Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/09/2022 07:07 GMT+7

Việt Nam ngày càng đóng góp tích cực cho hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Biên phòng - Ngày 26-6, đoàn đánh giá và tư vấn (AAV) của Liên hợp quốc do bà Bianca Selway, đại diện Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc làm trưởng đoàn đã tới Hà Nội, chính thức thăm và làm việc với Trung tâm GGHB Việt Nam, bắt đầu chương trình đánh giá và tư vấn cho lực lượng Quân y và Công binh Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ từ ngày 26 đến 30-6-2017.

zr2bvckpw3-63674_11140292601596360864_IMG_7986
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Vũ Hiệp

Chiều 26-6, Trung tâm GGHB Việt Nam đã tổ chức đón và làm việc với đoàn đánh giá và tư vấn (AAV) của LHQ. Hoạt động này diễn ra theo lộ trình làm việc đã được thống nhất giữa Việt Nam và LHQ  để chuẩn bị cho việc Việt Nam đăng ký vào cấp độ 2 thuộc Hệ thống sẵn sàng năng lực (PCRS) của LHQ nhằm cử lực lượng cấp đơn vị tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Tại buổi làm việc, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm GGHB Việt Nam cho biết, việc Việt Nam tham gia vào hoạt động GGHB LHQ nhằm hiện thực hóa đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, thể hiện Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế cũng như góp phần quảng bá hình ảnh, nâng cao uy tín về đất nước, con người và lực lượng vũ trang Việt Nam.

Chủ trương tham gia hoạt động GGHB LHQ của QĐND Việt Nam nhận được rất nhiều sự chú ý, quan tâm của lãnh đạo các cấp, các cơ quan, ban, ngành, thể hiện một tinh thần xuyên suốt và thống nhất giữa các bộ, ngành. Mục tiêu triển khai lực lượng GGHB của Việt Nam trong thời gian tới chính là triển khai và tiếp quản thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Anh tại Bentiu, Phái bộ GGHB tại Nam Sudan (dự kiến đầu quý II-2018) và triển khai đơn vị Công binh tới một Phái bộ LHQ phù hợp, dự kiến vào năm 2019.

Hiện tại, các lực lượng trên đều đang trong giai đoạn chuẩn bị, huấn luyện chuyên môn và huấn luyện tiền triển khai, sẵn sàng nhận nhiệm vụ thực hiện GGHB LHQ ngay khi có yêu cầu của LHQ.

Cũng tại buổi làm việc, Đoàn AAV đánh giá cao chủ trương và chính sách tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh, đây là một yếu tố hết sức quan trọng và quyết định việc triển khai lực lượng tham gia GGHB LHQ lâu dài.

Nhân dịp này, bà Bianca Selway bày tỏ mong muốn Việt Nam có thể tiếp quản thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Anh tại Bentiu, Nam Sudan. Bà Bianca cũng chia sẻ rằng, trong chuyến thăm và làm việc lần này, Cục GGHB và Cục Hỗ trợ Thực địa của LHQ sẽ đánh giá về năng lực chuyên môn và công tác chuẩn bị lực lượng của Việt Nam so với chuẩn của LHQ về các mặt nghiệp vụ, trang thiết bị, khả năng ứng phó và xử lý tình huống, trình độ tiếng Anh… của đơn vị Quân y và Công binh Việt Nam.

Sau buổi làm việc với Trung tâm GGHB Việt Nam, đoàn AAV của LHQ sẽ tiếp tục các hoạt động riêng rẽ với các cơ quan đơn vị khác như kiểm tra Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Học viện Quân y; tham quan trình diễn thực địa Đội Công binh GGHB tại Lữ đoàn 249.

Theo chương trình, đoàn sẽ vào TP Hồ Chí Minh quan sát diễn tập Quân y của  cấp 2 số 1 tại Bệnh viện Quân y 175.

Vũ Hiệp

Bình luận

ZALO