Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 10:39 GMT+7

Việt Nam với sứ mệnh gìn giữ và kiến tạo hòa bình

Biên phòng - Ngày 5-1-2018, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ chuyển giao Tổ công tác liên ngành về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Quốc phòng và ra mắt Cục GGHB Việt Nam. Việc chuyển giao là xu thế phát triển cần thiết để thực hiện có hiệu quả lộ trình của Đề án tổng thể về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ; đồng thời, góp phần nâng cao năng lực của cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng và rút ngắn thời gian, thủ tục triển khai lực lượng tham gia GGHB Liên hợp quốc.

5a5c5bee7a76dfde77002838
Các sĩ quan QĐND Việt Nam tham gia Phái bộ GGHB Liên hợp quốc ở Cộng hòa Trung Phi. Ảnh: Vũ Hiệp

Những “sứ giả hòa bình”

Tham gia lực lượng GGHB của LHQ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, cụ thể hóa chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng, nhất là về quốc phòng, mở ra kênh hợp tác mới với các đối tác, trong đó có LHQ và các đối tác quan trọng khác. Do vậy, ngày 27-5-2014, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ thành lập Trung tâm GGHB Việt Nam và cử Trung tá Mạc Đức Trọng và Trần Nam Ngạn, hai sĩ quan QĐND Việt Nam đầu tiên đi Nam Sudan làm nhiệm vụ sĩ quan liên lạc tại Phái bộ GGHB của LHQ ở quốc gia châu Phi này. Tiếp sau đó, đến tháng 4-2015, Bộ Quốc phòng đã giao nhiệm vụ cho 3  sĩ quan QĐND đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB LHQ ở Cộng hòa Trung Phi. Kể từ đó đến nay, đã có 20 lượt sĩ quan QĐND Việt Nam được cử đi làm nhiệm vụ tại các Phái bộ GGHB LHQ.

Trung tá Vũ Văn Hiệp, một trong ba người được cử đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB LHQ ở Cộng hòa Trung Phi đợt 2, năm 2015 vẫn vẹn nguyên những ký ức về quãng thời gian công tác tại đất nước này. Anh cho biết: “Khi sang đến Trung Phi, với nhiệm vụ sĩ quan tham mưu đào tạo, tôi được phân công về Phòng Đào tạo nằm trong Sở Chỉ huy của phái bộ. Phòng có 4 người đến từ 4 quốc gia: Bangladesh, Pakistan, Việt Nam và Serbia. Nhiệm vụ của phòng là đào tạo huấn luyện tổng hợp cho những sĩ quan, quân nhân mới đến phái bộ về nội quy, chính sách, sứ mệnh của phái bộ, cơ cấu tổ chức và nhiệm vụ của các cơ quan bộ phận trong phái bộ, tổ chức các khóa huấn luyện bảo vệ trẻ em, dân thường...”.

Làm nhiệm vụ sĩ quan tham mưu đào tạo tại Trung Phi, công việc của Trung tá Hiệp (lúc đó, anh đang mang quân hàm Thiếu tá) và các đồng nghiệp rất vất vả khi tình hình ở đất nước này bất ổn. Tuy nhiên, do trước khi đi, các anh đều được tập huấn bài bản từ luật pháp quốc tế, phong tục, tập quán nước sở tại và những nguyên tắc của LHQ khi làm nhiệm vụ, nên khi sang làm việc tại Trung Phi, các anh đã phát huy được tính chủ động, linh hoạt, có thể kiêm nhiệm nhiều công việc; biết tận dụng uy tín đất nước, quân đội Việt Nam để thuyết phục các lực lượng, phe phái khác nhau chấp nhận cộng tác giải quyết các vấn đề mà LHQ cần triển khai ở địa bàn.

Kỷ niệm đặc biệt nhất mà Trung tá Hiệp còn nhớ mãi trong chuyến công tác đó là lần ba anh em tổ chức Quốc khánh 2-9. “Hôm ấy, chúng tôi mời 100 người nhưng hội trường lên đến gần 200 người. Nhìn lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên được kéo ngang cờ LHQ trước đại diện của 43 quốc gia tham dự (7 quốc gia còn lại bận đi công tác) cảm giác thật thiêng liêng”.

