Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 16/05/2022 10:03 GMT+7

Việt Nam tham dự Diễn đàn nghị viện châu Á-TDB

Biên phòng - Theo phóng viên TTXVN Liên bang Nga, Diễn đàn nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 21 (APPF-21) đã khai mạc trọng thể sáng 28/1, tại đảo Russky, thành phố Vladivostok (Liên bang Nga).

Diễn đàn có sự tham gia của các nghị sỹ đến từ 28 thành viên và các đại biểu đại diện cho Hội đồng nghị viện châu Âu (PACE), Hội đồng nghị viện Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), các đại diện Ban Thư ký Liên hợp quốc và Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO).

Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu, đã tham gia Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc, đại diện nước chủ nhà kiêm Chủ tịch luân phiên của Diễn đàn, Chủ tịch Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga, bà Valentina Matvienko đánh giá cao thành công của APPF-20, mong muốn các nghị sỹ tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tích cực và sáng tạo thảo luận các vấn đề đang đặt ra đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm góp phần củng cố hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại và giao lưu giữa các nền văn minh khu vực.

Bà Matvienko nhấn mạnh trong thế kỷ 21, Nga đặc biệt đề cao vai trò của châu Á-Thái Bình Dương, và sẽ tích cực tham gia vào các quá trình liên kết trong khu vực, trong đó trao đổi kinh nghiệm và phối hợp trong hoạt động lập pháp tiếp tục là một kênh quan trọng trong chính sách hướng Đông của Nga.

Đại diện đoàn Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu có bài phát biểu nhấn mạnh châu Á-Thái Bình Dương còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn về an ninh-chính trị, trong khi đó, các cơ chế khu vực hiện chưa đủ hữu hiệu để đối phó với các nguy cơ, thách thức truyền thống và phi truyền thống có thể xảy ra.

Vì vậy, các nội dung được đề xuất thảo luận tại APPF-21 là hết sức thiết thực, giúp các nhà lập pháp trong khu vực trao đổi quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm các biện pháp hợp tác, đóng góp vào nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh, thịnh vượng và phát triển của khu vực và thế giới.

Liên quan vấn đề tranh chấp trên biển, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cho rằng hiệu quả hoạt động của các cơ chế và công cụ bảo đảm an ninh chung hiện nay cần được tăng cường, các tranh chấp biển đảo cần được giải quyết trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc (UNCLOS), giải quyết tranh chấp liên quan bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng chủ quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia ven biển.

Trong khu vực, APPF cần nâng cao hiệu quả hoạt động nhằm duy trì hòa bình, an ninh và phát triển, tối đa hóa sức mạnh và lợi thế tiềm năng của châu Á-Thái Bình Dương, phát huy các cơ chế khu vực hiện có, thúc đẩy đối thoại, tăng cường xây dựng lòng tin và phối hợp sâu rộng với các cơ chế khác, bao gồm các cơ chế trong khuôn khổ ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Các nghị sỹ trong khu vực có thể đóng vai trò quan trọng bằng cách tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng khuôn khổ chính sách pháp luật và giám sát việc thực hiện, đề xuất biện pháp ứng phó với các thách thức chung, góp phần làm sâu sắc hơn hợp tác, hội nhập và liên kết kinh tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết Quốc hội Việt Nam luôn chú trọng tăng cường dân chủ, nâng cao vai trò và sự tham gia tích cực của người dân vào đời sống chính trị nói chung, đặc biệt là trong việc xây dựng khuôn khổ pháp luật.

Trên phương diện đối ngoại, các đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp có trách nhiệm vào các diễn đàn nghị viện nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực có thế mạnh, nhất là trong công tác xóa đói, giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội.

Trong ba ngày làm việc, các đại biểu tham dự APPF-21 sẽ tập trung thảo luận các vấn đề nghị sự theo ba chủ đề chính gồm chính trị và an ninh; hợp tác kinh tế-thương mại; hợp tác liên khu vực tại châu Á-Thái Bình Dương và thống nhất hoạt động tiếp theo của Diễn đàn, cũng như lựa chọn địa điểm sẽ tổ chức APPF-22 vào tháng 1/2014.

Về chủ đề an ninh, trọng tâm thảo luận là vấn đề đảm bảo hòa bình và ổn định tại châu Á-Thái Bình Dương; hợp tác chống khủng bố, buôn bán ma túy và chống tội phạm có tổ chức; đánh giá diễn biến các sự kiện tại Trung Đông, Bắc Phi và nguy cơ tiềm tàng đe dọa an ninh khu vực, toàn cầu.

Liên quan hợp tác kinh tế-thương mại, nghị sỹ các nước thành viên sẽ được nghe bản báo cáo của nước chủ nhà về kết quả Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vừa diễn ra tại Vladivostok tháng 9 năm ngoái; bàn triển vọng hợp tác kinh tế-thương mại trong khu vực, các dự án phát triển hạ tầng giao thông và đảm bảo an ninh lương thực.

Được thành lập vào tháng 3/1993, APPF là một diễn đàn để các nghị sỹ ở các nước thành viên thảo luận những biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong khu vực hướng tới mục tiêu đảm bảo hòa bình và phát triển, thúc đẩy các hoạt động giao lưu giữa các nền văn hóa trong khu vực./.
Theo TTXVN

Bình luận

ZALO