Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 12:21 GMT+7

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Chiều 18-8, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP), Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 BQP, đã làm việc với đoàn chuyên gia y tế Cuba. Dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng của BQP và Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera.

Thượng tướng Trần Đơn trao đổi với các chuyên gia y tế Cuba. Ảnh: Hồng Pha

Báo cáo tại buổi làm việc, Thiếu tướng Hoàng Văn Lương, Phó giám đốc Học viện Quân y cho biết, đoàn chuyên gia y tế Cuba gồm 3 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế, virus học và công nghệ sinh học, được Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba cử sang phối hợp cùng Việt Nam PCD Covid-19.

Sau thời gian cách ly y tế theo quy định, các chuyên gia y tế Cuba đã tích cực phối hợp cùng Học viện Quân y và các cơ quan chức năng của BQP Việt Nam trong một số nội dung chuyên môn, bao gồm: Trao đổi kinh nghiệm PCD Covid-19 và các dịch bệnh mới nổi; kinh nghiệm lâm sàng về sử dụng các loại thuốc do Cuba sản xuất dùng trong điều trị Covid-19; hợp tác đào tạo về sinh học phân tử; tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại các bệnh viện quân y của Việt Nam.

Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục làm việc, tìm hiểu sâu hơn nữa về khả năng phối hợp, hợp tác trên các lĩnh vực như: Đào tạo, điều trị, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trên cơ sở thế mạnh của mỗi bên.

Thay mặt các chuyên gia y tế Cuba, Đại tá Miguel Jesus Seijas Gonzalez, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội Carlos Finley, Trưởng đoàn chuyên gia y tế Cuba, cảm ơn BQP Việt Nam, Học viện Quân y và các cơ quan chức năng của BQP Việt Nam đã tạo điều kiện tốt nhất về nơi ăn ở, làm việc tại Việt Nam; nhấn mạnh, nhận nhiệm vụ đến Việt Nam là một vinh dự đối với các thành viên trong đoàn; đồng thời khẳng định sẽ cùng các chuyên gia quân y Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đại tá Miguel Jesus Seijas Gonzalez cho biết, Đoàn chuyên gia y tế Cuba nhận thấy Học viện Quân y có cơ sở vật chất, chương trình nghiên cứu, giảng dạy khá tương đồng với quân y Cuba. Đây là cơ sở cho những hợp tác hiệu quả hơn giữa hai bên trong tương lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Trần Đơn khẳng định, ngay từ khi dịch Covid-19 mới bắt đầu, Việt Nam và Cuba đã tích cực thúc đẩy hợp tác PCD. Thông qua 3 cuộc hội thảo trực tuyến, hai bên đã trao đổi nhiều kinh nghiệm quý báu trong công tác ứng phó với đại dịch.

Đồng chí Thứ trưởng BQP gửi lời cảm ơn sâu sắc đến nhân dân Cuba vì sự hỗ trợ kịp thời, quý báu thuốc PCD Covid-19 cho Việt Nam, mặc dù Cuba đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế.

Thượng tướng Trần Đơn đánh giá cao kết quả làm việc giữa đoàn chuyên gia y tế Cuba và các cơ quan chức năng của BQP Việt Nam, cũng như sự hợp tác tích cực giữa hai nước kể từ khi đại dịch bùng phát. Thượng tướng Trần Đơn khẳng định, BQP Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các chuyên gia y tế Cuba hoàn thành nhiệm vụ tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng chuyến công tác tại Việt Nam lần này của các chuyên gia y tế Cuba sẽ mở ra bước phát triển mới trong hợp tác quân y giữa BQP hai nước.

Sau buổi làm việc, Thượng tướng Trần Đơn và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng BQP, đã đồng chủ trì buổi tiếp xã giao các chuyên gia y tế Cuba.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO