Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 02:45 GMT+7

Việt Nam - Hoa Kỳ tiến tới hợp tác công nghiệp quốc phòng

Biên phòng - Chiều 16-3, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp ngài Mai-cơn Oan-tơ Mai-cha-lắc, Phó Chủ tịch cấp cao Hội đồng thương mại Hoa Kỳ - ASEAN.

le2yndkh4u-46241_323716575355042386_V3
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp ngài Mai-cơn Oan-tơ Mai-cha-lắc. Ảnh: Hồng Pha

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian qua phát triển theo chiều hướng ngày càng tốt đẹp. Hai nước đã thiết lập được mối quan hệ đối tác toàn diện; trong đó, lĩnh vực hợp tác quốc phòng có bước phát triển mới, như: Chia sẻ kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; hợp tác trong cứu trợ nhân đạo, ứng phó thảm họa thiên tai; đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, khoảng trống trong quan hệ hợp tác hai bên hiện nay là hợp tác về công nghiệp quốc phòng; trong khi Hoa Kỳ có khả năng, Việt Nam có nhu cầu, rất nhiều thứ mà hai bên có thể hợp tác với nhau. Việt Nam cần Hoa Kỳ cung cấp công nghệ hiện đại, phù hợp, thích ứng với Việt Nam để sản xuất ra sản phẩm lưỡng dụng, có lợi cho cả hai bên. Đây sẽ là cơ hội tạo dựng con đường vững chắc đưa quan hệ quốc phòng hai nước phát triển.

Đồng thuận với quan điểm của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, ngài Mai-cơn Oan-tơ Mai-cha-lắc cho rằng, để hai bên hợp tác hiệu quả về lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, sắp tới Hoa Kỳ sẽ tổ chức một đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam để tìm hiểu về khả năng hợp tác của các doanh nghiệp quốc phòng Việt Nam. Ngài Mai-cơn Oan-tơ Mai-cha-lắc nhấn mạnh, xây dựng lòng tin giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và các doanh nghiệp Hoa Kỳ cần có thời gian để tiếp tục trao đổi, tìm hiểu về nhu cầu và thế mạnh của hai bên.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ngài Mai-cơn Oan-tơ Mai-cha-lắc bày tỏ vui mừng trước chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Ba-rắc Ô-ba-ma dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 tới đây sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục góp phần thúc đẩy mối quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Hai bên mong muốn, nhân sự kiện này, Việt Nam - Hoa Kỳ cần nỗ lực để có thể ký kết được những hợp tác đầu tiên, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác về lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO