Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 01:19 GMT+7

Việt Nam vun đắp hòa bình, ổn định, phát triển cùng cộng đồng quốc tế

Biên phòng - Cộng đồng quốc tế mới đây tiếp tục khẳng định sự ủng hộ rất cao đối với những đường hướng có tầm nhìn xa, hiệu lực, thực chất và bền vững của Việt Nam để cùng phát triển. Đặc biệt là tình đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng vun đắp cho hòa bình, ổn định, phát triển vì lợi ích chung và sự phát triển phồn vinh trong khu vực và trên thế giới. Cùng với đó, các nước tiếp tục hoan nghênh các cơ chế do ASEAN chủ trì, thúc đẩy trật tự khu vực dựa trên luật lệ, đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 36 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: TTXVN

Sẵn sàng vun đắp

Mới đây, tại Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á lần thứ 26 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, bài phát biểu của đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã nhận được sự chú ý, đánh giá cao và sự đồng tình ủng hộ rất lớn của các nhà lãnh đạo quốc tế khi đặc biệt nhấn mạnh tới các định hướng quan trọng để châu Á phục hồi kinh tế, định hình vai trò và vị thế của mình trong giai đoạn mới của thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề xuất 5 phương châm gồm: Phát triển mạnh mẽ nội lực, khả năng thích ứng, tự lực tự cường; tăng cường củng cố hợp tác quốc tế; lấy con người làm trung tâm, lấy những giá trị văn hóa cốt lõi tốt đẹp làm nền tảng, lấy khó khăn thách thức làm động lực để hợp tác cùng vươn lên.

Cùng với đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 6 nội dung hợp tác gồm: Phát triển hạ tầng chiến lược chất lượng cao để kích thích tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn, đồng thời tạo đột phá chiến lược về dài hạn; Thúc đẩy tiến trình hội nhập và liên kết kinh tế bình đẳng, hiệu quả nhằm bảo đảm dòng chảy thương mại, đầu tư và hoạt động của chuỗi cung ứng toàn cầu; Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ; đưa công nghệ số, chuyển đổi số trở thành động lực giúp châu Á chuyển mình trong giai đoạn hậu Covid-19; Thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững, hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu phục hồi sau đại dịch; Tăng cường phối hợp xử lý đại dịch Covid-19 và nâng cao năng lực hệ thống y tế công cộng, an sinh xã hội, sẵn sàng ứng phó với các thách thức y tế trong tương lai; Bảo đảm môi trường quốc tế hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển là điều kiện tiên quyết cho phục hồi và phát triển thịnh vượng sau đại dịch.

Một trong những nội dung quan trọng được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra là về vấn đề Biển Đông. Thủ tướng khẳng định, điều kiện tiên quyết cho phục hồi và phát triển thịnh vượng sau đại dịch là bảo đảm môi trường quốc tế hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển. Trong bối cảnh khu vực và quốc tế đang phải tập trung nguồn lực để xử lý các vấn đề cấp bách chưa có tiền lệ như dịch Covid-19, thì trên hết và trước hết, các nước cần đóng góp có trách nhiệm, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi.

Các tranh chấp và bất đồng liên quan tới vấn đề Biển Đông, cần giải quyết bằng giải pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, nhất là Hiến chương của Liên hợp quốc, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; phát huy các cơ chế hợp tác đa phương, thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phối hợp chặt chẽ trong đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sớm đạt được hiệu quả; duy trì hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

“Việt Nam tham gia có trách nhiệm và sẵn sàng cùng các nước vun đắp cho hòa bình, ổn định, phát triển và tình đoàn kết; vì lợi ích chung và sự phát triển phồn vinh của từng quốc gia và trong khu vực; vì sự ấm no và hạnh phúc của mọi người dân trên toàn thế giới”- Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Thúc đẩy trật tự khu vực

Trong tuần trước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Quan chức cao cấp trong ASEAN của Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Mori Takeo đã đồng chủ trì Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 36. Một trong những nội dung quan trọng tại Diễn đàn, các quốc gia đều nhất trí cần phối hợp chặt chẽ đóng góp bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông - tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới.

Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 26 tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Mori Takeo nhấn mạnh sự ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN, hoan nghênh ASEAN phát huy vai trò trong thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực, bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, xây dựng một COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS...

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, ASEAN và Nhật Bản cần tăng cường phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển thịnh vượng tại khu vực thông qua các cơ chế do ASEAN chủ trì, thúc đẩy trật tự khu vực dựa trên luật lệ, đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông, đồng thời mong muốn Nhật Bản tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của ASEAN nhằm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Tại Hội thảo lần thứ 3 của Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) về UNCLOS do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức diễn ra trong tuần này, hơn 200 đại biểu từ 27 nước ARF, các tổ chức khu vực và quốc tế đã khẳng định UNCLOS có vai trò như "Hiến pháp" của đại dương. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu khẳng định, UNCLOS là khuôn khổ pháp lý cho việc giải quyết các thách thức trên biển trong khu vực, bao gồm các thách thức mới nổi lên sau khi công ước được thông qua.

Đồng tình với Việt Nam, các nước đều nhấn mạnh vai trò, giá trị của UNCLOS, đặc biệt là ủng hộ quan điểm mọi tranh chấp trên Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982. Hội thảo khẳng định hợp tác thiện chí, trên cơ sở công ước sẽ góp phần tăng cường niềm tin giữa các bên, thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO