Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 02:14 GMT+7

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt quân sự hóa ở Biển Đông

Biên phòng - "Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt việc quân sự hóa, không có hành động gây căng thẳng ở khu vực," Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nêu rõ.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Chiều 7-4, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, liên quan đến thông tin Trung Quốc quân sự hóa hoàn toàn một số đảo ở Biển Đông, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định: Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý, bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, việc thúc đẩy quân sự hóa trên một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, mà còn gây lo ngại cho các nước trong khu vực, cộng đồng quốc tế như được phản ánh trong các văn kiện của ASEAN, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực Biển Đông.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt việc quân sự hóa, không có hành động gây căng thẳng ở khu vực, duy trì điều kiện thuận lợi, tiếp tục nỗ lực cùng ASEAN thúc đẩy đàm phán, sớm hoàn thành Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982," Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nêu rõ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận trên Biển Đông từ ngày 19/3-9/4, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng khẳng định: "Lập trường của Việt Nam về việc này đã được nêu rõ vào ngày 7-3-2022. Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng và chấm dứt hoạt động vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; kiềm chế và không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông. Phía Việt Nam đã tiếp tục giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này."

Về đề xuất hợp tác tuần tra chung trên biển, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết: Việt Nam luôn mong muốn cùng các nước hợp tác, đóng góp cho hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Với mong muốn đó, trong nhiều năm qua, Việt Nam đã hợp tác tuần tra chung với các quốc gia trong khu vực như Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan và có hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm trên biển và các hoạt động tội phạm kinh tế.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO