Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 06/12/2020 08:42 GMT+7

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, uống chung dòng nước Mê-công

Biên phòng - Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, uống chung dòng nước Mê-công, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ. Mối quan hệ Việt - Lào đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị đặc biệt. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977 - 18/7/2017) và 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2017), phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Tạ Minh Châu, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Lào, nguyên Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt - Lào.

zg13_6a
Tiến sĩ Tạ Minh Châu. Ảnh: Hà Phương

PV: Là lực lượng nòng cốt trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, trải qua quá trình gần 40 năm hình thành và phát triển, Hội Hữu nghị Việt - Lào có vai trò như thế nào đối với mối quan hệ hai nước Việt – Lào, thưa ông?

Tiến sĩ Tạ Minh Châu: Trải qua các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào đã cùng nhau xây đắp nên mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, thủy chung trong sáng. Các vị lãnh tụ kính yêu của hai nước đã có những câu nói bất hủ về mối quan hệ đặc biệt này: “Việt – Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” (Hồ Chí Minh); “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông” (Cay-xỏn Phôm-vi-hản)... Vì thế, tiếp tục xây dựng, củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt – Lào là trách nhiệm chung của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và của mỗi người dân hai nước Việt Nam và Lào, trong đó có Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào.

Gần 40 năm trước, chỉ vài tháng trước khi Việt Nam và Lào giành thắng lợi hoàn toàn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, ngày 15-1-1975, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào đã được thành lập. Đây là một chủ trương hết sức đúng đắn của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, nhằm thông qua đối ngoại nhân dân chuẩn bị cho việc tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa nhân dân hai nước trong điều kiện cách mạng Việt Nam và Lào chuyển mình  vào giai đoạn phát triển mới.

Đặc biệt coi trọng Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào, nên trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã giới thiệu nhiều đồng chí cán bộ cấp cao để Hội bầu giữ chức Chủ tịch Hội. Trải qua quá trình gần 40 năm hình thành và phát triển, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào đã thu hút một lực lượng hội viên đông đảo gồm hàng vạn cựu chiến sỹ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Lào, nhiều thế hệ cán bộ các cơ quan Trung ương và ở các địa phương, đông đảo doanh nhân, nhà hoạt động văn hóa, xã hội, sinh viên, học sinh vốn gắn bó với nhân dân các bộ tộc Lào và quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào, hoạt động tự nguyện trong các tổ chức thành viên, các hội hữu nghị Việt - Lào ở nhiều địa phương trong cả nước, lấy việc hợp tác chặt chẽ với các cấp hội của Hội Hữu nghị Lào - Việt của nước bạn là phương châm hoạt động. Hội đã đóng góp rất tích cực và thiết thực vào những cố gắng chung của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước nhằm vun đắp, truyền bá rộng rãi và tăng cường về thực chất mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong tình hình và điều kiện mới.

Cùng với Trung ương Hội, các tỉnh, thành Hội đã tiến hành nhiều hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tọa đàm, chia sẻ thông tin, nói chuyện với sinh viên Lào về quan hệ hai nước, triển lãm tranh ảnh, chiếu phim, tổ chức thi vẽ tranh, xuất bản chuyên san, tập thơ, sách, tạp chí giới thiệu về lịch sử, đất nước và con người Lào, về quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Nhiều tỉnh Hội các tỉnh có biên giới giáp Lào đã phối hợp với BĐBP và các Chi hội Hữu nghị Việt – Lào ở các huyện biên giới tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân các tỉnh biên giới nâng cao ý thức chấp hành các quy định của Hiệp định về Quy chế biên giới Việt Nam – Lào, tuyên truyền ý nghĩa của việc tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới, vận động nhân dân tăng cường đoàn kết, hữu nghị với nhân dân các dân tộc Lào sống bên kia biên giới, cùng nhau phối hợp bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên. Các hoạt động này đã góp phần tích cực vào việc củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước nói chung và củng cố quan hệ hợp tác hòa bình, hữu nghị giữa nhân dân vùng biên giới hai nước nói riêng.

z7dt_6
Hội Hữu nghị Việt - Lào và Hội Hữu nghị Lào - Việt (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin. Ảnh: Hà Phương

PV: Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào đã, đang và sẽ có những hoạt động gì nhằm góp phần gìn giữ và phát triển mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước?

Tiến sĩ Tạ Minh Châu: Được sự quan tâm của lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự tham gia tích cực của hàng vạn hội viên, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào đặc biệt coi trọng và tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, nhất là với thế hệ trẻ. Hội Hữu nghị Việt - Lào và Hội Hữu nghị Lào - Việt tăng cường các hoạt động giới thiệu, tuyên truyền bộ sách “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào- Việt Nam” do hai Đảng biên soạn; cuộc thi “Việt - Lào trong trái tim tôi” với hàng vạn người tham gia; các hoạt động về nguồn như “Theo dấu chân Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản”, “Theo dấu chân  Chủ tịch Xu-pha-nu-vông”, “Theo dấu chân Bác Hồ”. Ngoài ra, còn thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu nói chuyện truyền thống; các cuộc thi sáng tác nghệ thuật, xuất bản các đặc san, hồi ký; các hoạt động hữu nghị, giao lưu văn hóa được tổ chức ở cả cấp Trung ương và nhiều địa phương đã góp phần làm cho đông đảo các tầng lớp nhân dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc, thấu đáo hơn về mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào và cũng thấy được trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt đó ngày càng phát triển.

Tại các địa phương có chung biên giới với Lào, các cấp Hội phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con tăng cường quan hệ cùng với nhân dân bạn bảo vệ và xây dựng đường biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình cựu chuyên gia và Quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh ở Lào cũng như với những người đang còn sống được các cấp Hội quan tâm. Nhiều địa phương có đông sinh viên Lào học tập, Hội Hữu nghị tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa và thiết thực như: Ngày hội bảo trợ học sinh, sinh viên Lào; chương trình ở nhà dân, nhận đỡ đầu sinh viên Lào; tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà động viên các cháu vào các dịp lễ, Tết, khai giảng và kết thúc năm học; tổ chức các buổi tham quan dã ngoại, giao lưu với cán bộ, hội viên của Hội và thanh niên sinh viên Việt Nam...

Trong “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017”, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào phối hợp với Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào - Việt Nam lần thứ IV tại Lào; xuất bản đặc san về quan hệ hai nước và tổ chức nhiều hoạt động phong phú khác ở cả cấp Trung ương và các địa phương.

Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào,  Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tiếp tục làm hết sức mình để góp phần làm cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hà Phương (Thực hiện)

Bình luận

ZALO