽ chọn lọc trong hàng ngũ những đội du kích số cán bộ và đội viên kiên quyết, hăng hái nhất và sẽ tập trung một phần lớn vũ khí để lập ra đội chủ lực. Vì cuộc kháng chiến của ta là cuộc kháng chiến toàn dân, cho nên trong khi tập trung lực lượng để lập một đội quân đầu tiên, cần phải duy trì lực lượng vũ trang trong các địa phương cùng phối hợp hành động và giúp đỡ về mọi phương diện”.

Là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, 75 năm qua, QĐND Việt Nam đã tỏ rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, phát huy nội lực, kiên trì củng cố quốc phòng; tiếp tục xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có số lượng hợp lý, với chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu cao, luôn xứng đáng với danh xưng "Bộ đội Cụ Hồ" cao quý. Bên cạnh đó, toàn quân, toàn dân ta luôn sáng tạo để phát triển, nhân rộng những kinh nghiệm hay, mô hình tốt tại các đơn vị, địa phương, từ đó lan tỏa sự tốt đẹp trong toàn xã hội.

anh-6-giao-luu

anh-5-giao-luu
Các đại biểu tham gia giao lưu trong chương trình. Ảnh: Hà Thu

Tại chương trình, các đại biểu đã được xem các phóng sự và nghe các cá nhân đại diện cho 245 điển hình tiên tiến của toàn quốc chia sẻ về vai trò, trách nhiệm của các ban, bộ, ngành và cả hệ thống chính trị trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, đặc biệt là xây dựng các khu vực phòng thủ vững mạnh trên địa bàn trọng điểm; những kinh nghiệm kết hợp kinh tế với quốc phòng, hành trình phát huy sức mạnh tổng hợp để giúp đỡ đồng bào nơi vùng sâu, vùng xa được cải thiện đời sống, có cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa... chất lượng hơn. 

Đó là bà Ksor H’BLăm, Già làng Krông, Xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Bà là người dân tộc Jrai, 75 tuổi - nữ già làng hiếm hoi ở Tây Nguyên, giàu lòng nhân ái, bằng kiến thức và uy tín đã được bà con tín nhiệm, vượt qua bao tập tục để làm thủ lĩnh của làng; góp phần giữ vững nét đẹp truyền thống của đồng bào Tây Nguyên; xây dựng cơ sở chính trị vững chắc trên địa bàn biên giới. 13 tuổi bà đã đi làm giao liên, sau về làm hậu cần, vận chuyển thuốc men, thực phẩm cho bộ đội. Sau 25 năm phục vụ trong quân đội, về nghỉ hưu, bà được bà con tín nhiệm bầu làm già làng từ năm 1990 đến nay.  

anh-7-giao-l-uu
Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang giao lưu tại chương trình. Ảnh: Hà Thu

Khán giả cũng được nghe đồng chí Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân chia sẻ về vai trò và nhiệm vụ của lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo, kinh nghiệm phối hợp với các lực lượng khác trên biển; trong đó có nhiệm vụ tuyên truyền cho ngư dân tất cả các địa bàn (miền núi, trung du, đồng bằng, ven biển...) các kiến thức biển, đảo chuyên sâu và xây dựng, duy trì các trung tâm hậu cần nghề cá, làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển, hỗ trợ trang thiết bị ngư cụ, cứu hộ cứu nạn... 

Câu chuyện về Đại tá Dương Đức Mười, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 152, Quân khu 9, Chỉ huy trưởng đảo Thổ Chu gắn bó với đảo hơn 20 năm mang lại những tình cảm xúc động trong lòng khán giả. Chính những đau thương, mất mát hơn 40 năm trước đã thôi thúc đồng chí Mười và những hộ gia đình đầu tiên ra đảo phải có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền vùng biển và nỗ lực xây dựng hòn đảo phát triển. Đảo Thổ Chu giờ có nhiều đổi thay, đời sống của chiến sỹ và người dân dần được cải thiện. Hiện nay, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng khác bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc. 

Các đại biểu cũng được giao lưu với Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang - đơn vị tiêu biểu có những mô hình, cách làm hay xây dựng thế trận biên phòng toàn dân tốt nơi biên cương, trên địa bàn đa dạng về dân tộc, tôn giáo. Đại tá Phạm Văn Phong cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển với Vương quốc Campuchia.

anh-3-giao-luu

anh-4-giao-luu
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình. Ảnh: Hà Thu

Trong 30 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân, mà trọng tâm là giai đoạn 2009-2019, đã có hàng nghìn tấm gương điển hình thuộc mọi lực lượng, trong nhiều lĩnh vực đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng thế trận lòng dân, các khu vực phòng thủ vững mạnh và củng cố các nhóm tiềm lực quan trọng. Dịp này, Bộ Quốc phòng đã lựa chọn vinh danh 133 tập thể và 112 cá nhân điển hình tiêu biểu, xuất sắc nhất trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân.

Tại chương trình, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đại tướng Lương Cường đã trao Bằng chứng nhận của Bộ Quốc phòng cho 16 cá nhân đại diện cho 245 điển hình tiên tiến của toàn quốc trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân.

Hà Thu

Bình luận

ZALO