Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/12/2022 02:36 GMT+7

Việt Nam và Lào ký 12 văn kiện hợp tác

Biên phòng - Từ ngày 4 đến 5-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tham dự và đồng chủ trì Kỳ họp thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào tại Thủ đô Vientiane theo lời mời của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith; Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou.

a0xrdt8npk-72363_958434135334588341_Hai_thu_tuong_chung_kien_Le_ky_ket_12_van_kien_hop_tac_giua_chinh_phu_2_nuoc
Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết 12 văn bản hợp tác. Ảnh: CTV

Tại kỳ họp, hai bên bày tỏ vui mừng và đánh giá cao kết quả hợp tác toàn diện giữa hai nước. Trong năm 2017, hai bên đã triển khai có hiệu quả các thỏa thuận cấp cao và các thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt, đã tổ chức tốt “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017”; kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác.

Cơ chế mới trong điều phối, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát huy hiệu quả. Hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường và phát triển sâu rộng, nhất là lĩnh vực giáo dục - đào tạo được đẩy mạnh.

Năm 2018, hai bên thống nhất tập trung thực hiện tốt các Tuyên bố chung và Thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao và các thỏa thuận giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước, trong đó có thỏa thuận tại kỳ họp lần thứ 40 lần này; thúc đẩy quan hệ chính trị, đối ngoại, an ninh, quốc phòng, đầu tư, thương mại, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều năm 2018 tăng hơn 10% so với năm 2017; mở rộng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư các dự án hạ tầng giao thông kết nối hai nước, tạo lối ra cho kinh tế Lào hướng ra biển, trong các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong, hợp tác quản lý sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước và quản lý khai thác chế biến các nguồn tài nguyên thiên nhiên…

Trên tinh thần tin cậy lẫn nhau, hai nước ủng hộ và hợp tác tốt tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế; cùng thống nhất với quan điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông, bảo đảm hòa bình, ổn định, mọi tranh chấp giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển UNCLOS 1982, thực hiện đầy đủ DOC, sớm đàm phán ký COC.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith đã chứng kiến lễ ký 12 văn kiện hợp tác, bao gồm Thỏa thuận về Kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào năm 2018 và Biên bản kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào; Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác đầu tư phát triển cảng Vũng Áng và một số văn bản hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước.

Ngay sau kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã chủ trì cuộc họp báo chung thông báo kết quả Kỳ họp và tham dự Lễ trao danh hiệu cao quý của Chính phủ hai nước cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong Năm Đoàn Kết và Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017.

Trong thời gian dự kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã dự lễ khánh thành và bàn giao Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ cho Lào. Công trình sử dụng vốn viện trợ mà Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào.

Hai Thủ tướng Việt Nam và Lào cũng tới thăm Tập đoàn viễn thông Star Telecom, liên doanh giữa Tập đoàn Viettel (Việt Nam) và Lao Asia Telecom, hiện đang sử hữu mạng di động Unitel đúng dịp khai trương tòa nhà trụ sở mới của Tập đoàn. Sau 9 năm kinh doanh, Unitel đã đạt 1,22 tỷ USD doanh thu lũy kế, 480 triệu USD lợi nhuận, trở thành liên doanh viễn thông lớn nhất tại Lào.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã dự Tết cộng đồng xuân Mậu Tuất 2018 với khoảng 1.000 người Việt Nam là cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Lào, cùng đông đảo bà con người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Lào.  

Chúc Tết, hỏi thăm sức khỏe bà con Việt kiều tại Lào, hai Thủ tướng đánh giá, các doanh nghiệp và cộng đồng Việt kiều tại Lào là nhân tố hết sức quan trọng, là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa hai nước và mong muốn các doanh nghiệp của Việt Nam, đặc biệt bà con Việt kiều sẽ luôn gương mẫu, chấp hành tốt pháp luật, là tấm gương trong mối quan hệ thủy chung - son sắt Việt Nam - Lào.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động đang thi công Nhà Quốc hội Lào. Công trình này được khởi công tháng 11-2017, là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Chính phủ, hai Quốc hội và nhân dân hai nước Việt - Lào. 

Bích Nguyên (tổng hợp)

Bình luận

ZALO