Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 09:23 GMT+7

Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với các nước châu Âu

Biên phòng - Từ ngày 12 đến 17/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, Ủy ban châu Âu và CHLB Đức theo lời mời của Thủ tướng Bỉ Sác-lơ Mi-sen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Giô-xê Ma-nu-en Đu-rao Ba-rô-xô và Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken và dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM 10) tại Mi-lan, I-ta-li-a. Bên cạnh các vấn đề song phương, Việt Nam và các nước cũng đã thảo luận một số vấn đề quốc tế, khu vực mà các bên cùng quan tâm.

dai-dien-cong-dong-vn-don-ttg-1-1.jpg
Đại diện cộng đồng người Việt tại Bỉ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Sác-lơ Mi-sen, hai Thủ tướng nhấn mạnh trải qua hơn 40 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2014), quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã có những phát triển, thể hiện qua nhiều chuyến thăm cấp cao, gần đây nhất là chuyến thăm Việt Nam của Thái tử Bỉ (tháng 3-2012) và chuyến thăm Bỉ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 1-2013). Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế. Hai bên đánh giá cao vai trò của Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM), coi đây là một kênh đối thoại, chương trình hợp tác và trao đổi quan trọng giữa hai châu lục, khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác Việt Nam - Bỉ qua cơ chế này.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác thương mại, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, kết nối trong các lĩnh vực ưu tiên như cảng biển, dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, công nghệ xanh, công nghệ cao, hàng không – vũ trụ. Việt Nam và Bỉ thống nhất duy trì cơ chế họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế để định hướng quan hệ kinh tế, xác định trọng tâm ưu tiên, nâng cao hiệu quả các dự án đã và đang thực hiện, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ chế hợp tác giữa hai nước cũng như hợp tác Vùng, Cộng đồng.

Hai bên hài lòng trước những kết quả đã đạt được của các Chương trình hợp tác định hướng, đặc biệt là Chương trình hợp tác định hướng 2011-2015;  khẳng định vai trò của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác phát triển, nhất trí cần sớm trao đổi thống nhất các phương hướng hợp tác cho giai đoạn sau năm 2015, đảm bảo duy trì và tăng cường quan hệ song phương.

Việt Nam và Bỉ cũng cho rằng hợp tác văn hóa - giáo dục là điểm sáng trong quan hệ hai nước; khẳng định tạo điều kiện để các trường đại học, viện nghiên cứu của hai nước tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, hướng tới mục tiêu lâu dài đào tạo đội ngũ chất lượng cao.

Thủ tướng Bỉ bày tỏ tin tưởng sâu sắc rằng kết quả chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần này sẽ góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bỉ tiếp tục đi vào chiều sâu, ngày càng thiết thực cho hai nước, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bỉ Sác-lơ Mi-sen đã chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam cho dự án vệ tinh nhỏ Việt Nam thứ 2 quan sát tài nguyên thiên nhiên và thiên tai; Bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư phát triển dự án Khu công nghiệp cảng quốc tế Hải Phòng.

Tại trụ sở của Ủy ban châu Âu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC M.Ba-rô-xô đã trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) trên nhiều lĩnh vực, nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và EU, như duy trì tiếp xúc, tăng cường tham vấn, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam và EU hợp tác đầu tư, kinh doanh. Hai bên cũng đánh giá cao Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), coi đây là một hiệp định quan trọng, có thể giúp hai bên giải quyết nhiều thách thức kinh tế hiện nay và trong tương lai. Hai bên nhất trí tăng cường hoàn tất đàm phán để có thể ký EVFTA trong một vài tháng tới với mục tiêu đạt một hiệp định có tầm vóc, trong đó tính tới sự chênh lệch trình độ phát triển và dành cho Việt Nam sự đối xử linh hoạt. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đề nghị EU công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam cùng thời điểm hai bên kết thúc đàm phán EVFTA.

Thời gian qua, EU cũng đã tích cực đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, cũng như tham dự sâu, rộng vào các vấn đề khu vực.

ttg-2-nuoc-bat-tay-1-1.jpg
Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. 

Trong chuyến thăm Đức, Thủ tướng hai nước đã bày tỏ hài lòng về sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Đức với việc triển khai thành công nhiều nội dung trong Kế hoạch hành động chiến lược. Hai bên thống nhất tạo điều kiện để các doanh nghiệp và nhà đầu tư của mỗi nước hoạt động và kinh doanh thuận lợi tại thị trường của nhau nhằm khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước.

Trong những năm qua, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Đức có sự phát triển nhanh về mọi mặt. Nhiều năm liền, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. Hiện, Đức đang xếp thứ 22/101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 232 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký đạt 1,25 tỷ USD.

Cùng với Bỉ, Đức khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, thúc đẩy việc EU sớm kết thúc đàm phán, ký kết EVFTA. Đức sẽ tiếp tục thúc đẩy EU công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường cùng thời điểm hoàn tất đàm phán, hoan nghênh Tuyên bố chung giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC M.Ba-rô-xô về định hướng kết thúc đàm phán EVFTA.

Về vấn đề Biển Đông, Bỉ, EU và Đức đều quan tâm đến vấn đề an ninh khu vực và sự cần thiết duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; phản đối các hành động đơn phương, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực, ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); kêu gọi các bên liên quan nghiêm chỉnh thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Đức cho biết thêm, Đức sẽ đưa vấn đề Biển Đông ra Hội nghị ASEM 10. Đây là phát biểu của Thủ tướng A.Méc-ken trong cuộc họp báo chung của hai Thủ tướng Đức và Việt Nam sau khi kết thúc Hội đàm. Thủ tướng Đức khẳng định: “Đức rất quan tâm có một con đường hàng hải tự do và an toàn. Chính vì vậy, chúng tôi thường xuyên nói về vấn đề này trong phạm vi song phương và tại khu vực EU, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đề cập đến vấn đề này. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các bên giải quyết căng thẳng bằng biện pháp hòa bình và các quốc gia thực thi đúng các cam kết của mình. Không chỉ có Đức mà nhiều nước trong Liên minh châu Âu chắc chắn sẽ trao đổi vấn đề này tại ASEM 10 để tạo được con đường hàng hải tự do, an ninh, an toàn....”

Phát biểu tại ASEM 10, khai mạc vào chiều 16-10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất, để phối hợp hành động đóng góp vào những nỗ lực chung toàn cầu, ASEM cần xác định phát triển bền vững là nội hàm quan trọng của hợp tác ứng phó với các thách thức toàn cầu, trong đó con người phải là mục tiêu và là trung tâm.

thu-tuong-tiep-thu-tuong-trung-quoc1-1.j
Cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề Hội nghị Cấp cao ASEM 10. Ảnh: VGP

Tại Cuộc họp Cấp cao không chính thức ASEAN – EU diễn ra trong khuôn khổ ASEM 10, do Việt Nam và EU đồng chủ trì, hai bên cũng đã trao đổi về tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, Trung Đông và Bắc Phi, chống khủng bố.... Về tình hình gần đây tại Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, tự do hàng hải tại Biển Đông, tuân thủ Luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS, nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp, nguyên tắc không đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc DOC và sớm đạt được COC.
Bảo Hà

Bình luận

ZALO