Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 07:06 GMT+7

Việt Nam đã và đang đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống mua bán người

Biên phòng - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam mong muốn phía Hoa Kỳ trong thời gian tới hợp tác chặt chẽ hơn nữa để có đánh giá đầy đủ về tình hình và nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: TTXVN phát

Chiều 21/7, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra Báo cáo năm 2022 về tình hình mua bán người trên thế giới, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: "Sáng nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng đã có phát biểu về thông tin này."

Theo bà Phạm Thu Hằng, triển khai chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống mua bán người với sự vào cuộc và tập trung cao độ của tất cả các bộ, ngành, địa phương.

Cùng với đó, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020 và các văn bản chính sách, pháp luật về phòng ngừa, mua bán người, lao động cưỡng bức, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Trên thực tế, tình hình phòng, chống mua bán người trong nước và qua biên giới luôn được rà soát để kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp, khắc phục những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực thực hiện kế hoạch triển khai thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự nhằm củng cố môi trường di cư minh bạch, ngăn chặn nguy cơ mua bán người trong các hoạt động di cư quốc tế.

Ngày 18/7 vừa qua, hướng tới Ngày Thế giới và toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7, các Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Công an, Quốc phòng và Ngoại giao đã ký Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

"Trên tinh thần đó, chúng tôi mong muốn phía Hoa Kỳ trong thời gian tới hợp tác chặt chẽ hơn nữa để có đánh giá đầy đủ về tình hình và nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi với các nước, trong đó có phía Hoa Kỳ cũng như các bên liên quan về những vấn đề hợp tác cụ thể để cùng nhau triển khai hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người," Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nêu rõ.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO