Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 09:31 GMT+7

Việt Nam tăng cường năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Biên phòng - Công suất xét nghiệm của Việt Nam hiện nay cải thiện rất nhiều, gấp từ 2-3 lần so với các đợt dịch trước đây. Hiện các phòng xét nghiệm trên cả nước có thể thực hiện tới 100.000 mẫu đơn/ngày.

Lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định hiện Việt Nam có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán virus SARS-CoV-2, bao gồm: Realtime RT-PCR để xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19; test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể.

Về năng lực xét nghiệm, công suất xét nghiệm của Việt Nam hiện nay cải thiện rất nhiều, gấp từ 2-3 lần so với các đợt dịch trước đây. Hiện các phòng xét nghiệm trên cả nước có thể thực hiện tới 100.000 mẫu đơn/ngày. Công suất tăng mạnh gấp 5,10 lần nếu thực hiện bằng phương pháp gộp mẫu (gộp 5, gộp 10...).

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đưa ra tại cuộc họp trực tuyến với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, đơn vị xét nghiệm thuộc Bộ Y tế trên cả nước sáng ngày 13-5.

Nâng cao năng lực xét nghiệm

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều quốc gia, trong đó có một số quốc gia chung đường biên giới với Việt Nam.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện các biến chủng mới của virus đã được ghi nhận tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới trong thời gian gần đây có khả năng lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn như chủng virus được ghi nhận tại Anh và Ấn Độ.

Tính đến 12 giờ ngày 13-5, Việt Nam có tổng cộng 3679 ca mắc Covid-19, trong đó có 2.234 ca ghi nhận trong nước và 1.445 ca nhập cảnh.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định hiện bên cạnh việc có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán virus SARS-CoV-2 cũng như năng lực xét nghiệm đã được cải thiện tăng lên rất nhiều lần, thì Việt Nam cũng đã ban hành đầy đủ hướng dẫn thực hiện đối với từng loại hình xét nghiệm, cho các tình huống; trong đó có tình huống toàn quốc có 30.000 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chỉ đạo Cục Y tế dự phòng, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo thường xuyên tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về xét nghiệm cho các đơn vị khác và các cơ sở y tế ở địa phương.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết sẽ tăng cường truyền thông để người dân rõ hơn về vai trò, ý nghĩa của xét nghiệm SARS-CoV-2 trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bệnh viện trên 300 giường phải có phòng xét nghiệm

Báo cáo cụ thể về năng lực xét nghiệm, bà Nguyễn Minh Hằng - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết test nhanh kháng nguyên nhằm hỗ trợ giám sát, dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ cho kết quả của RT-PCR, hiện nay Việt Nam mới có và bắt đầu sử dụng. Còn test nhanh kháng thể mang tính chất sàng lọc, nghiên cứu, đánh giá dịch tễ. Các kỹ thuật này đều đã được Bộ Y tế ban hành hướng dẫn thực hiện đầy đủ, nhằm hỗ trợ các phòng xét nghiệm được cấp phép trên cả nước nâng cao năng lực xét nghiệm.

Đến nay, toàn quốc có 175 phòng xét nghiệm có khả năng thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có 125 phòng đủ năng lực xét nghiệm khẳng định.

So với các đợt dịch trước, trong đợt dịch thứ 4 này khả năng xét nghiệm tăng rất nhanh. Chỉ tính từ 27-4-2021 đến nay, Việt Nam đã thực hiện gần 310.000 mẫu xét nghiệm.

Về sinh phẩm xét nghiệm, theo Bộ Y tế hiện có 3 loại sinh phẩm phục vụ cho các kỹ thuật xét nghiệm; trong đó có 16 loại sinh phẩm cho xét nghiệm RT-PCR, 4 loại sinh phẩm cho test nhanh kháng nguyên và 9 loại cho test kháng thể. Đây là các loại sinh phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Ngoài ra, Việt Nam còn sử dụng sinh phẩm do Tổ chức Y tế thế giới hay CDC Hoa Kỳ khuyến cáo.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cả nước hiện có 100 bệnh viện có phòng xét nghiệm (gồm cả phòng xét nghiệm khẳng định và phòng xét nghiệm sàng lọc).

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết mới đây, Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo tất cả các bệnh viện có 300 giường bệnh trở lên phải có phòng xét nghiệm khẳng định. Ông đề nghị Cục Y tế dự phòng tiếp tục có công văn gửi các cơ sở về tăng cường năng lực xét nghiệm.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO