Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 03:26 GMT+7

Việt Nam và Sri Lanka đẩy mạnh hợp tác quốc phòng

Biên phòng - Chiều 04-11, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Ngài Prasama Gamage, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Sri Lanka tại Việt Nam đến chào nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

va8smq71hw-21415_f_k2k9soo71_2
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Hồng Pha

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Phan Văn Giang chúc mừng Ngài Prasama Gamage vừa được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam và nhấn mạnh: Gần 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, quan hệ hai nước không ngừng được củng cố và phát triển, sự tin cậy chính trị dược củng cố vững chắc; hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại không ngừng được mở rộng và có nhiều bước phát triển quan trọng.

Năm 2020 hai nước có các hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác, đây là dịp tốt để thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, trong đó luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với Sri Lanka.

Về hợp tác quốc phòng song phương, tiềm năng hợp tác giữa hai bên là rất lớn, nên cần có bước đi phù hợp để đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. Trước mắt, hai bên cử các đoàn công tác để tìm hiểu cơ chế, giới thiệu nhu cầu và khả năng đáp ứng của mỗi bên; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quân y, hậu cần; sản xuất các mặt hàng quân lương, quân trang; trao đổi kinh nghiệm tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa thiên tai, khắc phục hậu quả chiến tranh; hợp tác công nghiệp quốc phòng và đào tạo về ngôn ngữ, quân y.

Năm 2020 Việt Nam là chủ tịch ASEAN sẽ có nhiều hoạt động, trong đó có nhiều hội nghị, hội thảo do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức, hy vọng sẽ có sự tham dự tích cực của phía Sri Lanka trong khuôn khổ mà hai bên cùng tham gia.

Ngài Prasama Gamage bày những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, nhất trí với những đề nghị của Thượng tướng Phan Văn Giang; đồng thời khẳng định, trên cương vị mới sẽ nỗ lực hết mình để đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, phù hợp với mối quan hệ phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO