Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 06/08/2021 04:58 GMT+7

Viết tiếp “bài ca” đoàn kết Việt Nam - Campuchia

Biên phòng - Trên cơ sở mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đã được nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia vun đắp trong nhiều năm, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam đã phối hợp tốt với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Lực lượng bảo vệ biên giới hai nước cũng tăng cường phối hợp đấu tranh phòng chống các loại tội phạm như buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển nông lâm sản, khoảng sản, vượt biên trái phép qua biên giới... Qua đó, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và ổn định lâu dài.

g3fd_3a
Cán bộ và quân y Đồn Biên phòng Mo Rai thăm hỏi sức khỏe nạn nhân vụ lật xe ô tô trước khi bàn giao cho lực lượng chức năng Campuchia. Ảnh: Bích Nguyên

Những câu chuyện đẹp

Đầu mùa khô năm nay, chúng tôi có chuyến công tác các tỉnh Tây Nguyên. Trên hành trình dọc theo biên giới, chúng tôi đã được nghe những câu chuyện cảm động và chứng kiến những cái bắt tay đoàn kết giữa lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.

Câu chuyện những người lính Biên phòng Gia Lai cứu quân và dân Campuchia trong lũ dữ vẫn được lưu giữ như một kỷ niệm đẹp về tình đoàn kết quân dân hai bên biên giới. Ngày 18-9-2013, hoàn lưu bão số 8 gây mưa lũ lớn cho khu vực Bắc Tây Nguyên sau khi gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung. Đồn Biên phòng Ia Lốp, BĐBP Gia Lai đang tập trung quân tối đa để giúp người dân trên địa bàn ứng phó với mưa lũ thì nhận được điện thoại khẩn cấp cầu cứu từ bên kia biên giới. Tại thời điểm đó, huyện biên giới Ô da đao, tỉnh Rattanakiri, Campuchia nước lũ bất ngờ dâng rất cao gây ngập lụt nhiều vùng. Đồn cảnh sát 703 và Chốt 43 (Quân đội Vương quốc Campuchia) cùng một số hộ dân sinh sống gần khu vực đứng trước nguy cơ bị nước lũ cuốn trôi mà không có phương tiện để di chuyển. Trong tình thế ngàn “cân treo sợi tóc”, 9 giờ sáng ngày 18-9, Đồn trưởng Đồn cảnh sát 703 và Chốt trưởng Chốt 43 đã yêu cầu Đồn Biên phòng Ia Lốp cứu giúp.

Nhận được đề nghị trợ giúp, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Lốp triển khai gấp phương án ứng cứu bạn. Sau 2 giờ vật lộn với nước lũ, BĐBP Việt Nam đã tiếp cận được khu vực bị ngập. Lúc đó, nước đã dâng ngập mái nhà của các hộ dân. Gần 20 người đang dồn lại ngồi trên nóc một ngôi nhà cao nhất. Phụ nữ và trẻ em khóc nức nở vì sợ hãi nước lũ đang dâng lên cuồn cuộn. Các chiến sĩ Biên phòng đã không quản ngại nguy hiểm, vượt qua dòng nước dữ, ứng cứu an toàn từng người dân. Đến 17 giờ ngày hôm đó, 19 người là quân nhân và người dân Campuchia đã được đưa về Chốt Suối Đen, Đồn Biên phòng Ia Lốp an toàn.

Hình ảnh đẹp về mối quan hệ đoàn kết trên biên giới Việt Nam - Campuchia không chỉ có vậy. Chúng tôi đã chứng kiến nguyên một đêm thức trắng của một số cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mo Rai, BĐBP Kon Tum để cấp cứu 5 người thuộc lực lượng xây dựng mốc biên giới của Quân đội Hoàng gia Campuchia bị tai nạn lật xe ngày 19-3-2018. Quân y của Đồn Mo Rai đã vận dụng hết kinh nghiệm và khả năng sơ cứu kịp thời cho 5 nạn nhận. Ngay trong đêm, đồng chí quân y cùng đồng đội đưa các nạn nhận tới Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai điều trị. Tới ngày hôm sau, khi các nạn nhân đã được mổ, xử lý qua cơn nguy kịch, các anh mới an tâm bàn giao các nạn nhân cho lực lượng chức năng nước bạn để quay trở lại đơn vị.

Những câu chuyện cảm động trên là minh chứng rõ nhất về tình đoàn kết hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia và tình cảm thắm thiết, cùng sự hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau sẽ còn được tiếp nối.

Hợp tác Biên phòng ngày càng bền chặt

Với sự hợp tác chặt chẽ, linh hoạt, hoạt động quản lý biên giới, cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia thời gian qua có nhiều đổi mới nhằm thực hiện hiệu quả các văn bản giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng chức năng nước bạn đã ký kết. Các cặp cửa khẩu quốc tế và khu kinh tế cửa khẩu hoạt động hiệu quả với lượng người xuất nhập cảnh và kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu năm sau luôn cao hơn năm trước. Hoạt động hợp tác biên phòng giữa Việt Nam và Campuchia cũng có nhiều đổi mới trong phối hợp đào tạo sĩ quan, kết nghĩa giữa các đơn vị bảo vệ biên giới hai nước. Hai bên đã hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai dịch bệnh và tìm kiếm, quy tập, cất bốc hài cốt liệt sĩ, chuyên gia Việt Nam hi sinh khi làm nhiệm vụ tại Campuchia ...

Trung tướng Tiên So phom vông, Cục trưởng Cục Biên phòng, Bộ Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia cho biết: “Trong thời gian qua, lực lượng Biên phòng hai nước đã cùng nhau triển khai nhiều nhiệm vụ chung. Hai bên hợp tác tốt trong bảo vệ Ủy ban liêp hợp phân giới cắm mốc thực hiện nhiệm vụ trên thực địa. Đồng thời triển khai phối hợp tuần tra chung, bảo vệ các cột mốc, cọc dấu biên giới đã được cắm. Tính đến cuối năm 2017, Việt Nam và Campuchia đã phối hợp tiến hành phân giới cắm mốc trên thực địa được khoảng 84% khối lượng công việc”.

Quan hệ hợp tác giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam và Campuchia còn mở rộng cả về quy mô, lĩnh vực và ngày càng sâu sắc hơn. Hai bên đã cùng nhau ngăn chặn thành công các hành vi vi phạm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới. Lực lượng Biên phòng hai nước còn tạo điều kiện cho nhân dân hai bên qua lại giao thương, trao đổi, mua bán nông thổ sản và khám chữa bệnh. Qua đó thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới. “Chúng tôi đặc biệt cảm ơn BĐBP Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho người Campuchia được sang Việt Nam bất kể ngày hay đêm trong trường hợp phải cấp cứu” - Trung tướng Tiên So phom vông nhấn mạnh và khẳng định: “Chúng tôi quyết tâm thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ Campuchia trong việc phối hợp với lực lượng chức năng Việt Nam xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia luôn là đường biên giới của hòa bình, hợp tác, cùng phát triển”.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO