Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 02:14 GMT+7

Việt Nam-Indonesia: Đối thoại Chính sách Quốc phòng lần thứ nhất

Biên phòng - Nhận lời mời của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Indonesia do Phó Đô đốc Agus Setiadji, Tổng Thư ký Bộ Quốc phòng Indonesia dẫn đầu sang dự Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Indonesia lần thứ nhất từ ngày 23 đến 26-6.

06qs_tiep-indonexia
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tặng quà lưu niệm cho Phó Đô đốc Agus Setiadji. Ảnh: Thùy Linh

Sáng 25-6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Phó đô đốc Agus Setiadji đã đồng chủ trì Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Indonesia lần thứ nhất.

Tại Đối thoại, hai bên chia sẻ về chính sách quốc phòng của mỗi nước, trao đổi tình hình an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tiến trình hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) cũng như công tác chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Về hợp tác quốc phòng song phương, hai bên đánh giá cao những kết quả đạt được thời gian qua, nổi bật là hợp tác trong các lĩnh vực trao đổi đoàn, hợp tác đào tạo, trao đổi thông tin, hợp tác giữa các quân binh chủng (Hải quân, Không quân) và lực lượng Cảnh sát Biển.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại hiện có, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác thiết thực giữa các quân binh chủng, tìm hiểu khả năng hợp tác về công nghiệp quốc phòng, tiếp tục phối hợp và ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN.

Về vấn đề đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), Việt Nam chia sẻ mục tiêu và khó khăn của Indonesia trong bảo vệ chủ quyền của Indonesia với tư cách quốc gia trên biển vạn đảo.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh nguyên tắc xử lý vấn đề này trên tinh thần nhân đạo, tuân thủ luật pháp quốc tế, đảm bảo đúng pháp luật của Indonesia và pháp luật Việt Nam, không để vấn đề này trở thành vấn đề của khu vực. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị hai bên cùng đối xử với ngư dân trên tinh thần này để không làm ảnh hưởng tới quan hệ hữu nghị hai nước.

Phía Việt Nam cũng đề xuất một số nội dung tăng cường hợp tác cụ thể gồm: Xây dựng tinh thần đối tác, không đối đầu, tạo tinh thần hợp tác đối với các lực lượng hoạt động trên biển để xử lý vấn đề, đặc biệt là xử lý với ngư dân; xây dựng cơ chế phối hợp xử lý các cấp từ Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Cảnh sát Biển và các cấp khác phù hợp; thiết lập, sử dụng hiệu quả đường dây nóng.

Tăng cường hoạt động giao lưu hợp tác với nhiều hình thức khác nhau giữa các lực lượng trên biển như giao lưu hải quân, tuần tra chung, trao đổi về vấn đề pháp lý, diễn tập chống buôn lậu và đánh bắt buôn lậu... Tăng cường hợp tác nghiên cứu môi trường biển, môi trường thủy sinh; tiếp tục tuyên truyền, giáo dục ngư dân, đặc biệt là chia sẻ kiến thức pháp luật. 

Cũng trong sáng 25-6, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Phó đô đốc Agus Setiadji, Tổng thư ký Bộ Quốc phòng Indonesia.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao kết quả hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Indonesia thời gian qua, nhất là từ khi hai bên ký Tuyên bố Tầm nhìn chung giữa hai Bộ Quốc phòng về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2017-2022 (tháng 10-2017). Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng hai bên đã triển khai hiệu quả, thiết thực hợp tác trên một số lĩnh vực như Hải quân, Không quân, Cảnh sát Biển.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao việc hai bên đã thiết lập thành công cơ chế Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Indonesia, đánh dấu bước phát triển tích cực mới trong quan hệ giữa Bộ Quốc phòng hai nước. Đại tướng Ngô Xuân Lịch đề nghị, thời gian tới hai bên tiếp tục duy trì hiệu quả các cơ chế đối thoại, nhất là Đối thoại Chính sách Quốc phòng, Nhóm làm việc chung cấp Cục Đối ngoại để triển khai hiệu quả các thỏa thuận giữa hai Bộ Quốc phòng.

Tại buổi tiếp, Phó Đô đốc Agus Setiadji thông báo với Đại tướng Ngô Xuân Lịch kết quả Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Indonesia lần thứ nhất, bày tỏ tin tưởng quan hệ quốc phòng song phương sẽ ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực trong thời gian tới. Trưởng đoàn Indonesia cũng bày tỏ nhất trí với các đề xuất của Việt Nam về vấn đề ngư dân, đồng thời khẳng định sẽ không để xảy ra những vụ việc như vừa qua đối với ngư dân. 

Hạnh Trần 

Bình luận

ZALO