Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 07:50 GMT+7

Việt Nam là đối tác quan trọng và thân thiết của Nga ở châu Á-Thái Bình Dương

Biên phòng - Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Kosachev khẳng định Việt Nam là nước duy nhất mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thăm 5 lần. Đây là minh chứng cho quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev. Nguồn: baoquocte.vn

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov, sáng 27-9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev.

Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga trên mọi lĩnh vực, tất cả các kênh, trong đó có kênh nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên bang Nga.

Thời gian qua mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, quan hệ giữa Hội đồng Liên bang Nga và Quốc hội Việt Nam tiếp tục được duy trì thông qua trao đổi trực tuyến, gần đây nhất là cuộc điện đàm rất tốt đẹp giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko; hai bên duy trì phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như tại Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA).

Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Kosachev khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng và thân thiết của Nga ở châu Á-Thái Bình Dương. Việt Nam là nước duy nhất mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thăm 5 lần. Đây là minh chứng cho quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Kosachev chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV; nêu rõ Hội đồng Liên bang Nga ủng hộ tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam về mọi mặt, hợp tác chặt chẽ thúc đẩy phê chuẩn và thực thi các thỏa thuận hai nước đã ký, tiếp tục ủng hộ Việt Nam - nước tiên phong ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga cảm ơn Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Matvienco tham gia Diễn đàn phụ nữ Á-Âu bằng hình thức trực tuyến.

Phó Chủ tịch Kosachev khẳng định không quên sự hỗ trợ chân tình của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam đã tặng 50.000 khẩu trang cho Hội đồng Liên bang Nga vào thời điểm dịch bệnh bùng phát đầu năm 2020, khi nước Nga gặp khó khăn do chưa sản xuất được nhiều khẩu trang.

Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình trong việc đẩy nhanh hơn nữa việc cung cấp vaccine Sputnik V cho Việt Nam.

Cảm ơn Việt Nam đã đưa tiếng Nga vào giảng dạy trong trường phổ thông từ năm 2022, Phó Chủ tịch Kosachev cho rằng đây là tiền đề tốt để tăng số lượng sinh viên Việt Nam sang Nga học tập thời gian tới.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh sự tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng được củng cố qua tất cả các kênh Đảng, giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng nước Nga thống nhất; kênh Nhà nước và giữa Quốc hội Việt Nam với Hội đồng Liên bang và Duma quốc gia Nga, khẳng định hợp tác nghị viện, trong đó có các nhóm nghị sỹ hữu nghị, đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Nga phát triển tích cực thời gian qua; trao đổi đoàn được duy trì thường xuyên, bao gồm giữa Lãnh đạo, các Ủy ban và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị.

Khẳng định Hội đồng Liên bang Nga đã tích cực hỗ trợ hợp tác giữa các địa phương hai nước, với nhiều mối quan hệ hợp tác được thiết lập và mở rộng, ngày càng đi vào thực chất, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Hội đồng Liên bang Nga tiếp tục làm cầu nối giúp các địa phương hai nước triển khai hợp tác cụ thể, thiết thực, đồng thời ủng hộ giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn và đề nghị Hội đồng Liên bang Nga có tiếng nói để Nga ưu tiên cung cấp vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất cho Việt Nam; tiếp tục quan tâm, ủng hộ các chính sách hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga sinh sống, làm việc và học tập ổn định trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Cũng trong sáng 27-9, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã đến thăm Cơ quan tùy viên quân sự Việt Nam tại Moskva, Liên bang Nga.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, trong đó có lĩnh vực an ninh-quốc phòng.

Cơ quan tùy viên quốc phòng là một bộ phận của cơ quan đại diện Việt Nam, có đóng góp rất quan trọng vào việc tăng cường củng cố quan hệ hai nước, không chỉ trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng mà cả các lĩnh vực khác như đào tạo hay vận động vaccine và vật tư y tế phòng Covid-19.

Thay mặt Cơ quan tùy viên quốc phòng, Đại tá Trần Tiến Phương, Trưởng Cơ quan, cảm ơn Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian thăm cơ quan và động viên cán bộ; khẳng định Cơ quan tuỳ viên sẽ cố gắng cùng cơ quan đại diện và với sự lãnh đạo của Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó.

Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều 27-9, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vaccine cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.

Về phần mình, Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cam kết đẩy nhanh bàn giao vaccine Sputnik V và sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V cho Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu của Việt Nam, tiến tới cung cấp cho các nước khác trong khu vực.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về việc hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga, bao gồm việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga tham gia xúc tiến, hỗ trợ đầu tư trực tiếp giữa hai nước, cũng như với các nước thứ ba.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đặt hoa tại Tượng đài Hồ Chí Minh tai thủ đô Moskva, viếng Đài tưởng niệm liệt sỹ vô danh và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO