Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 10:12 GMT+7

Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ phòng, chống HIV/AIDS

Biên phòng - Nhằm tiếp tục phát huy các thành quả đã đạt được trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS và hưởng ứng các mục tiêu 90 – 90 – 90 mà Liên hợp quốc đã đề ra, tiến tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 ở Việt Nam, ngày 25-10, Bộ Y tế chính thức tổ chức Lễ phát động “Hưởng ứng mục tiêu 90 – 90 – 90, hướng tới kết thúc đại dịch AIDS ở Việt Nam”.

Tham dự Lễ phát động có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Ngài Michel Sidibe, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS); GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng hơn 200 đại biểu đại diện cho các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ ban ngành đoàn thể Trung ương, các tổ chức phi chính phủ quốc tế, các tổ chức xã hội đang hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS, các cơ quan thông tấn, báo chí và đại diện ngành y tế, Trung tâm Y tế một số các tỉnh thành phố.

Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương phát động hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc. Việc tổ chức Lễ phát động hưởng ứng với sự tham dự của đông đảo các đồng chí lãnh đạo của Chính phủ, các cơ quan Chính phủ, các tổ chức quốc tế cũng như các tổ chức xã hội là một bằng chứng cho thấy sự tiếp tục cam kết mạnh mẽ của chính phủ và sự hưởng ứng của người dân Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

Tháng 7 năm 2014, Liên hợp quốc đã đã khởi xướng các mục tiêu 90-90-90 tức là: 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp và ổn định hay còn gọi là tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế. Nếu các quốc gia đạt được 3 mục tiêu 90 - 90 - 90 thì có thể phát hiện được hầu hết những người nhiễm HIV trong cộng đồng; điều trị được hầu hết những người nhiễm HIV với kết quả điều trị tốt, giảm tối đa khả năng lây nhiễm HIV cho người khác, người đã nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh, từ đó có thể đạt được mục tiêu to lớn hơn là kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, số người nhiễm HIV phát hiện mới trong năm 2013 (còn hơn 12 ngàn người) giảm khoảng 60% so với năm 2007 (trên 30 ngàn người). Số lượng bệnh nhân chuyển từ nhiễm HIV sang giai đoạn AIDS và số người nhiễm HIV/AIDS tử vong cũng đã giảm khoảng 50% trong giai đoạn này.

Có được những thành công trên là do Đảng và Chính phủ Việt Nam có cam kết chính trị mạnh mẽ cho công cuộc phòng chống HIV/AIDS, sự tham gia rộng rãi và tích cực của các ban ngành, đoàn thể và toàn dân.
N.B

Bình luận

ZALO