Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 06:44 GMT+7

Việt Nam hợp tác phát triển du lịch với các nước ASEAN

Biên phòng - Quan chức cao cấp của ngành du lịch các nước Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Việt Nam và Thái Lan (CLMVT) mới đây đã tham gia một cuộc họp báo chung nhấn mạnh triển vọng hợp tác trong lĩnh vực du lịch, bao gồm áp dụng thị thực kiểu “Schengen của châu Âu” cho tất cả công dân thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

dsc0450
Hội An - điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Ảnh: Bảo Ngọc

Năm quốc gia Đông Nam Á này đang nỗ lực cùng thúc đẩy ngành du lịch phát triển bằng cách cung cấp các tuyến du lịch khu vực và quốc tế với sự thoải mái và chất lượng cao hơn cho du khách, trong khi kêu gọi chính phủ cũng như cơ quan, ban ngành của các nước cũng chung tay phát triển “ngành công nghiệp không khói.”

Theo một quan chức ngành du lịch Thái Lan, các nước phải kiến lập một mục tiêu chung để phát triển CLMVT trở thành một điểm đến chung nhất.

Ông cho rằng sự kết nối và liên kết giữa năm quốc gia sẽ cần được cải thiện và điều này đã nhận được sự hưởng ứng của các quan chức các nước khác, khi họ cùng thảo luận về giao thông đường không và đường cao tốc cũng như các cửa khẩu biên giới giữa các nước.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Du lịch và Khách sạn Mi-an-ma, cho rằng cần khuyến khích phát triển dịch vụ hàng không giá rẻ.

Theo ông, hiện các nước CLMVT tập trung nhiều hơn vào tuyến giao thông đường không, còn đường sắt sẽ đóng vai trò lớn hơn trong tương lai.

Về vấn đề thị thực chung cho tất cả công dân các nước ASEAN, quan chức các nước CLMVT đang thảo luận về vấn đề khá phức tạp này và cần thêm thời gian. Quan chức ngành du lịch Thái Lan nói trên cho biết, các nước có thể đạt được thỏa thuận về vấn đề này trong hai năm tới. 

Theo số liệu thống kê, trong năm 2015, du khách đến Việt Nam, Cam-pu-chia và Lào tăng 0,9%, 6,1% và 13% lên lần lượt 7,9 triệu lượt người, 4,78 triệu người và 4,7 triệu lượt người. Đáng chú ý là Trung Quốc là nguồn cung khách du lịch lớn cho các nước CLMVT.

Theo Vietnam+

Bình luận

ZALO