Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 03:00 GMT+7

Việt Nam kiên quyết bác bỏ quyết định cấm đánh bắt của Trung Quốc trên Biển Đông

Biên phòng - Việc Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên một phần Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, vi phạm luật pháp quốc tế.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt.

Trước thông tin Hải cảnh Trung Quốc tuyên bố thực thi cấm đánh bắt cá từ ngày 1-5-2021 trên vùng biển có phạm vi bao gồm một phần Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 29-4 khẳng định:

"Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Việt Nam cho rằng việc tiến hành các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định liên quan của UNCLOS 1982 và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền cũng như quyền tài phán trên biển của các quốc gia liên quan khác.

Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản, chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc".

Theo VOV.VN

Bình luận

ZALO