Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 07:28 GMT+7

Việt Nam là đối tác kinh doanh tin cậy

Biên phòng - Trong khuôn khổ các hoạt động Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, ngày 7-11, tại Trung tâm Hội nghị Ariyana, Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2017 với sự tham gia của bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương; Tiến sĩ Philipp Roser, Giám đốc Điều hành, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF); hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp khu vực châu Á Thái Bình Dương…

5aqwvuhtz1-70868_2625242301771115261_1_din_n
Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Lê Văn Chương

Ông Vũ Tiến Lộc, Trưởng phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO SUMMIT) 2017 đã có bài phát biểu khá xúc động trước các doanh nghiệp: "Mấy chục năm trước, cố Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Mai, đã nói một câu có sức lay động: Việt Nam không còn là một cuộc chiến tranh – Việt Nam là một đất nước. Ngày nay, với một Việt Nam đang đổi mới, đầy sinh lực, chúng tôi cũng có thể nói với thế giới rằng: Việt Nam không chỉ là một đất nước đang phát triển mạnh mẽ, mà còn là một đối tác kinh doanh tin cậy - Việt Nam: We mean Business”.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự thảo luận các chuyên đề: Nông nghiệp thông minh; Dịch vụ tài chính; Y tế và Giáo dục; Kết cấu hạ tầng; Du lịch và đặc khu kinh tế; Doanh nghiệp vừa và nhỏ; Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Hội nghị được tiến hành cùng triển lãm xúc tiến thương mại đầu tư, đại diện 63 tỉnh, thành đã giới thiệu về thế mạnh của địa phương, các dự án kêu gọi đầu tư, quảng bá giới thiệu sản phẩm, giới thiệu tiềm năng và thế mạnh ở nhiều lĩnh vực, các sản phẩm xuất khẩu tiêu biểu.

Tại phần đối thoại, hỏi - đáp, nhiều câu hỏi đặt ra việc, làm gì để Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời: "Từ lúc Chính phủ mới được thành lập, chúng tôi đã đưa ra mục tiêu về Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp, đó là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Chính phủ kiến tạo ở đây trước hết là tạo ra khuôn khổ, thể chế, pháp luật tốt nhất để phát triển kinh tế thị trường. Kiến tạo cũng có nghĩa là tạo sự thuận lợi, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, được quyền tự do kinh doanh. Kiến tạo là phải theo kịp những biến đổi về kinh tế - xã hội của khu vực và thế giới".

Về lĩnh vực tài chính, bà Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cho rằng, Việt Nam phải có sự tham gia mạnh mẽ hơn của kinh tế tư nhân và tiếp tục đẩy mạnh hơn việc cải cách cơ chế chính sách cho kinh tế tư nhân phát triển. Trong khi đó, quá trình đô thị hóa của Việt Nam hiện diễn ra rất nhanh, nhưng có dấu hiệu chậm lại hơn so với một số quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc. Việt Nam có 3 tiềm năng: Lực lượng lao động, kêu gọi nhóm kinh tế tư nhân và thể chế chính sách mạnh mẽ.

unwpglkqt0-70868_464991514312982734_2_doanh_nghip_tham_d
Các doanh nghiệp tham dự hội nghị. Ảnh: Lê Văn Chương

Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler phát biểu tại Hội nghị về vấn đề cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam: "Sau khi nghe 2 bài phát biểu, tôi thấy phấn khích và tin tưởng Việt Nam thể hiện được năng lực cạnh tranh với môi trường đầu tư tuyệt vời, góp phần mang lại tương lai tươi sáng cho Việt Nam. Có thể các bạn nghĩ là khách quý nên sẽ đánh giá tốt 1 chút, nhưng xin khẳng định, đây không phải là ý kiến của các nhân tôi mà căn cứ vào báo cáo của WB hay WEF đều cho thấy (năng lực cạnh tranh của Việt Nam - PV) có sự thăng hạng”.

Ông Philipp Rosler nhấn mạnh: “Đánh giá của chúng tôi về năng lực cạnh tranh được xây dựng bởi 1 loạt chính sách và thể chế, xác định năng lực về năng suất lao động... Để đảm bảo có đủ pháp quyền để chống tham nhũng, khung pháp lý để đảm bảo an sinh xã hội tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn, nâng cao năng lực và Chính phủ phải tạo ra khung pháp lý hợp lý, phù hợp. Tài sản lớn nhất của Việt Nam không phải dầu khí, công nghệ, cơ sở hạ tầng mà chính là người dân. Và ở đây, tôi xin nói với ngài Thủ tướng, đó là giới trẻ. Khu vự tư nhân cần phối hợp với khu vực công để nâng cao năng lực cạnh tranh và đây là thông điệp của Việt Nam ngày hôm nay”.

Nói về tiềm năng của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB) đã chỉ ra rằng quá trình chuyển đổi kinh tế của Việt Nam trong 30 năm qua có ý nghĩa rất to lớn. Với việc thực hiện các cải tổ kinh tế sâu rộng đã được chuyển hóa thành tốc độ tăng GDP cao, đạt bình quân gần 7%/năm, mức thu nhập của người dân cũng được nâng cao. Năm 2017 dự kiến GDP tăng 6,7% và phấn đấu trong 2016 - 2020 tăng 6,5-7%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của Việt Nam tăng lên khoảng 2.300 USD".

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO