Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 01:18 GMT+7

Việt Nam quyết tâm, kiên trì bảo vệ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông

Biên phòng - Chiều 5-11, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 10-2019, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo.

1mer9hnd36-21461_f_k2lws8do0_a
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Viết Hà 

Thông tin tình hình về chính trị, kinh tế - xã hội trọng tâm trong tháng 10, ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh tới việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị ASEAN lần thứ 35. Đây là một hội nghị rất quan trọng vì Việt Nam tiếp nhận cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2020 từ Thái Lan. Hội nghị đã kết thúc rất thành công, mang lại hiệu quả và uy tín cho ASEAN và Việt Nam. 

Đây là một thắng lợi ngoại giao, đặc biệt các nước quan tâm ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam về vấn đề biển Đông. Tại các sự kiện trong hội nghị, nhất là tại cuộc gặp với phía Trung Quốc, phía Việt Nam đã nêu rất rõ quan điểm của Việt Nam, là kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, biển, đảo theo luật pháp quốc tế, Việt Nam quyết tâm, kiên trì bảo vệ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông.

Về lĩnh vực kinh tế - xã hội, ông Mai Tiến Dũng khẳng định, tình hình kinh tế - xã hội trong nước tháng 10 và 10 tháng năm 2019 tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, CPI bình quân 10 tháng tăng 2,48% so với cùng kỳ năm 2018, là mức tăng bình quân 10 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Tiến độ thu ngân sách nhà nước 10 tháng đạt kết quả tích cực, tăng 9,9% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt khá, tăng 7,4% so với cùng kỳ. Xuất siêu khoảng 7 tỷ USD. Doanh nghiệp thành lập mới 10 tháng tiếp tục phát triển với quy mô vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp tăng mạnh, đạt 12,5 tỷ đồng.

Khu vực công nghiệp và dịch vụ tiếp tục đà tăng trưởng khá, sức mua tiêu dùng tăng cao, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,8% so với cùng kỳ. Hoạt động du lịch sôi động, tháng 10 là tháng đầu tiên có lượng khách quốc tế đến nước ta đạt trên 1,6 triệu lượt người, tính chung 10 tháng tăng 13% so với cùng kỳ… Nếu điều kiện thuận lợi, tăng trưởng kinh tế dự báo có thể đạt cao hơn 6,8%. Đời sống dân cư được cải thiện, nhất là ở khu vực nông thôn nhờ kết quả từ Chương trình xây dựng nông thôn mới cùng với kết quả tích cực trong sản xuất nông nghiệp. Cả nước có 68.000 lượt hộ thiếu đói, giảm 33,8%...

Tuy nhiên, tình hình tháng 10 và 10 tháng cũng nổi lên một số vấn đề tồn tại, hạn chế. Dịch tả lợn châu Phi có ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng nông nghiệp trong năm 2019, nhiều mặt hàng nông sản giá xuống thấp, xuất khẩu nông sản tăng về sản lượng nhưng kim ngạch xuất khẩu lại giảm. Tỷ lệ thực hiện và tốc độ tăng giải ngân vốn đầu tư công vẫn ở mức thấp nhất trong giai đoạn 2015-2019. Phát sinh nhiều vấn đề xã hội, môi trường, an ninh trật tự mà chúng ta cần phải quan tâm nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Để khắc phục những hạn chế trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục nỗ lực với quyết tâm cao nhất từ nay đến cuối năm, kiên định với những nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra để phấn đấu hoàn thành 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội Quốc hội giao. 

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết thêm những thông tin về sự việc 39 người thiệt mạng tại Anh, cho rằng đây là vụ việc hết sức đau lòng, một mất mát lớn lao, khiến cho người dân và các gia đình nạn nhân bàng hoàng. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân, nghiêm trị những kẻ vi phạm pháp luật.

Cũng theo Người phát ngôn của Chính phủ, chiều 5-11, khi mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chia sẻ rằng vụ việc 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại nước Anh là sự việc đau lòng, gây bàng hoàng cho gia đình các nạn nhân, cho cộng đồng, từng trái tim người Việt. Đến nay, công tác xác định danh tính đang diễn ra.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chia buồn đến thân nhân, gia đình các nạn nhân. Ngay khi sự việc xảy ra, Thủ tướng đã yêu cầu Văn phòng Chính phủ ban hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ, có biện pháp cần thiết phối hợp với nhà chức trách Anh trong xử lý vụ việc.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ để xử lý, trước hết là động viên thân nhân của nạn nhân, hỗ trợ trong khả năng. Có thể chiều 5-11 hoặc sáng 6-11, đoàn công tác Việt Nam phối hợp với phía Anh sẽ công bố danh tính các nạn nhân. Ngày 25-10, khi đang công tác tại Nhật Bản, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh nhanh chóng vào cuộc điều tra, có biện pháp cần thiết để sớm làm rõ nguyên nhân vụ việc, sớm hoàn tất các thủ tục bảo hộ công dân để đưa các nạn nhân về nước.

Viết Hà

Bình luận

ZALO