Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 09:15 GMT+7

Việt Nam-Hoa Kỳ hợp tác trọng tâm về đổi mới sáng tạo và đầu tư

Biên phòng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam đầu tư kinh doanh thành công, góp phần tạo ra các giá trị bền vững.

Hội nghị cấp cao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về Đổi mới sáng tạo và Đầu tư ngày 11/9. Ảnh: Vietnam+

Xúc tiến đầu tư trong bốn lĩnh vực công nghệ-đổi mới sáng tạo, đầu tư sản xuất, dịch vụ tài chính-fintech và thương mại-dịch vụ là những chủ đề trọng tâm được các doanh nghiệp Việt Nam-Hoa Kỳ trao đổi trong Hội nghị cấp cao giữa hai quốc gia về Đổi mới sáng tạo và Đầu tư vào ngày 11/9.

Ưu tiên thu hút đầu tư công nghệ cao

Tại sự kiện, đại diện 14 doanh nghiệp tiêu biểu, như Intel, Amkor, Marvell, Google…(Hoa Kỳ) và VNG, VinFast, BRG, FPT, Momo… (Việt Nam) đã chia sẻ trên tinh thần xác định phát triển kinh tế-thương mại-đầu tư là nền tảng, trên cơ sở khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo là đột phá.

Các đại diện các doanh nghiệp cho biết sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, trong đó chú trọng vào công nghệ cao (đặc biệt là công nghiệp bán dẫn).

Phía doanh nghiệp Việt Nam cũng chia sẻ các kế hoạch mở rộng đầu tư-kinh doanh trong thời gian tới đồng thời đề xuất mong muốn hợp tác các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong sản xuất và kinh doanh.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh định hướng của Việt Nam trong giai đoạn tới đây là thu hút đầu tư có chọn lọc hướng đến phát triển Kinh tế Số, Kinh tế Xanh, Kinh tế Tuần hoàn, Kinh tế Tri thức. Theo đó, Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư các dự án về công nghệ cao, điện tử, bán dẫn, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng mới (hydrogen), trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ hiện đại, xây dựng kết cấu hạ tầng, hoạt động nghiên cứu và phát triển...

“Đây cũng là những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có tiềm năng và thế mạnh. Trên cơ sở đó, hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực này sẽ có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau cùng phát triển,” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Với tinh thần đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư mới và mở rộng tại Việt Nam đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi giá trị. Trong đó, các tập đoàn bán dẫn (như Intel, Amkor, Marvell, Global Foundries) và Hiệp hội bán dẫn Hoa Kỳ phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia của Việt Nam xây dựng trung tâm đào tạo, nghiên cứu phát triển, tiến tới thiết kế các sản phẩm chíp, bán dẫn tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, “Gã khổng lồ” Boeing có thể ưu tiên vào phát triển hệ sinh thái sản xuất linh kiện, xây dựng Trung tâm bảo dưỡng thiết bị, máy móc máy bay quy mô khu vực tại Việt Nam. Tập đoàn Google và các công ty công nghệ xem xét đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo, hợp tác AI và tổ chức các chương trình đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam.

Các tập đoàn, định chế tài chính, quỹ đầu tư có thể hỗ trợ cung cấp các khoản tín dụng, tài chính xanh ưu đãi trong các lĩnh vực xanh như năng lượng tái tạo, năng lượng mới hydrogen; Xây dựng và phát triển trung tâm tài chính quy mô khu vực và quốc tế và thúc đẩy các hoạt động hợp tác thương mại hai chiều.

Về phía các doanh nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng cần chủ động học tập kinh nghiệm, tiếp thu và ứng dụng công nghệ, nâng cao năng lực quản trị và tích lũy vốn. Đây cơ sở nền tảng để nâng tầm doanh nghiệp, từ đó có đủ khả năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, hướng đến các hoạt động hợp tác có giá trị cao hơn và có tác động lan tỏa.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu. Ảnh: Vietnam+

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Dũng cam kết sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam đầu tư kinh doanh thành công, góp phần tạo ra các giá trị bền vững và gắn kết sâu sắc hơn nữa lợi ích chung, đem lại sự phồn vinh và thịnh vượng cho cả hai quốc gia.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony John Blinken đánh giá cao các tiềm năng, lợi thế của Việt Nam trong việc thu hút các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao. Bên cạnh đó, ông khẳng định Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển hiệu quả các lĩnh vực trên, phù hợp lợi ích của các bên và nhân dân hai nước.

Theo Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony John Blinken, Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ cùng triển khai các thỏa thuận, củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác. Theo đó, các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam không chỉ tăng lên về số lượng mà còn chú trọng cả chất lượng, góp phần tạo việc làm cho công dân hai nước.

Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở cửa tương lai

Tại hội nghị, Tổng thống Joseph R. Biden, Jr. và Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh thỏa thuận mang tính bước ngoặt giữa Boeing và Vietnam Airlines trị giá 7,8 tỷ USD, theo đó sẽ hỗ trợ hơn 30.000 việc làm tại Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh thông điệp “Hãy tiếp tục đà này để có thể ứng dụng các công nghệ mới.” Theo ông, 10 năm tới công nghệ sẽ thay đổi lớn hơn nhiều so với 50 năm qua. Hơn nữa, đổi mới công nghệ sẽ có rủi ro, vì vậy phải hợp tác cùng nhau, nhất là trong lĩnh vực Năng lượng Xanh. Đây sẽ là xu hướng của tất cả các nước trong tương lai và là cơ hội tuyệt vời cho Hoa kỳ-Việt Nam cùng hợp tác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đã thống nhất cùng Tổng thống Joe Biden đưa công nghệ, đổi mới sáng tạo và đầu tư thực sự trở thành trụ cột mới quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị doanh nghiệp hai nước dành thời gian, công sức, trí tuệ, nguồn lực ưu tiên cho đầu tư khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo. Ảnh: Vietnam+

“Đổi mới sáng tạo là chìa khóa để mở cửa tương lai của chúng ta,” Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh nội dung trên và đề nghị doanh nghiệp hai nước dành thời gian, công sức, trí tuệ, nguồn lực ưu tiên cho đầu tư khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là Chuyển đổi Số, công nghiệp bán dẫn, tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu và Kinh tế Tuần hoàn.

Theo Thủ tướng, Việt Nam đã xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong những động lực chủ yếu cho phát triển đất nước. Với phương châm “lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; ngoại lực là quan trọng và đột phá,” chính sách nhất quán của Việt Nam là kêu gọi đầu tư, mở cửa thị trường với tất cả các đối tác, doanh nghiệp trên toàn thế giới, nhất là các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

“Nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp, Việt Nam đã và đang tập trung phát triển nguồn nhân lực, xây dựng chính sách ưu đãi phát triển Chuyển đổi Số, công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp bán dẫn, các khu công nghệ cao, các Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Trung tâm tài chính. Các ngành, lĩnh vực có giá trị gia tăng, tính cạnh tranh cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, để thu hút các nhà đầu tư chiến lược quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ,” Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thủ tướng Chính phủ chân thành mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ về chính trị của Chính phủ Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden. Sự cam kết về vốn, khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ trong hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển Xanh, nhanh, bền vững và bao trùm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh nguồn lực bắt đầu từ tư duy, tầm nhìn. Động lực bắt nguồn từ đổi mới, sáng tạo. Sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân, doanh nghiệp. Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ thể hiện tư duy mới, tầm nhìn mới, động lực mới; tạo nên sức mạnh mới, giá trị mới.

“Chúng ta hãy cùng hợp tác, chia sẻ, học tập, giúp đỡ lẫn nhau với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ". Thành công của các bạn là thành công của chúng tôi,” Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO