Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 07:06 GMT+7

Việt Nam sẽ có nhiều ý tưởng mới trong Năm APEC 2017

Biên phòng - Từ ngày 18-2 đến 3-3-2017, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ diễn ra Hội nghị quan chức cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ nhất năm 2017. Trong khuôn khổ Hội nghị sẽ có hơn 80 cuộc họp lớn, nhỏ với khoảng 2.500 đại biểu và các phóng viên quốc tế tham dự. Năm 2017 được coi là năm trọng điểm ngoại giao và khẳng định vị thế của nước ta ở tầm cao mới trên trường quốc tế.

t0hp_6b
Lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên tại APEC 2016 ở Peru. Ảnh: Internet

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: "Việc nước ta đảm nhận vai trò chủ nhà Năm APEC 2017, thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế, đồng thời khẳng định tầm nhìn chiến lược của Việt Nam về tương lai châu Á - Thái Bình Dương. Đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao đối với nước ta trong việc cùng các nền kinh tế thành viên nỗ lực làm cho Năm APEC 2017 ghi đậm dấu ấn trong tiến trình phát triển không ngừng của diễn đàn APEC, thúc đẩy xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới".

"Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung"

Các thành viên của APEC hoàn toàn nhất trí với đề xuất của Việt Nam về chủ đề Năm APEC 2017: "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung". Việt Nam sẽ làm hết sức mình để cùng các thành viên thúc đẩy mạnh mẽ việc hoàn thành các mục tiêu về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020; chung tay xây dựng tầm nhìn liên kết khu vực trong giai đoạn phát triển mới. Đây là nền tảng quan trọng để cùng tạo dựng quan hệ đối tác châu Á - Thái Bình Dương vì sự phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ XXI.

APEC là diễn đàn đại diện cho 39% dân số thế giới, đóng góp 57% GDP và 49% thương mại toàn cầu. Đây là nơi hội tụ của hầu hết các đối tác quan trọng của nước ta về hợp tác phát triển, thương mại, đầu tư cũng như trên nhiều lĩnh vực khác. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ quan điểm của Việt Nam: "Năm APEC 2017 cần chuyển thành cơ hội thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội lần thứ XII của Đảng đã đề ra, tiếp tục đẩy mạnh đồng bộ, toàn diện công cuộc đổi mới, phát triển thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, nâng cao vị thế và uy tín của nước ta trên trường quốc tế".

Bộ, ngành nêu ra ý tưởng mới

Năm 2017, các thành viên APEC sẽ nỗ lực tạo động lực mới lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và thương mại, mở rộng hợp tác sang những lĩnh vực mới, và làm sâu rộng hơn liên kết khu vực, đáp ứng nhu cầu phát triển mới của các nước thành viên. "Nhiều thành viên mong muốn tăng cường và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác với Việt Nam. Niềm tin đó có được là nhờ thế và lực mới của nước ta sau 30 năm đổi mới cũng như những đóng góp tích cực của nước ta trong APEC thời gian qua. Bạn bè cũng đánh giá cao bản lĩnh đối ngoại độc lập, tự chủ và những thành công mang đậm dấu ấn Việt Nam khi lần đầu tiên nước ta đăng cai Năm APEC 2006" - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 cho biết.

Trước những chuyển biến sâu sắc trên thế giới và xu thế liên kết ở khu vực và trong APEC ngày càng sâu rộng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh yêu cầu: "Các bộ, ngành phải chuyển mạnh sang tư duy chủ động đóng góp, tích cực tham gia đề xuất, khởi xướng ý tưởng. Các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, các cơ quan truyền thông và người dân tích cực tham gia, đóng góp vào quá trình chuẩn bị và tổ chức các hoạt động của APEC, qua đó quảng bá rộng rãi hình ảnh Việt Nam thân thiện, đổi mới, phát triển năng động và tích cực hội nhập quốc tế". 

Năm APEC 2017, Ban Thư ký APEC thế giới sẽ dự thảo hàng trăm văn kiện với nhiều cuộc họp khác nhau. Vì vậy, việc đóng góp ý tưởng mới của các bộ, ngành và Ban Thư ký APEC 2017 vào dự thảo văn kiện là vô cùng quan trọng. Ý tưởng đó phải xuất phát từ “nồi cơm” của người dân, từ công cuộc đổi mới nước nhà, từ hội nhập kinh tế, từ nghiên cứu khoa học, từ giáo dục và đào tạo... để các thành viên thảo luận với nhau, rồi từ đó tạo ra động lực phát triển mới cho Việt Nam.

m7we_6a
Tàu tuần tra BĐBP Khánh Hòa sẵn sàng bảo vệ an toàn khu vực biển, đảo phục vụ các sự kiện trong Năm APEC 2017. Ảnh: Hải Luận

Các địa phương "quyết" không bỏ lỡ cơ hội

Năm APEC 2017, Việt Nam sẽ đón hàng nghìn chính khách, doanh nhân, nhà báo... đặc biệt là lãnh đạo các nước thành viên APEC đến tham dự tuần lễ cấp cao APEC sẽ diễn ra tại TP Đà Nẵng vào tháng 11-2017. Các địa phương được Chính phủ giao đăng cai tổ chức Hội nghị APEC như: Hà Nội, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ sẽ quyết tâm không để bỏ qua cơ hội quảng bá hình ảnh địa phương mình ra thế giới. Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các cơ quan, chính quyền các địa phương trong tỉnh bắt tay chuẩn bị cho APEC 2017 từ tháng 11-2016. "Nha Trang là thành phố du lịch, tỉnh sẽ quảng bá bằng nhiều hình thức khác nhau như trang trí chào đón xuân Đinh Dậu 2017, sẽ để lại "kéo dài" ra sau rằm tháng Giêng - thời điểm tổ chức APEC. Những tuyến du lịch biển, đảo chấn chỉnh lại mọi khâu, chọn những tình nguyện viên nói tiếng Anh giỏi, nhanh nhẹn trợ giúp các đại biểu đến dự APEC.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trong tỉnh trưng bày, quảng cáo sản phẩm phía ngoài các hội nghị, hội thảo và trên các đường phố. Làm sao từ người bán hàng, lái xe taxi, lái tàu du lịch, nhân viên sân bay... đến các doanh nghiệp đều có ý thức quảng bá sản phẩm, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam với cộng đồng thế giới. Chúng ta quyết không bở lỡ cơ hội này" - Ông Lê Đức Vinh nhấn mạnh.

Hải Luận

Bình luận

ZALO