Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 04:24 GMT+7

Việt Nam kêu gọi bảo đảm an toàn cho thường dân tại Afghanistan

Biên phòng - Đại diện Việt Nam mong muốn cộng đồng quốc tế, Liên hợp quốc, các đối tác khu vực và các quốc gia tăng cường các nỗ lực nhằm đóng góp vào bảo vệ dân thường, ổn định tình hình tại Afghanistan.

Đám đông người sơ tán chờ đợi được rời khỏi Afghanistan tại sân bay quốc tế ở Kabul, ngày 16-8-2021, khi Taliban tuyên bố kiểm soát quốc gia Tây Nam Á. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 16-8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp khẩn về tình hình tại Afghanistan sau khi lực lượng Taliban chiếm được thủ đô Kabul.

Tại đây, Việt Nam đã nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu hiện nay là chấm dứt bạo lực, bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, cũng như bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân viên Liên hợp quốc, các cơ quan đại diện và nhân viên ngoại giao, tổ chức quốc tế và người nước ngoài.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, báo cáo trước Hội đồng Bảo an, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình bất ổn và hỗn loạn tại Afghanistan hiện nay, đặc biệt là tình trạng bạo lực, thương vong của dân thường và khủng hoảng nhân đạo tại đây.

Ông Guterres kêu gọi lực lượng Taliban bảo đảm cho việc tiếp cận nhân đạo một cách đầy đủ và bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân, nhân viên Liên hợp quốc và ngoại giao đoàn.

Ông cũng cho rằng Hội đồng Bảo an và cộng đồng quốc tế cần thể hiện sự đoàn kết và có tiếng nói chung đối với tình hình tại Afghanistan, trong đó có việc kêu gọi bảo đảm quyền con người, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, cũng như không để lãnh thổ nước này bị các nhóm khủng bố sử dụng làm nơi trú ẩn.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an chia sẻ quan ngại về các diễn biến tại Afghanistan những ngày qua, kêu gọi chấm dứt bạo lực, tiến hành đối thoại, khôi phục trật tự an ninh, tuân thủ đầy đủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế.

Các nước cũng đánh giá cao các nỗ lực của Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) trong thời gian qua.

Nhiều nước nhấn mạnh rằng mọi giải pháp chính trị đối với tình hình tại Afghanistan hiện nay cần bảo đảm quyền con người, đặc biệt là quyền phụ nữ.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, bày tỏ lo ngại về diễn biến tình hình ở Afghanistan, không chỉ có tác động xấu đến an ninh, ổn định của nước này mà còn với khu vực, đặc biệt là các nước láng giềng.

Đại sứ khẳng định chỉ có giải pháp chính trị toàn diện mới đem lại hòa bình, ổn định lâu dài ở Afghanistan và kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Afghanistan tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, tiến hành đối thoại nhằm ổn định tình hình và thúc đẩy hòa giải, hoà hợp dân tộc.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN

Đại diện Việt Nam kêu gọi quốc tế quan tâm, thúc đẩy các nỗ lực cứu trợ nhân đạo nhằm ngăn chặn thảm hoạ nhân đạo ở Afghanistan; đánh giá cao các nỗ lực của Liên hợp quốc và UNAMA, mong muốn cộng đồng quốc tế, Liên hợp quốc, các đối tác khu vực và các quốc gia tăng cường các nỗ lực nhằm đóng góp vào bảo vệ dân thường, ổn định tình hình tại Afghanistan.

Cuối phiên họp, Hội đồng Bảo an thông qua Tuyên bố Báo chí với nội dung kêu gọi chấm dứt việc sử dụng vũ lực ở Afghanistan, bảo đảm an ninh và khôi phục trật tự, kêu gọi thành lập một chính phủ thống nhất thông qua đối thoại.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh việc cần bảo đảm các nghĩa vụ quốc tế của Afghanistan, bảo đảm an toàn cho mọi người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em, bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân viên Liên hợp quốc, nhân viên nhân đạo và ngoại giao đoàn.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực chống khủng bố, không để lãnh thổ Afghanistan bị sử dụng để đe dọa hay tấn công các quốc gia khác.

Ngày 15-8, lực lượng Taliban đã giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

Theo thông tin từ Liên hợp quốc, số thương vong của dân thường 6 tháng đầu năm tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái và được cho là gia tăng ở mức kỷ lục trong những ngày gần đây.

Afghanistan cũng tiếp tục phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, với hơn 18,5 triệu người (hơn một phần ba dân số) cần hỗ trợ nhân đạo. Vấn đề người di cư, tị nạn Afghanistan cũng đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các nước láng giềng của quốc gia này.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO