Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 09:39 GMT+7

Việt Nam ủng hộ Chiến lược hỗ trợ khu vực Các hồ Lớn châu Phi

Biên phòng - Trong phiên họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an về tình hình khu vực Các hồ Lớn tại châu Phi, Việt Nam khẳng định ủng hộ Chiến lược của Liên hợp quốc về hỗ trợ an ninh, phát triển bền vững khu vực này.

Đại sứ Đặng Đình Quý. Nguồn: TTXVN

Ngày 12-4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành họp trực tuyến về tình hình khu vực Các hồ Lớn tại châu Phi.

Tại đây, Việt Nam khẳng định ủng hộ Chiến lược của Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ an ninh và phát triển bền vững tại khu vực này.

Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về khu vực Các hồ Lớn Huang Xia trình bày Báo cáo định kỳ 6 tháng về việc triển khai Thoả thuận hòa bình, an ninh và hợp tác cho Cộng hòa Dân chủ Congo và khu vực.

Ông Huang Xia cho biết các nước khu vực Các hồ Lớn liên tục duy trì cam kết thúc đẩy hợp tác ở cả cấp độ khu vực và song phương trong thời gian qua. Điển hình là việc lãnh đạo cấp cao các nước thành viên Tổ chức khu vực Các hồ Lớn và Cộng đồng Phát triển khu vực Nam Phi tăng cường trao đổi để ứng phó với các thách thức an ninh chung.

Các nước khu vực như Cộng hòa Dân chủ Congo, Burundi, Rwanda và Uganda hiện đang tăng cường thúc đẩy bình thường hóa quan hệ song phương cũng như tăng cường hợp tác với các đối tác trong và ngoài khu vực.

Tuy nhiên, Đặc Phái viên cho biết tình hình an ninh tại khu vực còn nhiều thách thức, đặc biệt là tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo - nơi các nhóm vũ trang hoạt động khai thác và buôn bán tài nguyên bất hợp pháp.

Trong khi đó, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 dù số ca nhiễm ở cả 13 nước khu vực hiện chỉ ở mức gần 2 triệu và các nước đã có các biện pháp phòng ngừa từ rất sớm.

Đặc phái viên thông tin thêm về kế hoạch triển khai Chiến lược của Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ củng cố hòa bình và an ninh tại khu vực với tầm nhìn trong vòng 10 năm tới. Chiến lược này được Tổng Thư ký phê duyệt vào 10-2020 và các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc hiện đang phối hợp xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để triển khai.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, chủ trì cuộc họp này với tư cách Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an tháng 4-2021.

Phát biểu với tư cách quốc gia, Đại sứ hoan nghênh nỗ lực tăng cường đoàn kết và hợp tác của các nước khu vực Các hồ Lớn; tuy nhiên chia sẻ lo ngại chung của Hội đồng Bảo an về bất ổn an ninh tiếp diễn và tình hình nhân đạo khó khăn.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh ba trọng tâm chính nhằm bảo đảm hòa bình và phát triển bền vững cho khu vực, gồm có: tiếp tục đẩy mạnh hợp tác khu vực, thúc đẩy giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột và tăng cường hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Thỏa thuận hòa bình, an ninh và hợp tác năm 2013 được 13 nước trong khu vực Các hồ Lớn ký kết nhằm hợp tác duy trì hòa bình tại Cộng hòa Dân chủ Congo và khu vực.

Thỏa thuận này được bảo lãnh bởi Liên minh châu Phi, Cộng đồng phát triển khu vực Nam Phi, Tổ chức khu vực Các hồ Lớn và Liên hợp quốc.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO