Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 11:32 GMT+7

Việt Nam đạt nhiều tiến bộ trong can thiệp toàn diện cho phụ nữ, trẻ em bị bạo lực

Biên phòng - Chiều 28-6, tại Hà Nội, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập (1/7/2002-1/7/2017). Tham gia buổi lễ có đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, trong nước là nhà tài trợ và đối tác của Trung tâm.

595454d6471e3ccf0d001167
 Bà Nguyễn Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (thứ hai từ phải sang) tặng hoa chúc mừng Trung tâm Phụ nữ và Phát triển. Ảnh: Khánh Ngọc

Với sứ mệnh hỗ trợ sự phát triển toàn diện của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ phát triển và hội nhập, trong 15 năm qua, Trung tâm đã phát huy nguồn lực và cơ sở vật chất được giao thực hiện tốt nhiệm vụ với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Bên cạnh phục vụ tốt trên 300 sự kiện lớn trong và ngoài nước, trong đó có các sự kiện chính trị quan trọng mang tầm quốc gia, quốc tế của Hội LHPN Việt Nam, Trung tâm đã xây dựng thành công và vận hành hiệu quả 2 "Ngôi nhà bình yên" (NNBY) và Phòng "Tham vấn". Đây được coi là mô hình can thiệp tổng thể, toàn diện đầu tiên của Việt Nam trong hỗ trợ phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới.

Tính đến ngày 15-6-2017, Phòng "Tham vấn" đã hỗ trợ cho hơn 6.000 người với gần 8.500 lượt tham vấn. NNBY cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình tiếp nhận và cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho 687 nạn nhân từ 35 tỉnh, thành phố và NNBY cho phụ nữ bị mua bán đã tiếp nhận và cung cấp dịch vụ cho 341 nạn nhân đến từ 16 nhóm dân tộc thuộc 49 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các hoạt động nâng cao năng lực về kỹ năng tham vấn, kỹ năng làm việc với phụ nữ, trẻ em có trải nghiệm bạo lực giới và cung cấp thông tin cho phụ nữ ngày càng được mở rộng.

Ngoài ra, Trung tâm còn quan tâm triển khai các hoạt động khác như đào tạo nghề cho lao động nữ nông thôn, phụ nữ nghèo, người khuyết tật, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nữ và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp…

Bên cạnh tham vấn, hoạt động truyền thông về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới được Trung tâm đẩy mạnh trên cơ sở phối hợp với các đối tác là các Đại sứ quán, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Hội phụ nữ địa phương, các trường đại học. Trong đó, đối tượng truyền thông được đặc biệt chú trọng là nam giới và sinh viên. Trung bình mỗi năm, Trung tâm truyền thông được cho khoảng 7.000 người, 10 trường đại học, trường nghề và hàng chục tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa phạm vi hoạt động, thành lập thêm các mô hình tại địa phương, cộng đồng; nâng cao chất lượng dịch vụ, đi sâu vào các vấn đề mới, khó, bức xúc mà xã hội đang quan tâm, cũng như phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ yếu thế, thiệt thòi đang phải đối mặt.

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO