Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 05:33 GMT+7

Viết ước mơ từ ngọn lửa truyền thống

Biên phòng - Đến bây giờ, Đại úy Hoàng Xuân Biên, trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Quảng Trị vẫn còn nhớ như in lời bố dặn trước ngày lên đồn nhận nhiệm vụ: “Con bây giờ đã trở thành sĩ quan, lên đơn vị phải luôn nhớ mình là con của cựu chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang với hơn 35 năm công tác nơi biên giới và cái tên mà cha đặt cho con cũng xuất phát từ tình yêu biên cương của bố”.

cm4z_3a
Tuổi trẻ Đồn Biên phòng CKQT La Lay và các thầy, cô giáo Trường mầm non A Ngo xây dựng sân chơi cho các cháu mẫu giáo. Ảnh: Thành Phú

Nhập ngũ tháng 10-2002, từ khi đang còn là một binh nhì, Biên đã nuôi dưỡng ước mơ được nối nghiệp người bố thân yêu, bởi vậy, ngoài những giờ huấn luyện trên thao trường vất vả, anh lại “trốn” chỉ huy, tìm chỗ để “dùi mài kinh sử”. Sau thời gian huấn luyện tân binh, về đơn vị công tác, anh vẫn luôn dành thời gian cho việc ôn tập. 

Năm 2004, Biên dự thi và trúng tuyển vào Trường Trung cấp Biên phòng tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau 2 năm học tập, tốt nghiệp, Biên được điều động về công tác tại BĐBP thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, chí hướng phấn đấu để trở thành người sĩ quan Biên phòng trong Biên vẫn luôn thôi thúc anh cố gắng. 4 năm vừa phấn đấu công tác, vừa tiếp tục học ôn, năm 2010, anh đã được nhập học tại Học viện Biên phòng.

Tốt nghiệp, Hoàng Xuân Biên được điều động về nhận công tác tại Đồn Biên phòng CKQT La Lay với chức vụ Đội trưởng Đội Vận động quần chúng. Hằng ngày, anh thường xuyên có mặt ở những bản làng xa xôi sát đường biên giới thực hiện “Bốn cùng” với người dân để hiểu về cuộc sống, suy nghĩ của họ. Từ đó, anh tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy đồn cũng như cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đề ra chủ trương, giải pháp phù hợp nhằm từng bước giảm bớt khó khăn và nâng cao đời sống cho nhân dân.

Phát hiện Biên có năng khiếu về công tác thanh niên nên cấp ủy, chỉ huy đồn đã giới thiệu cho tổ chức Đoàn của đơn vị bầu Biên giữ chức Bí thư Đoàn cơ sở, tháng 9-2013. Gắn bó với phong trào của tuổi trẻ, anh đã có nhiều sáng kiến phối hợp với tổ chức cơ sở Đoàn của địa phương và các đơn vị cùng đứng chân trên địa bàn xây dựng các công trình thanh niên ở những bản làng xa xôi. Từ sự năng động của người Bí thư nên nhiều năm liên tục, Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng CKQT La Lay luôn dẫn đầu và đạt danh hiệu “Tổ chức cơ sở Đoàn xuất sắc” của BĐBP tỉnh cũng như của Tỉnh đoàn Quảng Trị.

Khi tôi hỏi Hoàng Xuân Biên về quyết tâm phấn đấu trở thành người sĩ quan Biên phòng thì anh tâm sự: “Bố em là một cán bộ quân y của Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP). Năm 1994, ông về nghỉ hưu với quân hàm Đại úy. Từ khi còn bé, bố đã nhiều lần cho em theo đến các đồn Biên phòng nơi ông công tác, chắc vì thế mà em đã “kết” các chú bộ đội. Mỗi khi em đòi bố kể chuyện cho nghe là y như rằng ông kể toàn chuyện về BĐBP, nên tình yêu lực lượng BĐBP đã lớn dần trong em và em đã viết ước mơ của mình từ ngọn lửa truyền thống của người bố, của các thế hệ cha anh”.

Hiện nay, Hoàng Xuân Biên đang là trợ lý công tác quần chúng của BĐBP tỉnh. Anh luôn tích cực tham mưu cho chỉ huy Phòng Chính trị và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai thực hiện tốt những phong trào của tuổi trẻ như “Thanh niên BĐBP Quảng Trị rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”; “Tuổi trẻ BĐBP tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”... đạt nhiều kết quả tích cực. BĐBP tỉnh cũng phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh khởi công xây dựng 2 mái ấm khuyến học trị giá 120 triệu đồng, trao tặng 60 suất học bổng trị giá 60 triệu đồng; tổ chức xây dựng và bàn giao 1 công trình “Sân chơi cho em” trị giá 20 triệu đồng cho Huyện đoàn Đắkrông; cùng với tuổi trẻ BĐBP tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho gần 2.412 lượt người dân; triển khai thực hiện mô hình “Tiết học biên giới” để tuyên truyền về biên giới, lãnh thổ cho hơn 1.500 em học sinh trên các địa bàn. 

Hưởng ứng hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày Chủ nhật tình nguyện làm sạch biển”, tổ chức Đoàn các đồn Biên phòng đã phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương tổ chức nạo vét 5,2km kênh mương, thu gom 3 tấn rác thải, trồng hơn 1.500 cây xanh các loại; khởi công xây dựng và bàn giao 7 căn nhà Tình nghĩa trị giá 450 triệu đồng.

Tuổi trẻ BĐBP tỉnh còn thực hiện có hiệu quả mô hình “Ổ bánh mì tình thương nơi biên giới”, “Tay kéo Biên phòng”, cắt tóc cho 928 cháu học sinh trên địa bàn đóng quân, trao tặng 1.200 ổ bánh mì sữa cho các cháu học sinh nghèo. Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, trong năm 2018, BĐBP Quảng Trị đã hỗ trợ cho 76 cháu, với tổng số tiền là 342 triệu đồng; phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Trị, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2018 tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa; trao tặng quà, công trình, khám bệnh, phát thuốc miễn phí với tổng trị giá gần 200 triệu đồng...

Trong quá trình công tác của mình, Đại úy Hoàng Xuân Biên đã có 3 năm đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở; 2 lần được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen; Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong  thực hiện Quy định 07-QĐ/TU, ngày 9-7-2012 của Tỉnh ủy Quảng Trị, cùng nhiều phần thưởng khác của các cấp, các ngành. 

Nắm chặt tay tôi lúc tạm biệt, Đại úy Hoàng Xuân Biên khẳng định: “Bây giờ và mãi mãi về sau, em vẫn tiếp tục viết ước mơ của mình từ truyền thống của thế hệ cha anh để xứng đáng là con của một cựu quân nhân Biên phòng”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO