Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 01:22 GMT+7

Việt Nam ủng hộ đề xuất 6 điểm của Indonesia về Biển Đông

Biên phòng - Tại cuộc hội đàm vừa diễn ra, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Indonesia đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến ASEAN, trong đó có vấn đề Biển Đông và nhất trí, trong bối cảnh hiện nay, cần phải củng cố và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Chiều 18-7, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty M. Natalegawa đã có chuyến thăm làm việc tới Việt Nam. Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia sang thăm và làm việc, đánh giá cao và ủng hộ những đóng góp của Indonesia và cá nhân ông Bộ trưởng cho việc tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Indonesia trong lĩnh vực này và cùng các nước ASEAN khác đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến ASEAN, trong đó có vấn đề Biển Đông và nhất trí, trong bối cảnh hiện nay, cần phải củng cố và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực. Hai Bộ trưởng nhất trí rằng Biển Đông là mối quan tâm chung của ASEAN và khu vực.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh ủng hộ sáng kiến của Ngoại trưởng Indonesia về phát huy vai trò trung tâm của ASEAN đối với vấn đề Biển Đông; cũng như đề xuất gồm 6 nguyên tắc cơ bản đối với vấn đề Biển Đông, trong đó nhấn mạnh: tôn trọng và thực hiện đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); tăng cường thực hiện các Quy tắc Hướng dẫn thực hiện DOC; sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử COC; tôn trong luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982; giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia đánh giá cao vai trò tích cực, xây dựng và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN, trong đó có việc giữ vững đoàn kết và phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN đối với hòa bình, an ninh ở khu vực.

Nhân dịp này, hai Bộ trưởng cũng đã thảo luận về một số vấn đề liên quan tới quan hệ song phương.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận

ZALO