Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 08:55 GMT+7

Việt Nam đóng góp thực chất trong Hội nghị ADMM hẹp

Biên phòng - Dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng đoàn Việt Nam, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) tổ chức tại Hà Nội, ngày 19-2 đã thành công tốt đẹp. Hội nghị lần này được đánh giá là sự kiện quân sự - quốc phòng quan trọng trong việc định hướng hợp tác quốc phòng của ASEAN trong năm 2020 và là tiền đề để tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) vào cuối năm nay.

rfij_26a
Toàn cảnh Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) tổ chức ngày 19-2, tại Hà Nội. Ảnh: Hà Thu

Thúc đẩy hợp tác thực chất về quốc phòng
Tại hội nghị, Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến tình hình thế giới và khu vực, hợp tác trong ASEAN, thống nhất các nội dung 2 bản Tuyên bố chung của ADMM và ADMM+...

Trao đổi với các đại biểu, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, ADMM là diễn đàn giúp các nước ASEAN thảo luận hiệu quả đối với những vấn đề quốc phòng - an ninh trong khu vực và thế giới; thúc đẩy các nước đưa ra những sáng kiến thực chất về hợp tác trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống... Đồng thời, cơ chế ADMM+ đã tạo cơ hội cho các nước ASEAN và các nước đối tác tăng cường hợp tác thực chất về quốc phòng. 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, ASEAN vẫn đang phải đối mặt với những thách thức trước sự cạnh tranh của các nước lớn, thách thức về an ninh biển, an ninh phi truyền thống, dịch bệnh..., nhất là dịch bệnh Covid-19 đang có những tác động lớn đến khu vực và thế giới. Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, ASEAN cần tăng cường gắn kết nội khối để đối phó linh hoạt và chủ động với những thách thức trên nhằm tạo sự đồng thuận, sức mạnh đoàn kết. 

Cũng tại hội nghị, các Bộ trưởng Quốc phòng tiếp tục đánh giá cao vị trí của cơ chế hợp tác an ninh trong ASEAN, quan trọng nhất là cơ chế ADMM+. Bởi trong năm 2020, ASEAN sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập cơ chế ADMM+, đây là nơi để các Bộ trưởng thảo luận về những vấn đề an ninh - quốc phòng trong khu vực, tạo dựng việc hợp tác, gắn kết giữa ASEAN và các nước đối tác. 

Bên cạnh đó, vấn đề an ninh chống khủng bố, an ninh biển cũng được các đại biểu nêu lên trong hội nghị lần này. Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong ASEAN trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều cạnh tranh; các đại biểu cũng đề cao cách thức giải quyết các vấn đề phát sinh bằng biện pháp hòa bình, nêu cao nỗ lực thúc đẩy tiến trình xây dựng thực chất, hiệu quả Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Sáng kiến của Việt Nam trong đối phó với dịch bệnh Covid-19

Trước ngày khai mạc Hội nghị ADMM hẹp, tại Hội nghị Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG), Việt Nam đã nêu sáng kiến về Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh. Nội dung tham vấn của Việt Nam đã được các đại biểu nhất trí trình lên các Trưởng quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) và thống nhất đưa ra Hội nghị ADMM hẹp. 

Kết thúc Hội nghị ADMM hẹp, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã đưa ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối đe dọa an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-2019. Tuyên bố nêu rõ, các đại biểu tái khẳng định cam kết về tăng cường hợp tác quốc phòng, trong đó có hợp tác về quân y và chia sẻ thông tin nhằm đảm bảo môi trường hòa bình, an toàn, ổn định và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết và thống nhất của ASEAN trong việc đối phó với dịch bệnh gây nguy hiểm cho người dân ASEAN. Đồng thời, các nước ASEAN tăng cường hợp tác thiết thực giữa các cơ quan quốc phòng, nhằm tổ chức các hoạt động chia sẻ thông tin và trao đổi phương thức hoạt động hiệu quả, cũng như với các đối tác bên ngoài, theo hình thức song phương hoặc đa phương, bao gồm xem xét việc tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong khuôn khổ Trung tâm Quân y ASEAN, trong đó, Việt Nam sẵn sàng tổ chức hoạt động này trong thời gian sớm nhất nhằm ứng phó với dịch Covid-19...

p5fq_26b
Toàn cảnh Hội nghị Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) ngày 18-2, tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Trao đổi với báo chí sau hội nghị, Tổng Thư ký ASEAN Jim Jock Hoi bày tỏ ấn tượng đối với công tác điều hành của Bộ Quốc phòng Việt Nam, bởi chỉ trong thời gian hai ngày, Hội nghị ADMM hẹp đã thông qua được Tuyên bố chung. Theo ông Jim Jock Hoi, điều này chứng minh các nước ASEAN sẵn sàng phối hợp hành động để đối phó với những vấn đề hệ trọng đối với sức khỏe người dân. Đặc biệt, tại hội nghị, các nước cũng đánh giá cao sự chuẩn bị của Việt Nam trong công tác đối phó với dịch bệnh Covid-19 và khuyến khích Việt Nam tổ chức hội nghị thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực đối phó dịch bệnh.

Kết quả trên được coi là đóng góp thực chất của Việt Nam trong Hội nghị ADMM hẹp. Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Việt Nam có trách nhiệm đảm bảo an ninh y tế cho Hội nghị ADMM hẹp cũng như các sự kiện khác trong Năm ASEAN 2020. 

Cũng tại hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, với vai trò Chủ tịch Ban Giám đốc của Trung tâm Quân y ASEAN trong năm 2020, Việt Nam đề xuất các nước ASEAN tổ chức diễn tập xử lý tình huống ứng phó với dịch bệnh lan truyền; khuyến khích Brunei và Australia với tư cách là hai nước đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về quân y chu kỳ 2020-2023 đưa nội dung ứng phó với dịch bệnh lan truyền vào diễn tập thực binh trong kế hoạch hoạt động 3 năm. Việt Nam cũng đề nghị các nước đối tác của ASEAN tăng cường hơn nữa hợp tác, nâng cao năng lực ứng phó cho quân y các nước ASEAN, đặc biệt là việc đảm bảo quân y trong ứng phó với dịch bệnh.

Thu Minh (tổng hợp)

Bình luận

ZALO