Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 11:55 GMT+7

Việt Nam khẳng định vai trò tích cực trong hợp tác quốc phòng ASEAN

Biên phòng - Việc tham dự ACDFM-20 nhằm tiếp tục khẳng định sự tích cực, chủ động của Việt Nam với vai trò là một thành viên có trách nhiệm trong ASEAN nói chung và hợp tác kênh quân sự-quốc phòng ASEAN nói riêng.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam tham dự hội nghị. Nguồn: Báo Quân đội Nhân dân

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 7/6, Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 20 (ACDFM-20) đã khai mạc tại Bali, Indonesia.

Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu và tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và ASEAN, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục tham gia có trách nhiệm đối với các hoạt động hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương kêu gọi các nước liên quan cần tiếp tục nhấn mạnh cam kết trong việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; đồng thời tăng cường xây dựng lòng tin, thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC) và sớm kết thúc đàm phán, ký kết Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế. Điều này sẽ tiếp tục khẳng định những cam kết, trách nhiệm của các lực lượng quốc phòng vì hòa bình, thịnh vượng và an ninh chung của khu vực.

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương mời các nước tham dự một số hoạt động quan trọng về hợp tác quân sự-quốc phòng trong năm 2023 do Việt Nam chủ trì tổ chức như Hội nghị thường niên Mạng lưới Trung tâm Gìn giữ Hòa bình các nước ASEAN lần thứ 8; Giải Bóng chuyền quân đội các nước ASEAN và đồng chủ trì với Nhật Bản tổ chức các hoạt động cuối chu kỳ của Nhóm chuyên gia ADMM+ về Gìn giữ hòa bình chu kỳ 2021-2023.

Việt Nam cũng sẽ tổ chức kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và có kế hoạch tổ chức Triển lãm Quốc phòng Quốc tế tại Việt Nam vào năm 2024.

Bên cạnh đó, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh chủ đề “Hòa bình, Thịnh vượng và An ninh” của nước Chủ tịch ASEAN Indonesia, phản ánh mong muốn chung của các nước thành viên trong Cộng đồng ASEAN là đề cao sự gắn bó, đoàn kết, cùng nhau hướng tới tương lai, trong đó người dân là trung tâm; qua đó nhấn mạnh quân đội các nước ASEAN là một thực thể không tách rời trong ứng phó với các thách thức chung của khu vực, đặc biệt trong bối cảnh tình hình an ninh phức tạp hiện nay, vì hòa bình, thịnh vượng và an ninh.

Hội nghị ACDFM-20 đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị Những người đứng đầu Tình báo quân đội các nước ASEAN lần thứ 20 (AMIM-20) và Hội nghị Cục trưởng Tác chiến quân đội các nước ASEAN lần thứ 13 (AMOM-13) diễn ra ngày 5-6/6 vừa qua.

Một trong những nội dung nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các đại biểu là trong hội nghị AMIM-20, các nước đã nhất trí thông qua Tài liệu Khái niệm thành lập Cộng đồng Tình báo Quốc phòng ASEAN (AMIC) và Hội thảo lãnh đạo AMIC sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cũng hoan nghênh sự ủng hộ sáng kiến AMIC do Việt Nam và Indonesia đề xuất.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO