Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 05:54 GMT+7

Việt Nam sử dụng hàng không dân dụng vận chuyển mô, tạng cứu người

Biên phòng - Ngày 31-7, tại Hà Nội, Vietnam Airlines và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bộ Y tế đã ký thỏa thuận hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không cho công tác điều phối vận chuyển mô, tạng trên cả nước.

yh9j_anh-2
Đại diện Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Vietnam Airlines ký kết hợp tác. Ảnh: Thùy Trang

Theo thỏa thuận hợp tác, Vietnam Airlines sẽ hỗ trợ tối đa cho các thủ tục vận chuyển mô/tạng và miễn phí ghế ngồi cho thùng đựng mô/tạng trong quá trình điều phối mô, tạng của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines đã chủ động xây dựng quy trình riêng cho các hoạt động vận chuyển mô, tạng cũng như thành lập các nhóm xử lý nhanh các tình huống hỗ trợ khẩn cấp theo thời gian thực tế.

Ngoài các yếu tố chính liên quan trực tiếp đến đến sự tương thích giữa người cho và nhận tạng, việc đảm bảo mô, tạng được bảo quản và vận chuyển trong thời gian ngắn nhất giữa các địa phương cũng là một điều kiện tiên quyết để các ca ghép tạng thành công.

Thỏa thuận này được ký kết sẽ góp phần mang lại cơ hội sống nhiều hơn nữa cho các bệnh nhân trên cả nước. Trước đó, Vietnam Airlines cũng đã nhiều lần tham gia việc vận chuyển mô, tạng và chuyên chở bệnh nhân, thiết bị y tế chuyên dụng cho các bệnh viện trong nước.

Được biết, từ năm 2015 đến nay, Vietnam Airlines và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp thực hiện 5 chuyến điều phối mô, tạng bằng đường hàng không, qua đó kịp thời cứu sống 8 người bệnh. 

Thùy Trang

Bình luận

ZALO