Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 02:48 GMT+7

Việt Nam tiếp nhận 174 tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine

Biên phòng - 174 tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine do Liên minh toàn cầu về vaccine (GAVI) tài trợ, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cung ứng đã đến cảng Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Những tủ lạnh này sẽ được chuyển đến các cơ sở y tế tuyến huyện ở 23 tỉnh Tây Nguyên và miền Nam Việt Nam để bảo quản vaccine, bao gồm cả vaccine phòng Covid-19.

Người dân tỉnh Bắc Ninh được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Bích Nguyên

Những tủ lạnh chuyên dụng này sẽ góp phần đảm bảo hệ thống dây chuyền lạnh có thể lưu trữ vaccine an toàn ở nhiệt độ chính xác trên toàn quốc.

GAVI là đối tác toàn cầu lâu dài của UNICEF, hoạt động vì sự tiếp cận công bằng với các vaccine cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở các quốc gia nghèo nhất thế giới. Trong thời kỳ đại dịch, GAVI là một tổ chức hàng đầu và là một trụ cột quan trọng trong cơ chế COVAX, tiến hành gây quỹ và hỗ trợ việc phát triển, sản xuất và phân phối vaccine công bằng cho các quốc gia nghèo nhất.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam cho biết: “Bên cạnh những cam kết chung của chúng tôi trong Cơ chế COVAX, UNICEF rất vui mừng được chung tay với GAVI trong việc cung cấp các tủ lạnh này cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng, bao gồm các nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Việt Nam.

UNICEF đã cùng với Bộ Y tế khảo sát hệ thống dây chuyền lạnh, xác định những nơi cần có tủ lạnh, tủ lạnh âm, xe lạnh vận chuyên vaccine và hòm lạnh mới nhằm đảm bảo vận chuyển và bảo quản vaccine an toàn. Điều này rất quan trọng đối với việc triển khai an toàn việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cũng như các loại vaccine trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em".

Lô hàng này bao gồm các tủ lạnh chuyên dụng TCW 4000 AC dùng để bảo quản vaccine, được sản xuất đặc biệt bởi công ty B Medical ở Luxembourg với công nghệ xanh, tiêu thụ điện năng ít và thân thiện với môi trường, có thể duy trì điều kiện lạnh để vaccine luôn được lưu trữ ở nhiệt độ từ +2°C đến +8°C, ngay cả khi mất điện trong 8 giờ.

Phần lớn các loại vaccine của Chương trình Tiêm chủng mở rộng cần được lưu trữ trong điều kiện nhiệt độ từ +2°C đến +8°C. Với dung tích bảo quản 240 lít, những tủ lạnh này góp phần quan trọng trong việc bảo quản vaccine ở các cơ sở y tế tuyến huyện.

Ngoài ra tủ lạnh TCW 4000AC còn được trang bị bộ điều chỉnh điện áp và thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động thích hợp để lưu trữ các vaccine rất nhạy cảm với nhiệt độ. Trong trường hợp nếu có sự bất thường về nhiệt độ nó sẽ được báo ngay cho những người có trách nhiệm. Nhiệt độ trong tủ có thể được theo dõi từ xa thông qua một trang web. Hiện nay Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đang tiến hành hoàn tất các thủ tục tiếp nhận và vận chuyển các tủ lạnh này đến 23 tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ.

"Trong giai đoạn tới, UNICEF sẽ cung cấp cho Việt Nam một loạt các trang thiết bị bảo quản và vận chuyển vaccine, như hơn 2.200 tủ lạnh với kích thước khác nhau, xe tải lạnh, hàng chục triệu bơm kim tiêm và hộp an toàn. Đây là đóng góp quan trọng nằm trong các hoạt động hỗ trợ toàn diện của UNICEF cùng Chính phủ, các đối tác và các nhà tài trợ nhằm chấm dứt đại dịch ở Việt Nam", bà Rana Flowers cho biết thêm.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO