Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 17/06/2021 11:45 GMT+7

Việt Nam - Trung Quốc tìm giải pháp thúc đẩy thương mại trong dịch Covid-19

Biên phòng - Sáng 16-4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba. Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận về việc mở cửa thị trường các mặt hàng nông lâm, thủy sản, phát triển thương mại biên giới.

a-19
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (hàng ghế phải) đề nghị với Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba nhiều vấn đề nhằm khẩn cấp tháo gỡ thông quan nông sản tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Trần Giang

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, do tác động của dịch Covid-19, thương mại nông, lâm, thủy sản giữa Việt Nam và Trung Quốc những tháng đầu năm nay đã giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Để phòng, chống dịch bệnh, hai bên đã tăng cường thắt chặt kiểm soát nên tốc độ thông quan hàng hóa rất chậm. Hiện, Trung Quốc đã cấp phép xuất khẩu cho 9 mặt hàng rau quả của Việt Nam. Hai bên đang hoàn thiện thủ tục ký cấp phép thêm cho 8 mặt hàng nông sản.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Việt Nam đã gửi hồ sơ sang phía Trung Quốc và Bộ trưởng đề nghị Đại sứ tiếp tục hỗ trợ tích cực để trong hoàn cảnh hiện nay chưa làm việc được trực tiếp thì có những hình thức trao đổi gián tiếp, thông qua online, văn bản giải quyết những vấn đề kỹ thuật, đáp ứng mong muốn chung của hai bên.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng kiến nghị với phía Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan một số cửa khẩu vì hiện cá biệt một vài cửa khẩu thông quan 5 - 6 tiếng. Bên cạnh đó là hai bên cần đầu tư nguồn nhân lực, bởi nếu thời gian thông quan kéo dài trong khi nguồn nhân lực các khâu của hai bên không đảm bảo thì vẫn chậm tiến độ. 

Với những khó khăn về thông quan hàng hóa, tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu những ngày gần đây, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho biết, Trung Quốc cũng rất coi trọng vấn đề này và tin tưởng chỉ mang tính tạm thời. Hai bên cùng nỗ lực sẽ vượt qua thời điểm khó khăn này.

Đại sứ Hùng Ba đồng ý quan điểm, một mặt nghiêm ngặt kiểm soát dịch bệnh, một mặt thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế. Hiện áp lực của Trung Quốc với tình hình dịch bệnh lây lan từ ngoài vào cũng như trong nước vẫn rất cao nên việc kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới giữa Trung Quốc với các nước đều được thực hiện nghiêm ngặt.

Đại sứ Hùng Ba cho biết, ngành hải quan Trung Quốc cũng có nhiều biện pháp rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa. Đại sứ đề xuất Việt Nam có thể mở rộng bãi xe hàng hóa để có đủ không gian điều phối xe đi lại; phân luồng, giảm sức ép tại các cửa khẩu như Tân Thanh, Hữu Nghị. Hàng hóa không nên tập trung vào một cửa khẩu mà có thể sử dụng đường sắt Đồng Đăng - Bằng Tường. Kênh đường sắt có nhiều ưu thế với sức chứa hàng hóa lớn, chi phí thấp. 

a18
Hiện năng lực thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc rất chậm do cả hai bên ưu tiên các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Thùy Nhi

Để nâng cao tính hiệu quả thông quan, Đại sứ Hùng Ba đề xuất Việt Nam nên thực hiện kiểm soát bằng cách gắn chip điện tử vào các xe chuyển hàng. Các lái xe Việt Nam có thể khai báo điện tử. Hiện thời gian làm việc có hạn, trong khi thời gian khai báo sức khỏe chiếm khá lâu. Các lái xe có thể khai báo trước giờ để nâng cao hiệu quả hơn, tránh phải xếp hàng lâu do khai báo bằng giấy.

Đại sứ Hùng Ba cũng đề nghị Việt Nam tăng thêm các lối cho các xe đi vào, hiện Trung Quốc đang áp dụng đường xe là “3 nhập 3 vào” còn Việt Nam là “1 nhập 1 vào”.

Tại cuộc họp hai bên đều thống nhất sẽ cố gắng tập trung những nhóm giải pháp cao nhất liên quan đến hải quan, các ngành, địa phương của hai bên để trong thời gian sớm nhất có thể giải quyết được ùn tắc về nông sản tạo sự thông thương. Hai bên đều đánh giá khi đã khống chế được dịch bệnh có thể tập trung tăng tốc đẩy mạnh thương mại để kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên cao hơn năm 2019.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO