Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/12/2022 08:37 GMT+7

Việt Nam-LB Nga: Tăng cường quan hệ hợp tác song phương ngày càng hiệu quả, thực chất hơn

Biên phòng - Ngày 16-5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ thân mật với đại diện Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội cựu chuyên gia quân sự Nga đã từng tham gia giúp Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc; đồng thời có cuộc gặp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Ghenady Zyuganov; cùng Thủ tướng Dmitry Medvedev đồng chủ trì họp báo quốc tế, khẳng định quan điểm của lãnh đạo Chính phủ hai nước trong việc tăng cường quan hệ hợp tác song phương ngày càng đi vào hiệu quả, thực chất hơn trên mọi lĩnh vực.

rs4iw0q5hu-48596_34815d23-aa76-1a21-1301-43583e1ab9b5@yahoo.com_Th_tng_gp_g_i_din_Hi_Hu_ngh_NgaVit
Thủ tướng gặp gỡ đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt. Ảnh: CTV

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ song phương Việt Nam - Liên bang Nga thời gian qua, quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước ngày càng được củng cố với sự tin cậy cao, quan hệ hợp tác mọi mặt, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế - thương mại, an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và thắm tình hữu nghị mà Hội hữu nghị Nga - Việt và các cựu chiến binh đã dành cho Đoàn, khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ chí tình, vô tư và hiệu quả mà nhân dân Liên Xô và nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng Tổ quốc, nhiều người Nga đã hy sinh vì nền độc lập của Việt Nam, nhiều chuyên gia, nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân Nga đã quên mình giúp đỡ Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã thông báo với các cựu chiến binh và chuyên gia Nga những thành tựu Việt Nam đã đạt được sau 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, về định hướng chính sách đối ngoại và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ truyền thống với Liên bang Nga.

Thủ tướng mong sẽ có nhiều dịp được đón tiếp những người bạn Nga sang thăm Việt Nam để người Việt Nam được bày tỏ sự biết ơn và tình cảm nồng thắm giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt Bui-a-nốp và Chủ tịch Hội các cựu chuyên gia quân sự Nga Cô-lét-xơ-nhích cho biết một số hoạt động thiết thực của Hội trong thời gian qua như khánh thành Tượng đài Anh hùng Ti-tốp ở vịnh Hạ Long, tổ chức cuộc thi vẽ tranh cho thanh thiếu niên về Việt Nam… góp phần củng cố quan hệ hữu nghị hai nước, tăng cường hiểu biết và đoàn kết giữa hai dân tộc. Hai Chủ tịch bày tỏ vui mừng, vinh dự được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam, đánh giá cao những tình cảm và sự trân trọng, biết ơn mà nhân dân Việt Nam luôn dành cho những người bạn Nga, hứa sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

iqwjmv1eka-48596_e9521e4c-6a4e-c262-7b75-5213925af5f5@yahoo.com_Th_tng_Nguyn_Xun_Phc_v_Ch_tch_ng_Cng_sn_Lin_bang_Nga_Ghenady_Zyuganov
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Ghê-na-di Diu-ga-nốp. Ảnh: CTV

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Ghê-na-di Diu-ga-nốp.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu mà Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục khẳng định là một lực lượng chính trị có vai trò quan trọng trên chính trường Nga; tin tưởng rằng, với uy tín và kinh nghiệm của mình, Đảng Cộng sản Liên bang Nga sẽ tiếp tục phát huy vị trí vai trò là một lực lượng chính trị quan trọng trên chính trường Nga, đóng góp vào sự nghiệp chung là xây dựng và phát triển đất nước hùng mạnh, khẳng định vai trò cường quốc của Nga trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, đã vượt qua mọi thử thách của thời gian và biến động của lịch sử. Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng và biết ơn tình cảm cùng sự giúp đỡ quý báu mà những người cộng sản và nhân dân Nga dành cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước ngày nay và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Ghê-na-di Diu-ga-nốp chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII và đưa ra những đường hướng phát triển quan trọng cho đất nước trong 5-10 năm tới; chúc mừng Việt Nam đã lựa chọn ban lãnh đạo mới để tiếp tục triển khai công cuộc đổi mới ở Việt Nam thành công. Chủ tịch Ghê-na-di Diu-ga-nốp đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước và khẳng định Đảng Cộng sản Liên bang Nga luôn ủng hộ những chủ trương và biện pháp của Chính phủ và Quốc hội Nga trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam. Ông Ghê-na-di Diu-ga-nốp bày tỏ sang năm 2017, nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (1917-2017) được tổ chức và mong muốn cùng Việt Nam có các hoạt động kỷ niệm chung.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác chính trị, duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp thường xuyên; xem xét tổ chức các hoạt động giao lưu thanh niên của hai Đảng nhằm giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống hợp tác giữa hai Đảng và nhân dân hai nước.

Tối 16-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Đơ-mi-tơ-ri Mét-vê-đép đã đồng chủ trì họp báo quốc tế, khẳng định quan điểm của lãnh đạo Chính phủ hai nước trong việc tăng cường quan hệ hợp tác song phương ngày càng đi vào hiệu quả, thực chất hơn trên mọi lĩnh vực.

dh3emp6unb-48596_d0d6b254-084a-5668-e98e-6d73e08681a0@yahoo.com_Hop_bao_cua_2_thu_tuong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi họp báo với Thủ tướng Nga Mét-vê-đép. Ảnh: CTV

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Thủ tướng Đơ-mi-tơ-ri Mét-vê-đép và Chính phủ Nga dành cho cá nhân Thủ tướng và Đoàn Cấp cao Chính phủ Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình. Đề cao mối quan hệ truyền thống, gắn bó lâu đời giữa nhân dân hai nước Việt - Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong hội đàm, hai bên đã trao đổi trên tinh thần Đối tác Chiến lược toàn diện; thống nhất nâng cao hơn nữa kim ngạch song phương; tăng cường trao đổi những loại hàng hóa là thế mạnh của mỗi bên. Hai bên cũng đồng quan điểm trong việc thúc đẩy mạnh mẽ các chương trình, dự án hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, chăn nuôi, nông sản.

Hai Thủ tướng cho biết, qua hội đàm, hai bên cùng thống nhất chuẩn bị tốt việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu; đồng thời bày tỏ hy vọng FTA giữa Liên minh Á -Âu và Việt Nam sẽ nhanh chóng có hiệu lực, đem lại cơ hội rộng mở cho việc thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước.

Hai Thủ tướng cũng thống nhất xúc tiến mạnh mẽ, sâu rộng hợp tác trên các lĩnh vực mà hai nước có nhiều tiềm năng. Hai nhà lãnh đạo nhất trí xúc tiến nhiều hơn nữa hợp tác những lĩnh vực khác bên cạnh dầu khí, năng lượng, nhất là lĩnh vực du lịch, dịch vụ; công nghệ cao và cho rằng, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch sẽ giúp cho người dân hai nước đã gần lại càng gần nhau hơn, hiểu nhau nhiều hơn, nuôi dưỡng tình cảm và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển.

Thủ tướng Đơ-mi-tơ-ri Mét-vê-đép đánh giá cao chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; coi đây là biểu tượng của sự tin cậy, của mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước. Thủ tướng Nga cho biết, kim ngạch thương mại của Nga với Việt Nam chiếm 1/3 giữa Nga với Đông Nam Á. Năm 2015, kim ngạch song phương đạt khoảng 4 tỷ USD và có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, sự phát triển này chưa tương xứng với tiềm năng. Thủ tướng Đơ-mi-tơ-ri Mét-vê-đép cho biết, phía Nga sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như: viễn thông, ngân hàng, lắp ráp ôtô, tài chính, du lịch chế tạo máy, đóng tàu, khai thác khoáng sản và nông nghiệp. Theo Thủ tướng Mét-vê-đép, hai nước đang ở bối cảnh thuận lợi để tăng cường phát triển các dự án đầu tư lớn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về ý nghĩa, tác động của các hiệp định thương mại mà Việt Nam mới ký kết thời gian qua đối với hiệp định thương mại tự do Liên minh Á - Âu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng vấn đề hợp tác và toàn cầu hóa đang là xu hướng thời đại. Thời gian qua, Việt Nam chủ động, tăng cường hội nhập quốc tế, có quan hệ với 220 quốc gia và vùng lãnh thổ; đã ký kết và chuẩn bị thực hiện 13 hiệp định thương mại tự do (FTA). Các hiệp định FTA bổ trợ cho nhau, mang lại lợi cho các bên liên quan. Việt Nam và Liên bang Nga là hai quốc gia đã thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện vì vậy xu thế chung hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác ngày càng đa dạng, phong phú và toàn diện hơn trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tương xứng với tiềm năng của mỗi bên, đáp ứng mong đợi của chính phủ và nhân dân hai nước.

Về câu hỏi liên quan đến quan hệ hợp tác Việt - Nga trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hợp tác năng lượng, dầu khí là một trụ cột hợp tác quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam - LB Nga. "Và hôm nay, chúng ta đã chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận hợp tác dầu khí giữa các doanh nghiệp hai nước", Thủ tướng cho biết.​​​​​​​​​​

B.P

Bình luận

ZALO