Tháng 4-2017, Trung tá Lê Ngọc Sơn, Đại úy Hồ Tiến Hưng, Đại úy Đinh Đức Long được Trung tâm GGHB Việt Nam cử sang làm nhiệm vụ sĩ quan tham mưu tại Trung tâm tác chiến quân sự ở Phái bộ GGHB LHQ tại Cộng hòa Trung Phi. Không chỉ làm nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý thông tin về tình hình quân sự trên toàn lãnh thổ Trung Phi rồi báo cáo về trụ sở LHQ và làm cơ sở để giúp chỉ huy ra quyết định tác chiến, anh mỗi tuần Trung tá Sơn còn dành khoảng 4-5 buổi chiều để dạy học cho 4 cháu bé ở gần khu nhà trọ của mình môn Toán và tiếng Anh.

Có thể khẳng định, 5 năm qua, 20 “sứ giả hòa bình” của Việt Nam tại các Phái bộ GGHB của LHQ được đánh giá cao về hiệu quả công việc cũng như tinh thần trách nhiệm, đem hình ảnh dân tộc và nền văn hóa Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, dù hoạt động ở những nơi có nhiều xung đột, bất ổn, nguy hiểm tính mạng, song các sĩ quan Việt Nam chưa một ai áp dụng quyền từ chối thực hiện nhiệm vụ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, theo quy định của Liên hợp quốc.

Bảo đảm hoạt động của lực lượng GGHB ở nước ngoài

Thực hiện Đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ đã được Bộ Chính trị thông qua năm 2013, Tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ, do đồng chí Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm Tổ trưởng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tổ công tác liên ngành đã chủ động đề xuất với Bộ Chính trị đồng ý cải tiến quy trình thủ tục cử, gia hạn lực lượng tham gia GGHB theo hướng hợp lý; vận động hiệu quả hơn các cơ chế chính sách hỗ trợ giúp Việt Nam tham gia bài bản, hiệu quả hơn.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ cho biết: Đối với Quân đội, việc cử 2 sĩ quan đầu tiên tham gia lực lượng Phái bộ GGHB của LHQ trong 3 năm qua ở Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi đã thực sự có ý nghĩa quan trọng; là phép thử về cử lực lượng vũ trang tham gia hoạt động đa phương, tác chiến bên ngoài lãnh thổ. Đồng thời, kiểm nghiệm thực tế sĩ quan của chúng ta vận dụng kiến thức, kinh nghiệm đúc rút từ các cuộc chiến tranh giải phóng đất nước và bảo vệ Tổ quốc trước đây vào khuôn khổ phối hợp đa phương với quân đội các nước khác để cùng nhau vượt qua những khó khăn, thách thức phi truyền thống của nhân loại và để củng cố và xây dựng hòa bình, ổn định trên thế giới.

Theo đề án tổng thể Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ, đây là thời điểm để chúng ta tham gia hoạt động GGHB của LHQ sâu hơn, quy mô lớn hơn. Chấp hành chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ chuyển giao Tổ công tác liên ngành về GGHB LHQ từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Quốc phòng và ra mắt Cục GGHB Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Trước hết đây là sự khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội Việt Nam tham gia GGHB, chúng ta nâng Trung tâm GGHB thành Cục GGHB để đủ năng lực tham gia các hoạt động GGHB tại các phái bộ. Đồng thời, thể hiện Đảng, Nhà nước, Quân đội ta chuẩn bị tham gia GGHB LHQ rất thận trọng từng bước. Cụ thể, bước đầu, chúng ta chỉ đưa các sĩ quan tham mưu đi theo hình thức độc lập và với hình thức như vậy thì Trung tâm GGHB là phù hợp.

Trong quá trình đó, chúng ta nghiên cứu làm các chính sách. Sau 5 năm hoạt động, chúng ta đã có đủ tự tin mở rộng hoạt động GGHB của LHQ lên thành quy mô các đơn vị. Như vậy, việc phải chuyển Ban chỉ đạo, Tổ công tác liên ngành về Bộ Quốc phòng là phù hợp để chỉ đạo các đơn vị có quy mô lớn ở nước ngoài, là một nội dung của quan hệ song phương và đa phương giữa Việt Nam, các nước trên thế giới và trong cộng đồng ASEAN. Chúng ta đang hoàn tất thủ tục chuẩn bị và đàm phán với LHQ để triển khai lực lượng tác chiến 70 người đi làm nhiệm vụ ở Nam Sudan vào tháng 4-2018 và xúc tiến công tác chuẩn bị triển khai lực lượng công binh vào năm 2019.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO