Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/01/2021 04:56 GMT+7

Hướng tới Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2019:

Viết tiếp ước mơ cho học sinh nghèo Campuchia

Biên phòng - Không chỉ chia sẻ khó khăn với học sinh nghèo trong nước, năm 2016, BĐBP các tỉnh trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia đã nhận đỡ đầu các học sinh ở nước bạn Campuchia có hoàn cảnh khó khăn theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Những tình cảm và sự thương yêu của những người lính Biên phòng đã góp phần tô thắm, gắn kết hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó bền chặt giữa nhân dân hai nước vốn đã có truyền thống đoàn kết, sẻ chia từ bao đời nay.

 

 

1kc6_5a
Đại úy Lương Sơn trao tiền hỗ trợ cho em Loan Len. Ảnh: Hồ Phúc

Tình thương xuyên biên giới

Cùng Thượng úy Võ Văn Hải, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang đến thăm gia đình chị Kang So Khoml (sinh năm 1971), trú tại ấp Ta Hưng, xã Praycoro, huyện Kongpong Trach, tỉnh Kampot (Campuchia). Mặc dù lần đầu gặp gỡ và nói chuyện với chị Kang So Khoml, nhưng qua những cái bắt tay thật chặt và những giọt nước mắt cảm động, tôi cảm nhận được tình cảm và sự biết ơn của gia đình chị đối với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ.

Được biết, chị Kang So Khoml là một trường hợp đặc biệt khó khăn trên địa bàn ấp Ta Hưng. Chồng chị mất cách đây gần 9 năm, một mình chị tần tảo nuôi 3 người con khôn lớn. Mấy năm trước, người con trai đầu vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên phải nghỉ học để nhường cho hai em được tiếp tục đến trường. Cuối năm 2017, cuộc sống chị Kang So Khoml ngày càng thiếu thốn, những đồng tiền đi làm thuê không đủ lo cho con ăn học, nên chị có ý định sẽ cho người con gái thứ hai là Sol Dươnl (sinh năm 2008, lúc đó đang học lớp 3) nghỉ học.

Biết được hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của chị, Thượng úy Hải đã đề xuất với chỉ huy Đồn Biên phòng Phú Mỹ nhận đỡ đầu em Sol Dươnl theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Sau khi liên hệ với chính quyền phía đối diện để nắm rõ cuộc sống, hoàn cảnh, Đồn Biên phòng Phú Mỹ đã tặng Sol Dươnl một chiếc xe đạp trị giá 2 triệu đồng, đồng thời hỗ trợ cho Sol Dươnl 500 nghìn đồng/tháng để em tiếp tục đến trường.

Chị Kang So Khoml tâm sự: “Khi nhận được thông báo BĐBP Việt Nam sẽ tặng xe đạp và giúp đỡ, hỗ trợ tiền học cho con gái thứ hai, tôi mừng lắm. Thực sự, nếu như không có sự giúp đỡ của các anh Biên phòng thì cháu phải nghỉ học”. Ngồi bên cạnh mẹ, Sol Dươnl nói: “Biết mẹ vất vả nên ngoài việc học trên lớp, con thường tận dụng thời gian rảnh để cùng anh trai đi lượm đồng nát bán kiếm tiền phụ giúp  mẹ. Thời gian qua, mỗi lúc các chú Biên phòng Việt Nam sang thăm, con luôn hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt!”.

Đại tá Trần Viết Thế, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Kiên Giang chia sẻ: “Hiện nay, BĐBP Kiên Giang không chỉ nhận đỡ đầu cho hơn 100 học sinh nghèo ở các địa phương biên giới của tỉnh, mà còn hỗ trợ 13 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nước bạn Campuchia. Mặc dù các đơn vị đóng quân ở những địa bàn biên giới còn khó khăn, điều kiện đơn vị còn nhiều thiếu thốn, song với tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân hai bên biên giới, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị luôn nêu cao nghĩa cử cao đẹp, cùng chung tay tiếp sức cho các cháu học sinh nước bạn Campchia có gia cảnh nghèo khó được đến trường”.

qp7h_1a
Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang tặng quà cho các em học sinh nghèo ở xã Praycoro, huyện Kongpong Trach, tỉnh Kampot, Campuchia. Ảnh: Hồ Phúc

Gắn kết keo sơn

Em Loan Len (sinh năm 2008) học lớp 5, trú tại ấp Vial Bay Kray Heng, Kro Nhung Senchay, huyện Sanuol, tỉnh Karatie (Campuchia) được Đồn Biên phòng Thanh Hòa, BĐBP Bình Phước nhận đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em đến trường” từ năm 2016. Trò chuyện với Loan Len, chúng tôi mới biết được gia cảnh của em thuộc diện khó khăn nhất ở ấp Vial Bay Kray Heng. Trước Loan Len còn có 3 anh chị, do gia đình không có đất sản xuất nên hằng ngày bố mẹ em phải đi làm thuê để lấy tiền nuôi các con. Vì thế, khi được BĐBP Việt Nam hỗ trợ, gia đình em Loan Len vui mừng khôn xiết.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài 60 học sinh Việt Nam, các đơn vị BĐBP Bình Phước đã trích lương, đóng góp kinh phí để nhận hỗ trợ 9 học sinh người Campuchia trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Mỗi năm học, các em sẽ được hỗ trợ 6 triệu đồng. 

Theo chia sẻ của Đại úy Lương Sơn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thanh Hòa: “Ngay khi có chủ trương của cấp trên, đơn vị đã phối hợp với chính quyền xã Kro Nhung Senchay để rà soát và chọn lựa học sinh có gia cảnh nghèo khó, đạt thành tích cao trong học tập. Đối với cháu Loan Len là học sinh rất ngoan, lại nỗ lực trong học tập. Các năm học vừa qua, cháu luôn đạt kết quả cao. Đó là lý do đơn vị chọn cháu để giúp đỡ. Đều đặn, mỗi quý một lần, đơn vị đều tổ chức sang thăm hỏi, tặng quà và trao học bổng, động viên cháu Loan Len yên tâm đến trường”. 

Ông Đăm Tua, Trưởng ấp Vial Bay Kray Heng cho biết: “Các anh Biên phòng Việt Nam đã tạo điều kiện, giúp đỡ nhiều cho người dân trong ấp, trong đó, quý nhất là việc hỗ trợ chi phí để cháu Loan Len được đi học. Đây không chỉ là niềm vui đối với cháu Loan Len và gia đình mà người dân trong ấp đều phấn khởi, mừng cho cậu bé nghèo hiếu học. Chính những tình cảm đó đã giúp cho nhân dân hai bên biên giới ngày càng gắn kết keo sơn, thắt chặt mối quan hệ láng giềng”.

Hành trình viết tiếp ước mơ tới trường cho học sinh nghèo Campuchia trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” tuy giá trị vật chất không nhiều, nhưng đằng sau đó là sự quan tâm, yêu thương của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng với các em học sinh nghèo khu vực biên giới của nước bạn. Những tình cảm, tấm lòng đó không chỉ giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn nuôi dưỡng, thắp sáng ước mơ, hoài bão, mà còn góp phần giúp cho tình cảm láng giềng giữa hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam-Campuchia ngày thêm bền chặt.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO