Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 05:44 GMT+7

Việt Nam-Nhật Bản thúc đẩy hợp tác quốc phòng toàn diện, thiết thực

Biên phòng - Việt Nam-Nhật Bản khẳng định tầm quan trọng của thượng tôn luật pháp quốc tế trong giải quyết những bất đồng giữa các bên liên quan tại các khu vực tồn tại tranh chấp như Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang (trái) và người đồng cấp của Nhật Bản Nobuo Kishi. Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, chiều 23-11, tại thủ đô Tokyo, đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, làm trưởng đoàn đã có buổi hội đàm chính thức với đoàn đại biểu quân sự cấp cao của Bộ Quốc phòng Nhật Bản do ông Kishi Nobuo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, làm trưởng đoàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ góp phần quan trọng trong duy trì động lực hợp tác, thúc đẩy trao đổi các vấn đề hai bên cùng quan tâm và định hướng các lĩnh vực hợp tác cần tăng cường triển khai trong thời gian tới.

Hai bộ trưởng nhất trí cho rằng trên tinh thần Bản ghi nhớ về Hợp tác và Trao đổi quốc phòng song phương tháng 10-2011 và Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng hướng tới thập niên tiếp theo giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Nhật Bản ký tháng 4-2018, vượt qua những tác động của dịch Covid-19, hai bên đã phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng theo hướng toàn diện, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Bên cạnh đó, hai bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về tình hình thế giới và khu vực mà cùng quan tâm, trong đó có tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không trước những diễn biến phức tạp đang diễn ra trong khu vực và thế giới.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của thượng tôn luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 trong giải quyết những bất đồng giữa các bên liên quan tại các khu vực còn tồn tại tranh chấp như Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không đe dọa vũ lực hoặc sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thời gian tới, hai bộ trưởng nhất trí sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng hai nước tích cực triển khai các thỏa thuận đã được lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước thống nhất thời gian qua, trong đó có “Thỏa thuận chuyển giao trang bị, công nghệ quốc phòng” ký tháng 9-2021 và hai bản ghi nhớ được ký trong chuyến thăm lần này.

Bên cạnh đó, hai bộ trưởng cũng thống nhất giao các cơ quan chức năng hai bên phối hợp chặt chẽ, tham vấn lẫn nhau trong các cơ chế/diễn đàn hợp tác đa phương như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF)...

Bộ trưởng Phan Văn Giang ủng hộ đề xuất của Bộ Quốc phòng Nhật Bản về tổ chức Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Nhật Bản; ủng hộ việc Nhật Bản tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác quốc phòng đa phương do ASEAN đóng vai trò trung tâm, góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới, đặc biệt là cơ chế ADMM+, trong đó Việt Nam và Nhật Bản đồng chủ trì Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong khuôn khổ ADMM+, chu kỳ 4, giai đoạn 2021-2023.

Bộ trưởng hoan nghênh Chương trình Hợp tác Nhật Bản-ASEAN về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và Chương trình Hợp tác Nhật Bản-ASEAN về nâng cao năng lực trong lĩnh vực an ninh mạng do Nhật Bản đề xuất, đồng thời đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục tham vấn các nước ASEAN để tổ chức hoạt động này trong thời gian tới.

Đại tướng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Kishi đánh giá cao kết quả Đối thoại Chính sách quốc phòng lần thứ 8 cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước được tổ chức trước đó; cùng nhất trí giao các cơ quan chức năng hai bên triển khai hiệu quả các nội dung đã được thống nhất, góp phần thiết thực củng cố quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.

Sau cuộc hội đàm, các bộ trưởng quốc phòng hai nước đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Nhật Bản về hợp tác trong lĩnh vực quân y và Bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Nhật Bản về hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã tiếp xã giao Đại tướng Koji Yamazaki, Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO