Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 07:49 GMT+7

Việt Nam phối hợp với Malaysia điều tra vụ sát hại ông Kim Jong-nam

Biên phòng - Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ nghi phạm thứ 3 trong cuộc điều tra về cái chết của ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

1402-kim-jongnam-1-1
Ông Kim Jong-nam. Ảnh: AFP/Getty Images

Ngày 16-2, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến việc công dân Triều Tiên Kim Chol được cho là bị sát hại tại Malaysia, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà nêu rõ: “Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi tội phạm dưới mọi hình thức và mọi mục đích. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các nước trong công tác phòng chống, đấu tranh với các loại tội phạm.

Liên quan đến vụ việc vừa xảy ra tại Malaysia, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với phía Malaysia để làm rõ những thông tin liên quan”.

Liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Datuk Seri Dr Ahmad Zahid Hamidi ngày 16-2 đã xác nhận người đàn ông Triều Tiên chết bất thường tại sân bay KLIA2 hôm 13-2 đúng là Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo hãng thông tấn Bernama, ông Ahmad Zahid cho biết ông Jong​-nam chính là người mang hộ chiếu có tên Kim Chol. Việc xác minh danh tính dựa trên hộ chiếu, mà hộ chiếu này là thật. Theo ông Ahmad Zahid thì ông Kim Jong-nam có 2 hộ chiếu, có thể được dùng để che giấu thân phận.

“Danh tính của ông ta được khẳng định từ hộ chiếu mà chúng tôi so sánh với giấy tờ do Đại sứ quán Bắc Triều Tiên ấn hành và thông qua giám định của sứ quán,” ông Zahid nói. 

Khi được hỏi liệu cảnh sát có tiến hành giám định ADN hay không, ông Zahid cho biết bệnh viện và cảnh sát sẽ có tuyên bố về vấn đề này. 

Ông Zahid cũng cho biết chính phủ Malaysia sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Bắc Triều Tiên nhận lại thi thể của ông Kim Jong-nam theo đúng quy trình thủ tục. 

Thi thể của ông Kim Jong-nam có thể được chuyển tới cho gia đình nạn nhân hoặc cho sứ quán sau khi cảnh sát và bệnh viện hoàn thành xong các thủ tục. 

“Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ yêu cầu chính thức nào nhưng họ (gia đình nạn nhân) có thể gửi yêu cầu đến Đại sứ quán Bắc Triều Tiên” ông cho biết thêm.

Trong khi đó Tân hoa xã cho biết, ngày 16-2, cảnh sát trưởng bang Selangor của Malaysia, ông Abdul Samah Mat, cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ nghi phạm thứ 3 trong cuộc điều tra về cái chết của ông Kim Jong-nam.

Theo nguồn tin trên, nghi phạm là người đàn ông Malaysia 26 tuổi, đã bị bắt giữ tại thành phố Ampang, bang Selangor. Nhân vật này được cho là bạn trai của nữ nghi phạm thứ 2, người mang hộ chiếu Indonesia bị bắt giữ sáng 16-2.

Hôm 15-2, cảnh sát Malaysia cũng bắt nghi phạm đầu tiên dựa theo hình ảnh trên camera giám sát, là một phụ nữ mặc áo trắng có chữ "LOL" trên ngực.

Hiện việc xác định danh tính thực của các nghi phạm này vẫn đang được tiến hành.

Theo Vietnamplus

Bình luận

ZALO