Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 04:47 GMT+7

Việt Nam thiết lập 8 kho bảo quản cho chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất

Biên phòng - Việt Nam sẽ thiết lập 8 kho bảo quản, trong đó 1 kho tại Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô và 7 kho tại 7 Quân khu trong toàn quốc để khi vaccine về sân bay là ngay lập tức vận chuyển về các kho bảo quản.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Ảnh: TTXVN/Vietnam+

Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 đang triển khai là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử tại Việt Nam với sự tham gia của nhiều lực lượng như y tế, quân đội, công an và các bộ, ngành.

Việt Nam sẽ thiết lập 8 kho bảo quản, trong đó 1 kho tại Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô và 7 kho tại 7 Quân khu trong toàn quốc để khi vaccine về sân bay là ngay lập tức vận chuyển về các kho này bảo quản.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh như vậy trong cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 toàn quốc diễn ra chiều 15-6, tại Hà Nội.

Quân đội tham gia bảo quản, vận chuyển vaccine

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết khác với các lần trước, ở chiến dịch tiêm chủng này Việt Nam đã có kinh nghiệm triển khai tiêm chủng theo chiến dịch. Gần đây nhất, Việt Nam đã tổ chức thành công chiến dịch tiêm chủng 23 triệu liều vaccine sởi-rubella cho trẻ em. Tuy nhiên, do quy mô của chiến dịch này lớn hơn nhiều nên đòi hỏi có sự tham gia của các bộ, ngành. Tất cả các lực lượng đều vào cuộc để vận chuyển, bảo quản, phân phối vaccine và tiêm chủng.

“Chúng ta sẽ thiết lập 8 kho bảo quản, trong đó 1 kho tại Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô và 7 kho tại 7 Quân khu trong toàn quốc để khi vaccine về sân bay là ngay lập tức vận chuyển về các kho này bảo quản. Các kho đều phải đạt Tiêu chuẩn thực hành bảo quản tốt (GSP), từ đó các xe lạnh vận chuyển vaccine tỏa đi các điểm tiêm chủng trên toàn quốc,” Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Chính vì vậy, Bộ Y tế nhấn mạnh ngay từ bây giờ cần thiết lập rất nhanh các kho này, rà soát, kiểm tra lại các yếu tố liên quan đến hậu cần, vật chất, hệ thống dây chuyền lạnh, máy phát điện để bổ sung, khắc phục ngay những yếu tố chưa đủ điều kiện nhằm đảm bảo các tiêu chí về bảo quản vaccine an toàn, tránh các tình huống không mong muốn xảy ra.

Người đứng đầu ngành y tế cho biết thời gian qua Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực cố gắng tìm kiếm, trao đổi, đàm phán để có các nguồn vaccine phòng Covid-19 nhập khẩu và đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm vaccine từ các nguồn cung ứng trên toàn cầu để đạt mục tiêu 150 triệu liều vaccine như Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Hình thành mạng lưới tiêm chủng trực tuyến

Một điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này được Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ là việc tổ chức tiêm tại các điểm tiêm sẽ được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống điều hành tiêm chủng online, thay vì trước đây giao cho các đơn vị quản lý.

“Khoảng 15.000 điểm tiêm chủng đã có nhân lực, tài khoản sẽ cập nhật và đưa lên bản đồ tiêm chủng, công khai với toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vaccine đã sử dụng, số người được tiêm," Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp. Ảnh: PV/Vietnam+

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tất cả các điểm tiêm chủng lần này sẽ hình thành nên mạng lưới tiêm chủng trực tuyến, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin sẽ công khai các thông tin về số lượng người tiêm, số lượng liều vaccine được sử dụng, tất cả đều được kiểm soát.

Tuy nhiên, để làm điều này, Bộ Y tế cho hay cần đẩy nhanh áp dụng sổ sức khỏe điện tử, đăng ký tiêm chủng qua app và qua tin nhắn. Mỗi người dân khi nhận được nhắn tin mời đăng ký tiêm thì có tin nhắn phản hồi, để làm sao khi vaccine về thì sẽ có tin nhắn mời người dân đi tiêm. Điều này có nghĩa là mọi thông tin về tiêm chủng phải thể hiện trên hệ thống điều hành tiêm chủng online.

“Người dân sẽ biết mình đến điểm tiêm chủng nào. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo cho người đăng ký thời gian tiêm và điểm tiêm. Khi đến tiêm, người dân sẽ check mã QR code và qua khám sàng lọc sẽ điền thông tin vào ứng dụng có sẵn. Khi đạt yêu cầu về sức khỏe thì người dân sẽ được tiêm và điền vào mục đã tiêm chủng. Như vậy sẽ tiến đến quản lý được hồ sơ 'hộ chiếu vaccine' một cách dễ dàng," ông Long nói.

Hệ thống sẽ nhắc 2 tiếng/lần theo dõi phản ứng sau tiêm chặt chẽ để người tiêm được biết. Những người không dùng điện thoại smartphone sẽ có đầu số tổng đài nhắn những thông tin cụ thể liên quan đến tiêm chủng.

Mặc dù vậy, theo người đứng đầu ngành y tế, do hiện nay hệ thống y tế cơ sở còn yếu về công nghệ thông tin nên Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp công nghệ thông tin thiết lập nên hệ thống điều hành tiêm chủng online.

Đặc biệt, toàn bộ quy trình tiêm được Bộ Y tế rà soát lại để làm sao cắt ngắn, nhưng vẫn tuân thủ đảm bảo an toàn, đảm bảo toàn bộ quy trình chuyên môn từ vận chuyển, bảo quản đến tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 và tiêm là phải an toàn. Cùng với đó, Ban chỉ đạo An toàn tiêm chủng Quốc gia phải làm việc trực tuyến 24/7 để có thể chỉ đạo, giám sát trực tuyến tiêm chủng an toàn.

Đối với hệ thống y tế quốc phòng và công an, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chủ quản cần tiếp tục tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng và tiêm chủng an toàn, riêng lực lượng quân đội tập huấn thêm về quy trình vận chuyển, bảo quản vaccine.

Đối với các bộ, ngành liên quan khác, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị phối hợp với các đơn vị của Bộ Y tế để triển khai thực hiện các nhiệm vụ đầu mối theo đúng mục tiêu đề ra.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO