Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 12:51 GMT+7

Việt Nam kêu gọi các bên tránh làm leo thang căng thẳng ở Sudan

Biên phòng - Đại sứ Phạm Hải Anh kêu gọi các bên liên quan ở Sudan tiếp tục kiềm chế, tránh các hành động bạo lực hoặc làm leo thang căng thẳng, thúc đẩy đối thoại, hòa giải và tiến trình chuyển tiếp ở nước này.

Người tị nạn tại một trại tạm ở Aj Jabalen, Sudan. Ảnh: TTXVN

Ngày 10-12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp về hoạt động của Ủy ban trực thuộc Hội đồng Bảo an liên quan đến Sudan (Ủy ban 1591), hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của Liên hợp quốc tại Sudan (UNITAMS) và tình hình tại quốc gia Đông Bắc Phi này.

Tại cuộc họp, Đại sứ Sven Jurgenson - Trưởng Phái đoàn thường trực Estonia tại Liên hợp quốc, Chủ tịch Ủy ban 1591 - đã báo cáo về hoạt động của Ủy ban 1591 trong quý 4-2021.

Theo Đại sứ Jurgenson, trong 2 năm qua, tình hình an ninh ở Sudan nói chung và khu vực Darfur nói riêng đã được cải thiện. Các biện pháp của Hội đồng Bảo an đối với Sudan đang góp phần đảm bảo hòa bình bền vững cho quốc gia này.

Về phần mình, ông Volker Perthes - Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Sudan kiêm người đứng đầu UNITAMS - đã báo cáo về tình hình ở Sudan trong 6 tuần vừa qua kể từ sau vụ việc ngày 25-10.

Theo ông, Sudan vừa trải qua những tuần khủng hoảng nghiêm trọng và tình hình mới chỉ được cải thiện một vài ngày gần đây sau khi Thủ tướng Abdalla Hamdok ký được thỏa thuận với Tướng Abdel Fattah Al-Burhan hôm 21-11 vừa qua.

Ông Perthes đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc sớm khôi phục trật tự Hiến pháp, thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp dân sự phù hợp với Sắc lệnh Hiến pháp năm 2019 và thúc đẩy bảo đảm quyền con người ở Sudan.

Ông bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng dân ở khu vực Darfur trong những tuần vừa qua và kêu gọi tăng cường các nỗ lực bảo vệ thường dân tại đây.

Sau khi nghe báo cáo, các nước thành viên Hội đồng Bảo an ghi nhận một số tiến triển tích cực ở Sudan những ngày gần đây, đặc biệt là thỏa thuận ký hôm 21-11.

Các nước kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không sử dụng vũ lực, sớm khôi phục trật tự Hiến pháp và tuân thủ đầy đủ Sắc lệnh Hiến pháp năm 2019, Thỏa thuận Hòa bình Juba năm 2020, cũng như bảo đảm an toàn cho người dân.

Đại biện lâm thời Sudan nhấn mạnh cần duy trì đối thoại và đoàn kết giữa tất cả các bên liên quan tại Sudan để thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp ở nước này.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên hợp quốc, ghi nhận các nỗ lực gần đây nhằm ổn định tình hình ở Sudan, trong đó có Thỏa thuận ngày 21-11.

Đại sứ kêu gọi các bên liên quan ở Sudan tiếp tục kiềm chế, tránh các hành động bạo lực hoặc làm leo thang căng thẳng, thúc đẩy đối thoại, hòa giải và thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp ở Sudan phù hợp với Sắc lệnh Hiến pháp năm 2019.

Đại sứ Phạm Hải Anh ghi nhận tình hình Sudan nói chung và Darfur nói riêng còn đối mặt với nhiều thách thức về kinh tế, nhân đạo, bạo lực giữa các cộng đồng, tác động của thiên tai và đại dịch Covid-19.

Đại sứ kêu gọi các cơ quan liên quan ở Sudan tăng cường nỗ lực bảo vệ thường dân, thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin giữa các cộng đồng ở Darfur.

Đại sứ mong muốn cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo và hỗ trợ xử lý thách thức về kinh tế ở Sudan, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn cho các nhân viên của Liên hợp quốc và UNITAMS.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO