Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 02:14 GMT+7

Việt Nam - Myanmar: Tăng cường hợp tác về công tác dân tộc

Biên phòng - Đoàn Bộ trưởng Bộ các vấn đề biên giới Myanmar đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 11 đến 17-3. Trong các buổi tiếp xúc, vấn đề tăng cường hợp tác về công tác dân tộc giữa hai quốc gia được đoàn đặc biệt quan tâm.

5aaa9b3d471e3c5ea5002319
Hội đàm giữa Ủy ban Dân tộc và Bộ các vấn đề biên giới Myanmar. Ảnh: Mai Hoàng

Đoàn Bộ trưởng Bộ các vấn đề biên giới Myanmar sang thăm và làm việc tại Việt Nam lần này gồm có: Trung tướng Ye Aung, Bộ trưởng Bộ các vấn đề biên giới Myanmar, Chánh Văn phòng, Phó Chánh văn phòng, Phó Vụ trưởng Bộ các vấn đề biên giới Myanmar và Bộ các vấn đề dân tộc Myanmar.

Trong thời gian ở Việt Nam, đoàn đã đến chào xã giao Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, làm việc với UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Ninh, Hội đàm với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến. Tại các buổi tiếp xúc này, Bộ trưởng Ye Aung cho biết, Việt Nam và Myanmar có mối quan hệ gắn bó lâu dài. Hai nước đã hợp tác với nhau trên nhiều lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh. Hai nước cũng thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1957 và mối quan hệ này đã được nâng cấp qua thời gian.

Bộ trưởng Ye Aung mong muốn tăng cường hợp tác về công tác dân tộc giữa hai quốc gia. Bộ trưởng Ye Aung cho biết, quá trình hòa giải và hòa hợp dân tộc của Myanmar cần một thời gian. Myanmar mong muốn nhận được sự ủng hộ của Việt Nam nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung để xây dựng đất nước Myanmar ngày càng phát triển, phồn vinh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Đoàn Bộ trưởng Bộ các vấn đề biên giới Myanmar tới thăm và làm việc tại Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh để tìm hiểu về một số kết quả trong triển khai công tác dân tộc ở Việt Nam. Tại các địa phương này, đoàn đi thăm và làm việc tại Trường Dân tộc nội trú tỉnh Khánh Hòa, đi thăm mô hình cơ sở kinh doanh tiêu biểu của đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Khánh Hòa, thăm mô hình kinh tế tiêu biểu của người dân tộc thiểu số tại TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về những kết quả đạt được, cũng như những bất cập còn tồn tại trong việc triển khai công tác dân tộc ở Việt Nam, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc mong muốn: Ủy ban Dân tộc và Bộ Các vấn đề biên giới Myanmar có nhiều hoạt động hợp tác hơn nữa trong tương lai, thúc đẩy quan hệ ngoại giao hai nước.

Đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong triển khai công tác dân tộc, đặc biệt là hệ thống chính sách dân tộc mà Việt Nam đã thực hiện trong nhiều năm qua, Bộ trưởng Ye Aung chia sẻ: Với tinh thần cầu thị, Myanmar hi vọng sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm về công tác dân tộc của Việt Nam, có ích với Myanmar.

Mai Hoàng

Bình luận

ZALO